cuongphim-nha-ba-nu

Từ Bố Già đến Nhà Bà Nữ: Phim bình dân nhưng sao doanh thu luôn vài trăm tỷ?

Với doanh thu 400 tỷ của Bố Già, giờ lại đến Nhà Bà Nữ liên tục phá kỉ lục phòng vé, hứa hẹn vượt cả doanh thu người anh tiền nhiệm. Vậy do đâu mà hai tựa phim được xem là “bình dân” này lại chiếm lĩnh rạp chiếu Việt mùa Tết mạnh mẽ như vậy?

*Lưu ý: Bài viết có thể chứa nội dung spoil phim. Các Cuồng cân nhắc trước khi đọc*

Sau một năm 2022 ảm đạm về doanh thu phòng vé. Những tưởng mùa Tết 2023 sẽ tiếp nối chuỗi thua của phim Việt khi Nhà Bà Nữ và Chị Chị Em Em khi tung trailer đều tỏ ra thiếu sức hút. Nhưng có ai ngờ, ngay từ ngày đầu tiên, Nhà Bà Nữ đã phá luôn kỉ lục vô tiền khoáng hậu mà Bố Già đã tạo nên từ 2 năm trước, và cứ sau mỗi ngày lại tạo nên kỉ lục mới, nhăm nhe vị trí phim chiếu rạp có doanh thu cao nhất mọi thời tại Việt Nam.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Bố Già

Tất nhiên, nếu phim không tốt sẽ không thể có được doanh thu cao ngất ngưởng tới vậy. Thậm chí, trên mạng xã hội cũng tràn ngập những bài viết, bình luận về Nhà Bà Nữ, lấn lướt hẳn Chị Chị Em Em về mặt truyền thông (lấn luôn cả cảnh phim Ngọc Trinh dội nước ướt áo lộ cả đôi gò huyền thoại). Phim chiếm lĩnh toàn bộ suất chiếu tại rạp. Đẩy cả phim nội lẫn phim ngoại khác ra chuồng gà, một mình một ngựa phục vụ khán giả cả nước 10 ngày Tết qua.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Thế nhưng, tuy phủ sóng với mật độ khủng khiếp như vậy, Nhà Bà Nữ vẫn chịu rất nhiều ý kiến chê bai thậm tệ, phần lớn những phê bình này cho rằng phim quá “chợ”, quá ồn, thiếu tôn trọng khán giả khi từ đầu đến cuối chỉ chửi nhau, thậm chí chửi quá to tới mức như đang mắng vào mặt người xem. Chốt hạ, phim quá bình dân, thiếu tính điện ảnh.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Nhớ lại 2 năm trước, Bố Già gây bão khắp nơi, nhưng cũng bị chê bai y hệt. Cũng bị gọi là phim bình dân.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Bố Già

Vậy điều gì khiến hai phim bình dân này dễ dàng đứng top 1 phòng vé? Thậm chí 100 – 200 tỷ cũng chỉ cần vài ngày là có được?

Câu chuyện gần gũi, ít đao to búa lớn

Một điểm mà phim cả Bố Già và Nhà Bà Nữ ăn tiền ngay từ đầu, đó chính là khai thác được những vấn đề hiển hiện rành rành mà thường chẳng ai để ý để mang lên phim. Hoặc chỉ đưa lên để làm nền cho một câu chuyện khác.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Bố Già

Khoảng cách thế hệ, gia đình độc hại, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhà luôn là vấn đề nổi cộm mà gần như bất cứ ai là người Việt Nam đều cảm thấy, hoặc ít nhất, sẽ có bạn bè trong câu chuyện này. Và tầng lớp dễ rơi vào tình huống này nhất chính là tầng lớp lao động, trung lưu,… chiếm tới 80% xã hội đương thời. Lẽ hiển nhiên, chất liệu này sẽ đánh vào cảm xúc của khán giả nhiều hơn, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán, khi cả gia đình có dịp xem phim cùng nhau.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Hai phim có hai cặp phụ huynh – con cái điển hình. Quắn và ông Sang. Bà Nữ và Ngọc Nhi. Cả hai bậc cha mẹ ở đây đều độc đoán và kiểm soát con mình theo cách riêng. Họ muốn giấu con mình khỏi nỗi đau mà mình từng trải, nhưng vô tình lại tạo ra nỗi đau khác lớn hơn, vô tình đẩy đứa con thương yêu nhất đi xa khỏi vòng tay của mình.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Bố Già

Ngọc Nhi và Quắn thì hệt như mọi đứa trẻ bị cha mẹ kiềm kẹp quá lâu. Chúng ích kỉ, tự mãn và đầy sự chống đối. Thậm chí, Ngọc Nhi có thai chỉ để chứng minh với mẹ rằng mình có thể qua mặt được mẹ dễ dàng mà không nghĩ tới hậu quả để lại. Hay Quắn lại quá quan trọng đến tiền bạc mà quên rằng thứ đó sẽ chẳng bao giờ có thể đem lại hạnh phúc cho cha mình.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Cách kể chuyện “bình dân” lại hiệu quả bất ngờ!

Có thể nói, từ Bố Già đến Nhà Bà Nữ, cách kể chuyện của Trấn Thành không có nhiều thay đổi. Vẫn với phong cách hơi kịch, hơi ồn ào để tái hiện lại đời sao phim vậy của một gia đình nhiều người chung sống với nhiều cá tính riêng. Đối với nhiều khán giả thích phim tinh tế và đậm chất hình ảnh hơn thì sẽ khá khó chịu với hai phim này, đặc biệt là Nhà Bà Nữ.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Tuy thế, đây cũng chính là điểm mạnh của Bố Già và Nhà Bà Nữ. Ngay từ bối cảnh hay sự phân chia vai vế trong nhà cũng làm bất cứ khán giả nào xem cũng thấy quen quen. Con hẻm trong Bố Già chính là đại diện của gần nửa dân số Sài Gòn – sống trong những con hẻm nhỏ xíu, chen chúc, đầy vấn đề nhưng khi cần sẽ cùng sát cánh, quan tâm nhau.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Bố Già

Hay như trong Nhà Bà Nữ, hẳn ai cũng sẽ thấy trong nhà của mình có một bà già miệng hay chửi bậy, thích đánh bài. Một ông chú ở rể luôn luồn cúi trước bà vợ điêu ngoa, chanh chua hạng nhất. Và ngay cả bà Nữ, cũng là hình bóng của cha, hoặc mẹ một ai đó, cáng đáng cán cân bình ổn trong nhà, từ tiền bạc đến cách sống của mọi người xung quanh.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Phim phơi ra mặt xấu của xã hội

Trong hầu hết những phim Việt mà chúng ta xem những năm qua. Gia đình, cha mẹ nào cũng đẹp, cũng xinh, cũng đều cho con cái một sự ủng hộ hết mực. Cái mâu thuẫn của thế hệ chẳng bao giờ được đề cập, hay thậm chí là được đẩy lên tới tận cùng như trong Bố Già hay Nhà Bà Nữ. Chính vì thế, xã hội này đang trong cơn khát các đề tài như vậy, và may thay, cơn khát đã được giải quyết.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Cha mẹ với lí thuyết: “Tao đẻ mày ra được thì bóp mũi mày chết được!”, khi dạy con chẳng bao giờ thèm nói lí, chỉ đàn áp con cái bằng sự độc đoán và đôi khi hơi cay nghiệt. Vợ chồng sống chung nhưng thiếu tôn trọng nhau, cưới về là hết cả mới mẻ, lại thèm đi tòm tèm những điều hấp dẫn hơn.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Thậm chí, anh em trong nhà còn phang cả chai bia vào đầu nhau ngay bữa cỗ trong Bố Già. Hay sự câm lặng đến gai cả người trong Nhà Bà Nữ chính là sự bạo hành và đàn áp kinh khủng nhất, không cần đến bất kì hành động bạo lực nào.

Phim xây dựng nhân vật chính xấu xí về nhân cách

Đi ngược lại với đa số phim, cả Bố Già và Nhà Bà Nữ đều có nam, nữ chính với phần tính cách chả ai ưa được. Rất khó chịu và độc hại cực kì. Quắn quá ích kỉ và tự phụ, coi trời bằng vung, có lối sống chỉ cần bản thân là đủ, đối nghịch lại với ông Sang quá ôm đồm, đèo bồng cả dòng họ sau lưng.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Bố Già

Ngọc Nhi bất cẩn, nóng nảy, kiểm soát và chỉ nhìn vào bản thân. Hệt như một bản sao của bà Nữ nhưng trẻ hơn và thậm chí, gay gắt hơn. Chính vì thế, xem xong phim, dù cả hai nhân vật chính đều nhận ra bài học của mình nhưng khán giả chẳng ai thích nổi họ. Điều này tưởng sẽ có hại cho phim nhưng thực ra lại tạo được hiệu ứng tốt, phim giúp khán giả nhìn lại mình tốt hơn, tìm được Ngọc Nhi và Quắn bên trong mình. Từ đó rút ra được bài học cho bản thân, hay thậm chí, nhận thức được liệu mình có là nạn nhân của bạo hành gia đình, khiến cách hành xử hiện tại làm người khác khó chịu hay không?

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Kết

Bố Già đã đi hết chặng đường của mình và mang lại những giá trị nhất định cho điện ảnh Việt. Nhà Bà Nữ vẫn đang trong cuộc đua, hứa hẹn sẽ xác lập kỉ lục mới cho phòng vé Tết, hãy cùng đợi xem thành tích ở cuối chặng đường của Nhà Bà Nữ nào!

Nam Thanh Le – Cuồng Phim

Chính thức: Trấn Thành tung bằng chứng, phủ nhận câu nói “anh bao cả rạp”

Nóng: Thêm nhân chứng thứ 3 lên tiếng về vụ ưu tiên mua vé của Trấn Thành

Khách hàng trong vụ Trấn Thành phản bác lại CGV: Check app còn ghế trống