in ,

LoveLove

Xuyên suốt ‘Ant-Man & the Wasp’ là chủ đề về gia đình

ant-man-family-CUONG-PHIM

Phần 2 của Ant-Man có lẽ là bộ phim thú vị nhất được Marvel thực hiện dựa trên tiền đề phần đầu, mà trọng tâm phim thể hiện được chủ đề và cảm xúc cho nó.

 

‘Ant-Man & the Wasp’ thể hiện chủ đề gia đình từ sớm

Bộ phim chủ yếu là hành trình của Hank Pym, Hope và Scott Lang truy tìm tung tích của Janet Van Dyne – mẹ của Hope. Chúng ta được mở đầu bằng một cảnh hồi tưởng, khi vợ chồng Hank Pym còn trẻ đang chào tạm biệt cô con gái trước khi thực hiện nhiệm vụ. Thế nhưng sau đó, trong một tình huống phải vô hiệu hóa tên lửa của Nga hướng về phía Mỹ, Janet phải thu nhỏ bản thân ở mức hạ nguyên tử và thất lạc trong Thế giới Lượng tử; còn Hank Pym quay về với Hope.

Hank-Pym-and-the-Wasp-cuong-phim

Bên cạnh đó, là khía cạnh tình cảm của câu chuyện về tình cảm giữa cha và con gái. Với Pym, dù ông nhớ vợ đến đâu thì động cơ chính của ông dường như là mang mẹ của con gái mình quay về; và dù ông không hòa thuận được với bất kì ai, nhưng ông vẫn cố gắng có được tình yêu từ con gái mình. Rồi chúng ta có Scott Lang cùng cô con gái Cassie: đây cũng là một ông bố luôn suy nghĩ hết tất cả mọi thứ vì con gái của mình – trong ‘Ant-Man’, chẳng phải chính suy nghĩ về Cassie đã giúp cho Scott tỉnh táo hơn và thoát ra khỏi đó? Hai cảnh về mối quan hệ giữa cha và con gái nối tiếp nhau ngay từ đầu phim đã phần nào thiết lập động lực cho các hành động của nhân vật xuyên suốt ‘Ant-Man & the Wasp’.

Cassie-Lang-cuong-phim

Đây là một cách khá ổn để bắt đầu câu chuyện siêu anh hùng khi nó bắt đầu đánh thức cảm xúc của khán giả và chuẩn bị cho cốt truyện chính: hành trình tìm kiếm tìm ra cách bước vào Thế giới Lượng tử và tìm ra Janet. Tất cả mọi thứ đều kết nối với nhiệm vụ này. Trong suốt bộ phim, trên hành trình giải cứu Janet, chúng ta tiếp xúc với hai nhân vật khác liên qua đến nhiệm vụ của họ: Sonny Burch, kẻ bán phụ kiện chợ đen mà hai bố con cần cho Đường hầm lượng tử để cứu Janet, và Ghost, người cần các linh kiện trong Đường hầm lượng tử để giúp cô khỏi bị phân hủy và tình cờ cũng là người được nhận nuôi bởi Tiến sĩ Bill Foster – một người cộng sự cũ của Pym. Tất cả đều có dính dáng đến câu chuyện giải cứu Janet.

Nhân vật và tuyến diễn biến trong ‘Ant-Man & the Wasp’ đều tập trung vào 1 thứ

Xuyên suốt bộ phim, chúng ta có ba nhóm cha-con gái, và cả ‘gia đình’ xoay quanh những nhân vật này. Mỗi nhân vật thực tế đều tham gia trực tiếp vào mạch truyện chính. Dù khi xem mọi người có thể cảm giác như bộ phim chen chúc với những tuyến truyện phụ, nhưng nếu để ý chúng sẽ đều móc nối vào trong mạch truyện lớn cũng như là tất cả các nhân vật. Mỗi cảnh đều là cảnh về 3 nhân vật chính diện (Ant-Man, Wasp hay Pym) hoặc 3 nhân vật phản diện (cảnh sát Jimmy Woo, Sonny và Ghost) trong tình tiết phát triển cốt truyện chính. Để củng cố thêm chủ đề ‘gia đình’, nhân vật Scott Lang trong phần hai cũng xoay quanh ba gia đình khác nhau: gia đình của anh với vợ cũ và con gái, gia đình siêu anh hùng với Pym và người anh yêu là Hope van Dyne, và còn lại là “gia đình” với nhóm anh em là các cựu tù nhân khi họ cùng mở một công ty bảo mật.

ant-man-wasp-ghost-janet-van-dyne-bill-foster-cuong-phim

Hiếm có phân cảnh nào không có vai trò giúp phát triển và ảnh hưởng đến cốt truyện chính: cuộc giải cứu Janet cuối cùng. Một ví dụ thể hiện điều đó chính là câu chuyện xoay quanh công ty bảo mật của Scott và các anh em. Khi công ty bảo mật đó gần như phá sản và có một thỏa thuận lớn có thể khiến họ tiếp tục, họ cần Scott giúp đỡ. Điều đó dẫn đến một khoảnh khắc mà nhân vật Pena đã vô tình tiết lộ vị trí của Scott. Và ở cuối câu chuyện, một số thiết bị mà công ty đã mua cho dự án lớn đó được sử dụng để giúp giải cứu Janet bằng cách thu hồi thiết bị. Nhưng mấu chốt nằm ở đâu? Không có cảnh nào về công ty họ đang làm việc cùng. Không có cảnh về dự án lớn đó. Những cảnh duy nhất đều liên quan đến câu chuyện trung tâm giải cứu Janet. Một phần của kết thúc có hậu là từ việc bắt giữ những kẻ phản diện ngăn họ giải cứu Janet, công ty bảo mật của họ nổi tiếng và được ký kết dự án lớn đó. Nhưng không có một cảnh nào nói về dự án lớn này – mỗi cảnh đều diễn tả và vun đắp cho câu chuyện giải cứu Janet.

Mọi thứ đều gói gọn và liên kết qua ba nhóm cha và con gái, chứ không phải do sự ngẫu nhiên.

 

HD – Cuồng Phim

Theo Script Mag

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Keanu Reeves hé lộ thông tin về vai diễn đặc biệt trong “Toy Story 4”!

Aquaman-2-Wonder-Woman-The-Flash-Jason-Momoa cuong phim

Jason Momoa mong rằng The Flash và Wonder Woman sẽ góp mặt trong phần 2 của “Aquaman”.