Vì sao ‘Eternals’ mang lại sự chia rẽ trong khán giả?

Eternals Chloé Zhao
comment-icon
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Chloé Zhao đã bóc tách các siêu anh hùng của mình, và khiến họ phải đặt câu hỏi về mục tiêu của mình qua một nhịp điệu trần thuật đầy trầm lắng.

‘Eternals’ - thành quả khác biệt từ Chloé Zhao cho Marvel

Vũ trụ Điện ảnh Marvel đã tiếp tục được khuấy động thêm với ‘Eternals’ từ nữ đạo diễn Chloé Zhao.

‘Eternals’ được thực hiện dựa trên series cùng tên của Jack Kirby kéo dài 19 số trong 1976, khám phá mối quan hệ giữa một nhóm người ngoài hành tinh bất tử với nhau và với người dân trên Trái Đất qua hàng thiên niên kỷ. Ý tưởng cho bộ phim này được Zhao đề xuất cho Marvel từ năm 2018, và bộ phim được phát triển như một dự án đầy tâm huyết của cô.

Trước đó, Zhao đã được đánh giá cáo qua các phim indie như ‘Songs My Brothers Taught Me’ và ‘The Rider’, bên cạnh giải Oscar dành cho ‘Nomadland’. Chính vì thế, việc ‘Eternals’ không được đánh giá cao trên các nền tảng Rotten Tomatoes hay CinemaScore cũng gây khá nhiều bất ngờ. Eternals rõ ràng không dành cho mọi người, nhưng điều này lại càng làm cho bộ phim trở nên hấp dẫn hơn trong khuôn khổ MCU và trong khi số lượng phim chuyển thể từ truyện tranh ngày càng tăng.

Chloe Zhao tạo ra nhân vật Ikaris nhờ cảm hứng xuất phát từ Superman của Zack Snyder

Ở một góc nhìn chủ quan, ‘Eternals’ có thể được xem là một trong những thành quả tuyệt vời nhất của MCU ở thời điểm hiện tại. Đó là một “bức thư tình” đầy tham vọng cho các siêu anh hùng như một thần thoại hiện đại – điều mà Jack Kirby vốn đã thích khám phá trong sự nghiệp của mình ở giai đoạn về sau này.

‘Eternals’ là cơ hội để Kirby làm điều gì đó khác biệt, tách biệt khỏi Vũ trụ Marvel rộng lớn và quen thuộc. Trong 19 số truyện đó, Kirby không chỉ giải thích nguồn gốc của sự sống trên hành tinh mà còn quy kết tất cả các truyền thuyết của loài người về các vị thần và quái vật vào hai chủng tộc anh em, Eternals và Deviants. Zeus, Athena, Gilgamesh, Satan, ma cà rồng, đều là những câu chuyện được hình thành xung quanh sự tồn tại của những sinh vật kỳ lạ này, được sinh ra từ một thí nghiệm vũ trụ. Những gì Kirby đã gieo mầm ở đây sẽ tiếp tục định hình rõ hơn cho Marvel và DC, và cũng ảnh hưởng đến các bộ phim khoa học viễn tưởng khác như ‘The Matrix Trilogy’.

Cảm nhận trái chiều của fan ngay từ thời điểm truyện tranh

Dù chúng ta có thể yêu thích tác phẩm của Kirby khi công chiếu, nhưng vào thời điểm ra mắt phần lớn người hâm mộ Marvel không như vậy. Sự phản đối được chia rẽ từ những người hâm mộ hoặc muốn ‘Eternals’ là một phần của Vũ trụ Marvel hoặc tách hẳn khỏi nó. Kirby không quan tâm đến việc nhắc đến các tiêu đề đang phát hành khác của Marvel trong loạt truyện của ông; mặc dù vậy do yêu cầu từ biên tập, ông cũng đã phải thỏa hiệp và giới thiệu một số đặc vụ SHIELD cùng Hulk, nhưng là một phiên bản được tạo ra và cung cấp năng lượng từ vũ trụ.
Những lá thư của người hâm mộ cũng chứng minh loạt truyện này gây chia rẽ trong giới độc giả truyện tranh vào thời điểm đó như thế nào. Một vài chỉ trích nhắm đến việc xây dựng nhân vật của Kirby cũng dành cho Zhao gần đây.

“Jack Kirby sống trong một thế giới gần như hoàn toàn không có những đặc điểm nhân vật [như Stan Lee]. Truyện của anh ấy không có nhân vật phản diện. Vẫn có những người chống lại các siêu anh hùng nhưng họ không bao giờ là nhân vật phản diện… Kro [nhân vật được Bill Skarsgård lồng tiếng trong phim] không phải là một nhân vật phản diện. Hắn chỉ là một kẻ phách lối một chút.”

Độc giả cũng phàn nàn về sự đơn giản ở sự phân chia ranh giới thiện và ác, mà không nhìn thấy mục đích của Kirby khi mô tả Eternals và Deviants giống nhau về bản chất, trừ vẻ bề ngoài. Điều này cũng xuất hiện trong phim của Zhao và mang lại tiềm năng nếu được khám phá nhiều hơn.

Eternals Deviants Marvel Universe
Tuy vậy, ‘Eternals’ cũng nhận được nhiều ủng hộ từ nhiều người hâm mộ khác.
“’Eternals’ khác với bất cứ thứ gì tôi từng đọc trong truyện tranh. Ở đây, các sự kiện diễn ra với tốc độ chậm hơn nhiều với nhiều sự kiện diễn ra ở các cấp độ khác nhau.”
Sự nhận xét này chắc chắn phù hợp đối với phim ‘Eternals’ của Zhao. Là một tuyệt tác hay một sự hỗn loạn? Có lẽ đó luôn là một câu hỏi được đặt ra cho đến tận lúc loạt truyện được ngừng lại, và sự tranh cãi giữa những người hâm mộ đều không bao giờ thay đổi.

‘Eternals’ được truyền cảm hứng từ Zack Snyder

Như thần thoại, những nhân vật này có thể có khuyết điểm của mình, và những thứ chúng ta chấp nhận như đặc tính của đa số siêu anh hùng: trách nhiệm, tình yêu, sự trường sinh, đều được khai thác cùng với sức nặng của hậu quả thực sự mà chúng mang lại.

Cũng như Snyder, Zhao tiếp cận các siêu anh hùng không với ranh giới đen-trắng, thiện-ác thông thường vẫn thường được kỳ vọng từ những bộ phim siêu anh hùng. Cô mang họ vượt qua việc đơn thuần là những yếu tố giải trí thông thường, khiến họ trở thành những trải nghiệm nhân văn hơn, đại diện cho một ý niệm đầy đủ về ý nghĩa của việc sống như một con người, những thăng trầm đúng như điển tích về Icarus trong thần thoại.

Eternals Ikaris

Zhao tiến xa hơn một bước so với tiêu chuẩn thông thường của các phim siêu anh hùng: trong Eternals không có nhân vật phản diện thực sự. Các nhân vật có những bước ngoặt đen tối, khiến họ phản bội và bỏ rơi nhau, nhưng điều này đến từ bản chất của mỗi cá nhân họ thực sự là ai trong tâm khảm chứ không phải do sự biến đổi theo năm tháng.

Zhao đã tưởng tượng sẽ khó khăn như thế nào cho những sinh vật đã tồn tại hàng thiên niên kỷ để thực sự thay đổi, ngay cả khi đối mặt với những thay đổi mới. Việc tìm kiếm mục đích và việc không có khả năng thay đổi  định hướng của cá nhân đó sau khi tìm thấy mục đích ban đầu là một yếu tố xuyên suốt trong tất cả các bộ phim của Zhao, và dù có những siêu năng lực cùng các phân cảnh hành động trong ‘Eternals’, Zhao vẫn giữ lại một số chất riêng của cô ấy. Có thể nói ‘Eternals’ chỉ là một sự phát triển của Zhao trên một phương diện rộng lớn hơn.

Sự gò bó tạo ra từ những phê bình của tác phẩm điện ảnh

Thậm chí dù ‘Eternals’ không hoàn toàn được đón nhận bởi tất cả mọi khán giả, đây không phải là một bộ phim kém. Nó chọn cách tiếp cận mạo hiểm thay vì an toàn, và ngay cả những khuyết điểm của bộ phim cũng đáng trân trọng.

Có thể nói ngày càng có nhiều ý kiến chỉ trích phim từ các nhà phê bình, như kiểu họ cảm thấy rằng nhiệm vụ của bản thân là phải làm cho các đạo diễn biết vị trí của họ và đặt ra một giới hạn kỳ vọng nhất định. Điều này có lẽ là một vấn đề xảy ra với các nữ đạo diễn da màu khi họ muốn dấn thân thực hiện các bộ phim với các studio quy mô lớn.

Richard Madden và Chloé Zhao

Dù là trực diện hay ẩn ý, có một số đánh giá gay gắt dành cho ‘Eternals’ như thể Zhao đang cố gắng thực hiện một bộ phim để tranh giải Oscars, hơn là nhìn vào việc cô ấy đang thử nghiệm việc lồng ghép góc nhìn và cảm nhận của bản thân vào một bộ phim bom tấn. Nhiều lời chỉ trích dành cho bộ phim không xuất hiện trong các bài đánh giá về các bộ phim Marvel khác có cùng những khuyết điểm cố hữu của thể loại này. Vì sao một phim được khen còn một phim khác thì lại không?

Phải chăng đó là vì Zhao là một nữ đạo diễn châu Á? Hay do ‘Eternals’ không theo một tuyến truyện từ bình thường trở thành phi thường? Hay vì bộ phim quyết định theo hướng tiếp cận nghiêm túc và không mời gọi sự cười giỡn với những gì nhiều người chỉ đang coi là nội dung dành cho trẻ em? Cứ chỉ trích nó nếu bạn muốn, nhưng có những thành kiến ngầm về cách những bộ phim này được xem xét tùy thuộc vào ai là người làm ra chúng và những gì họ đang tìm kiếm để bổ sung vào cuộc thảo luận.

Liệu tương lai sẽ có những phim siêu anh hùng như ‘Eternals’?

Đối với nhiều nhà phê bình và một số khán giả phàn nàn rằng “tất cả các bộ phim của Marvel đều giống nhau”, những phản hồi dành cho Eternals là một minh chứng cho thấy rằng phần lớn những lời phàn nàn đó chỉ là lời “chót lưỡi đầu môi” của những người khao khát sự quen thuộc. Họ không quan tâm đến việc đào sâu vào chủ thể của văn hóa đại chúng, hay được mời tham gia để cùng nhận định chủ nghĩa anh hùng mang ý nghĩa như thế nào và những gì chúng ta thật sự coi trọng.

Nếu có sự thất vọng nào, thì đó là về việc ngay cả khi các phim siêu anh hùng là những thể loại giải trí phổ biến nhất trên thế giới, chúng ta vẫn chưa thể thực sự hiểu và đánh giá được mức độ rộng lớn của những bộ phim này có thể được phát triển dựa trên những nội dung gốc của chúng. ‘Eternals’ có thể được coi là một thành tựu mà sẽ còn khá lâu nữa chúng ta mới được thưởng thức một tác phẩm giống như nó.

Ikaris và Sersi

Hiếu Đặng – Cuồng Phim

Theo Richard Newby – THR

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0
Đăng nhập
  Mới nhất
  Tại sao Mysterio lại không được triệu hồi trong Spider-Man: No Way Home?
  Rất nhiều khán giả đã thắc mắc tại sao tất cả ác nhân quay trở...
  HOT!!! Lady Gaga vào vai Harley Quinn trong phim Joker của Joaquin Phoenix?
  (Tin đồn) Từ một nguồn tin khá uy tín, Lady Gaga đang được xem xét...
  Đạo diễn Sam Raimi nghĩ gì về Spider-Man: No Way Home?
  Đạo diễn Sam Raimi của bộ ba trilogy về người Nhện do Tobey Mauire thủ...
  Tên của Ryan Reynolds được đặt cho một con đường ở thủ đô Canada
  Với những cống hiến của mình, tên của nam diễn viên Ryan Reynolds đã được...
  Tobey Maguire chia sẻ lý do khiến anh đồng ý tham gia No Way Home
  “Nhện Nhọ” đời đầu, Tobey Maguire đã có những chia sẻ về lý do khiến...
  Trending
  Tại sao Mysterio lại không được triệu hồi trong Spider-Man: No Way Home?
  Rất nhiều khán giả đã thắc mắc tại sao tất cả ác nhân quay trở...
  HOT!!! Lady Gaga vào vai Harley Quinn trong phim Joker của Joaquin Phoenix?
  (Tin đồn) Từ một nguồn tin khá uy tín, Lady Gaga đang được xem xét...
  Đạo diễn Sam Raimi nghĩ gì về Spider-Man: No Way Home?
  Đạo diễn Sam Raimi của bộ ba trilogy về người Nhện do Tobey Mauire thủ...
  Tên của Ryan Reynolds được đặt cho một con đường ở thủ đô Canada
  Với những cống hiến của mình, tên của nam diễn viên Ryan Reynolds đã được...
  Tobey Maguire chia sẻ lý do khiến anh đồng ý tham gia No Way Home
  “Nhện Nhọ” đời đầu, Tobey Maguire đã có những chia sẻ về lý do khiến...
  Đừng bỏ lỡ