Tại sao quan điểm của James Gunn về phim chiếu rạp và stream lại đúng?

James Gunn “Guardians of the Galaxy Vol. 3” cuong phim
comment-icon
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

James Gunn cho rằng dù là xem phim trên nền tảng trực tuyến, mọi người cũng không hề làm ảnh hưởng đến bản chất vốn có của phim.

James Gunn rất đúng khi nói rằng việc phát hành trực tuyến các phim không phải là vấn đề lớn, phim có thể duy trì là bởi vì mọi người có thể xem chúng ở nhà chứ không chỉ ở rạp. Đại dịch coronavirus đã khiến ngành công nghiệp điện ảnh rơi vào tình trạng hỗn loạn, do đó phải chuyển các bộ phim phát hành lớn như The Suicide Squad từ chiếu rạp sang phát trực tuyến. Mặc dù rạp chiếu phim và màn hình rộng sẽ luôn là một phần của văn hóa xem phim, nhưng chúng sẽ không còn là địa điểm phổ biến nhất để xem phim do doanh thu các phòng vé hiện đang sụt giảm. 

Sự ra đời của tính năng phát trực tuyến, đặc biệt là sự gia tăng của các phim phát hành trực tuyến kinh phí lớn như Tomorrow War Army of the Dead, kết hợp với các cửa sổ độc quyền của rạp được rút ngắn đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận về ‘phim màn ảnh rộng’ và ‘phim màn ảnh nhỏ’, hầu hết đều là sự phân biệt có chủ ý. Phim là phim và mặc dù màn hình lớn hơn, âm thanh to hơn chắc chắn có thể khiến cho bộ phim sinh động hơn, nhưng ranh giới giữa phim được tạo ra cho rạp chiếu và phim để xem tại nhà gần như không rõ ràng, nó không như những ngày mà bạn có thể được ra rạp xem tất cả mọi loại phim, hay là những phim ngắn với kinh phí thấp nhưng đạt hạng B. 

Đạo diễn James Gunn

Việc các rạp chiếu phim mở lại sau đại dịch và phát hành trực tuyến cùng ngày đã thay đổi nhận thức của chúng ta về các bộ phim chiếu rạp, một số bộ phim bom tấn vốn là để ra rạp bây giờ chủ yếu được khán giả xem tại nhà trong lúc chờ các rạp hồi phục. Các hãng phim như Warner Bros. đã tuyên bố rằng họ sẽ trở lại với việc phát hành phim độc quyền tại rạp vào năm 2022, nhưng sự thay đổi về việc phát trực tuyến sẽ không hoàn toàn bị đảo ngược, đặc biệt là với các nền tảng trực tuyến, ngụ ý rằng cách chúng ta xem phim như một nền văn hóa sẽ không bao giờ giống nhau, nhưng nó vẫn sẽ tương tự nhau như nó đã từng. 

Thực ra trước Đại dịch, doanh thu phòng vé cũng đã giảm dần rồi.

Điều quan trọng nhất trong vấn đề này là doanh thu phòng vé đã và đang cạn kiệt. Khi mà thu nhập của một số hãng phim đã phát triển trong những năm gần đây trước khi dịch bệnh, số lượng vé bán ra mỗi năm đã thực sự đã giảm trong hai thập kỷ qua, với lượng khán giả đến rạp đạt mức thấp nhất trong mọi thời đại vào năm  2017. Giá vé thì cứ tiếp tục tăng lên, mà điều này sẽ không khả thi và bền vững về lâu dài.

6 chiêu tiết kiệm tiền khi đi xem phim rạp

Sự sụt giảm bắt đầu trước khi ra mắt tính năng phát trực tuyến, nhưng sự phát triển ngày càng nhiều của các chương trình truyền hình trực tuyến chất lượng cao, giá rẻ và phim tại nhà chắc chắn cũng đã ảnh hướng đến khán giả. Với việc màn hình TV ngày càng lớn và rẻ hơn, phim truyền hình có sẵn trên các định dạng chất lượng cao tại các cửa hàng cho thuê video vào cuối những năm 90, tỷ lệ thời gian sử dụng các thiết bị điện tử ở nhà tăng hàng năm dẫn đến sự bùng nổ phát trực tuyến. 

Truyền hình trực tuyến có nhiều lợi nhuận hơn so với rạp phim

Việc phát trực tuyến không chỉ ngày càng phổ biến, trong khi các rạp chiếu phim ngày càng thu hẹp mà tính năng phát trực tuyến còn mang lại nhiều lợi nhuận hơn, đặc biệt là đối với các studio có nền tảng phát trực tuyến của riêng họ. Thành tích phòng vé phá vỡ kỷ lục của Disney trong năm 2019 chỉ mang về cho công ty hơn 11 tỷ đô la, đó là bộ phim của Disney chiếm 80% trong số phim ăn khách nhất năm 2019. Tuy nhiên, do lịch phát hành của các thương hiệu IP bom tấn lớn nên những đỉnh cao đó cũng khó đạt được hàng năm, ví dụ như các ngôi sao  vào năm 2019 của Disney – Captain Marvel, Avengers: Endgame, Aladdin, The Lion King, Toy Story 4, Frozen IIStar Wars: The Rise of Skywalker – thu về hơn 1 tỷ đô la (với Avengers: Endgame lập kỷ lục mọi thời đại với 2,8 tỷ đô la). Trong khi đó, thu nhập hàng năm của Netflix ban đầu đã vượt qua 11 tỷ đô la vào năm 2017 và tăng lên kể từ đó, với doanh thu dự kiến ​​gần 25 tỷ đô la vào năm 2020. Tất nhiên, doanh thu của Disney + đã vượt qua đại dịch phòng vé vào năm 2020 và vẫn tiếp tục như vậy vào năm 2021, cũng như đã vượt qua kỷ lục doanh thu phòng vé năm 2019. 

Netflix share account ava cuong phim

Doanh thu trực tuyến không chỉ lớn hơn các hãng phim so với doanh thu phòng vé. Các hãng phim còn chia sẻ khoảng một nửa doanh thu phòng vé của họ với các rạp chiếu (thậm chí nhiều hơn trên phạm vi quốc tế), trong khi họ có thể giữ phần lớn doanh thu phát trực tuyến cho nội dung của họ trên nền tảng của riêng họ, đồng thời chia sẻ một tỷ lệ nhỏ với các công ty như Google hoặc Amazon khi họ được sử dụng để phát trực tuyến phim. Không cần một CEO lớn của hãng phim nào thấy rằng doanh thu khổng lồ tăng lên và tỷ suất lợi nhuận cũng tốt hơn là một sự kết hợp chiến thắng. Đó là lý do tại sao Giám đốc điều hành WarnerMedia Jason Kilar tin rằng ngân sách phát trực tuyến phim sẽ đạt 1 tỷ đô la trong tương lai. 

Tác động lâu dài của phim đến từ phương tiện truyền thông gia đình và phát trực tuyến

Phim ngày càng được phát trực tuyến nhiều hơn, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cách chúng ta xem và nói về chúng? Chúng ta hãy trở lại với câu nói của James Gunn: “Phim tồn tại lâu dài vì chúng có thể xem trên truyền hình. Ví dụ như Jaws, đó không phải là phim hay kinh điển chỉ vì mọi người được thấy và xem nó ở rạp. Tôi cũng chưa bao giờ xem Jaws trong rạp chiếu phim. Đó là một trong những bộ phim yêu thích của tôi.”

Jaws là một ví dụ tuyệt vời cho quan điểm của Gunn vì nó đủ cũ để hầu hết mọi người không bao giờ có cơ hội xem nó ở rạp, nhưng nó vẫn được nhiều người đánh giá là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nhiều tác phẩm kinh điển từ Citizen Kane đến The Godfather hoặc thậm chí một số phim hiện đại hơn như Fight Club, đã gây tiếng vang trong phòng vé và có đời thứ hai với bản DVD. 

James Gunn GOTG3b cuong phim

Rạp chiếu phim từ trước đến nay là một nền tảng văn hóa cho những người xem phim, nhưng chúng cũng là cách chính (hoặc duy nhất) để một bộ phim kiếm được bất kỳ khoản tiền nào trong phần lớn thời gian chiếu ở rạp. Một bộ phim có thể bắt đầu một cuộc tranh luận khi nó ra rạp, nhưng thị trường vẫn sẽ là thứ quyết định xem nó có còn được nhắc đến nhiều năm sau hay không. Batman v Superman: Dawn of Justice là một tác phẩm tương tự, nơi bộ phim đã gây được tiếng vang lớn ban đầu tại phòng vé, và đương nhiên cũng đã tạo ra nhiều cuộc trò chuyện về nó, nhưng nhà văn Chris Terrio nói rằng nó đã bị phá hoại bởi các đoạn phim bị cắt, và điều đó đã tạo ra mắt của ba bộ phim -hour Ultimate Edition (do Đạo diễn của AKA Zack Snyder cắt), đó mới chính là điều thực sự làm nó bất tử với người hâm mộ, lưu giữ hình tượng của bộ phim nhiều năm, đóng vai trò là động lực chính đằng sau chiến dịch cho Snyder Cut, hiện đã trở thành huyền thoại của Hollywood, mặc dù chỉ được phát hành trực tuyến vào cuối ngày. 

Đã có thời gian rạp chiếu phim là nơi duy nhất mà hầu hết mọi người có thể xem phim, nhưng khả năng xem, xem lại, tạm dừng, tua lại và xem phim tại gia đã xác định lại sự đam mê của nhiều người với điện ảnh, yêu thích những câu chuyện dài hơn cả cuộc đời ở nhà. Mặc dù trải nghiệm tại rạp có thể sẽ không bao giờ được như trước nữa, nhưng phim xem tại nhà sẽ luôn là cách chính mà khán giả duy trì tình yêu đối với những bộ phim yêu thích của họ.

Hà Phương – Cuồng Phim

Theo ScreenRant

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0
Đăng nhập
  Mới nhất
  ‘Hawkeye’ sẽ kể tiếp câu chuyện nhân vật sau ‘Avengers: Endgame’ ra sao?
  Đoạn trailer của ‘Hawkeye’ tiếp tục mang đến cho chúng ta những gì xảy đến với một Avenger khác sau sự kiện của ‘Avengers: Endgame’.
  Hé lộ mối liên hệ giữa “Black Widow” và “Shang-Chi”
  Một đoạn clip của Shang-Chi tiết lộ mối liên hệ của bộ phim với Cate...
  Bài học lớn nhất mà Tony Stark đã dạy cho Spider-Man đến từ đâu?
  Bài học to lớn ấy đã đến từ chính kinh nghiệm của Tony Stark, với...
  Lil Nas X trả lời các fan MCU về sự kiện cú búng tay của Thanos
  Theo một giả thuyết của người hâm mộ dựa trên Shang-Chi, Lil Nas X có...
  Sao “Shang-Chi” tiết lộ tương lai của nhân vật Fala Chen.
  Nhân vật Fala Chen của sao Shang-Chi được tiết lộ là sẽ mạnh mẽ hơn...
  Trending
  ‘Hawkeye’ sẽ kể tiếp câu chuyện nhân vật sau ‘Avengers: Endgame’ ra sao?
  Đoạn trailer của ‘Hawkeye’ tiếp tục mang đến cho chúng ta những gì xảy đến với một Avenger khác sau sự kiện của ‘Avengers: Endgame’.
  Hé lộ mối liên hệ giữa “Black Widow” và “Shang-Chi”
  Một đoạn clip của Shang-Chi tiết lộ mối liên hệ của bộ phim với Cate...
  Bài học lớn nhất mà Tony Stark đã dạy cho Spider-Man đến từ đâu?
  Bài học to lớn ấy đã đến từ chính kinh nghiệm của Tony Stark, với...
  Lil Nas X trả lời các fan MCU về sự kiện cú búng tay của Thanos
  Theo một giả thuyết của người hâm mộ dựa trên Shang-Chi, Lil Nas X có...
  Sao “Shang-Chi” tiết lộ tương lai của nhân vật Fala Chen.
  Nhân vật Fala Chen của sao Shang-Chi được tiết lộ là sẽ mạnh mẽ hơn...
  Đừng bỏ lỡ