Quảng cáo

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng?

comment-icon
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Nhiều khán giả vẫn còn khá mơ hồ, không biết tại sao siêu anh hùng Quicksilver có đến hai phiên bản trên màn ảnh rộng.

Trong khi hãng truyện DC có lợi thế khi tất cả các nhân vật của mình đều “quy về một mối” và nằm dưới quyền kiểm soát của hãng phim Warner Bros., thì vấn đề đưa những siêu anh hùng từ trang truyện lên màn ảnh của hãng Marvel gặp khó khăn hơn rất nhiều. Có một thời gian, Marvel không có xưởng phim riêng và gặp nhiều khó khăn về tài chính, điều này buộc lãnh đạo của hãng phải đóng vai “chị Dậu” bán những đứa con tinh thần của mình cho các hãng phim lớn như Universal Pictures hay 20th Century Fox.

Phải mãi đến năm 2008, Marvel mới bước vào thị trường sản xuất phim live-action cho các nhân vật truyện tranh, đánh dấu bước mở đầu bằng bộ phim Iron Man – đặt nền móng khai sinh ra Vũ trụ Điện ảnh Marvel mà tính đến năm 2020 sẽ sở hữu trên 20 bộ phim và vô số series truyền hình có liên quan.

Dù có tổng doanh thu hơn 7,5 tỉ USD, Marvel vẫn chịu ràng buộc với hợp đồng được kí vào những năm 90 – dẫn đến sự phức tạp trong trao đổi, cấp phép và sở hữu bản quyền cho một số nhân vật của mình. Trong khi hầu hết các nhân vật đều đạt đến độ tương đồng nhất định mặc dù được tạo dựng ở các studio khác nhau, cũng có những nhân vật có rất nhiều điểm khác biệt, một trong số đó là chàng dị nhân siêu tốc hiện đang rất được yêu thích – Quicksilver.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 1.

Quicksilver xuất hiện cả trong hai Vũ trụ Điện ảnh của Marvel và 20th Century Fox

Với phiên bản mới tinh xuất hiện trong vũ trụ Marvel ở phần phim Avengers: Age of Ultron và không đến một năm sau, lại có một phiên bản Quicksilver khác của X-Men: Days of Furure Past, người xem phổ thông không khỏi thắc mắc về vấn đề bản quyền của nhân vật này, cũng như sự khác biệt giữa hai phiên bản của “chàng Bạc” sẽ ảnh hưởng thế nào đến tương lai phát triển của anh ta.

Câu chuyện về nguồn gốc bản quyền của Marvel

Những bộ phim bom tấn hiện tại của Marvel và DC không phải là lần đầu tiên Hollywood chi mạnh tay cho thể loại phim siêu anh hùng. Trở về những năm 1980, phim dựa trên truyện tranh chưa hứa hẹn về mặt lợi nhuận như bây giờ, nhưng cũng đã có vô số anh hùng được đưa lên màn ảnh rộng.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng siêu anh hùng này tốn không ít tiền của nên rất ít hãng phim muốn đầu tư vào những dự án lớn. Trước rào cản tài chính đi đôi với mong muốn thương hiệu của mình cũng như các nhân vật truyện tranh được biết đến nhiều hơn, Marvel bắt đầu bán bản quyền những ngôi sao sáng giá nhất của mình: Spider-Man (ban đầu cho hãng Cannon Films) được tranh giành nhiều nhất – đứng ở vị trí tiếp theo là Blade (bán cho hãng New Line Cinema) và X-Men (cho hãng 20th Century Fox), tất cả đều nhanh chóng trở thành con gà đẻ trứng vàng cho những hãng phim này.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 2.

Một trong những đứa con tinh thần đầu tiên mà Marvel buộc phải bán bản quyền là Spider-Man

Thời gian Spider-Man còn lận đận (mãi đến khi được Colombia Pictures đưa lên màn ảnh rộng năm 2002, vận đen mới kết thúc) thì series X-Men đã đặt ra một nền tảng mới, một kỉ nguyên cho phim chuyển thể từ truyện tranh – nhanh chóng trở thành át chủ bài của hãng Fox.

Khi Marvel (mà sau này là Disney) trở thành ông lớn trong việc mở rộng dòng phim chuyển thể từ truyện tranh, họ bắt đầu quá trình mua lại, thượng lượng và hài lòng với các nhân vật như Black Panther, Daredevil, Blade hay thậm chí là Black Widow, trong khi các anh hùng khác còn chưa hoàn toàn được tái thu mua.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 3.

Daredevil được “cha đẻ” rước về và nhanh chóng được chuyển thể thành một TV series

Tuy nhiên, không phải bản quyền nhân vật nào cũng rõ ràng được như thế – đối với Namor, Quicksilver, Madam Hydra hay một vài X-Men khác, họ mắc kẹt trong những nhập nhằng đó – nơi bản quyền sở hữu không hoàn toàn thuộc về một cá nhân hay một công ty nhất định.

Quyền sở hữu đầy rắc rối của nhân vật Quicksilver

Mỗi một anh hùng, một xưởng phim hay một hợp đồng đều khác biệt, và một số những điều khoản hoàn toàn bị giấu nhẹm đi – nên việc phân tích về bản quyền của Quicksilver bản X-Men hay bản Avengers đều bị hạn chế.

Không giống hầu hết các X-Men riêng biệt, như Wolverine hay Cyclops, Quicksilver (và người chị sinh đôi của mình – Scarlet Witch) thuộc vào danh sách “khu vực xám” khi họ cũng có liên hệ sâu sắc với nhóm Avengers; đồng nghĩa với việc cả 20th Century Fox và Marvel Studios đều có quyền hợp pháp sử dụng nhân vật này trong những bộ phim riêng biệt thuộc phạm vi vũ trụ của họ.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 4.

Chị em sinh đôi nhà Maximoff từng xuất hiện trong cả truyện của X-Men lẫn The Avengers

Theo truyện tranh, ban đầu họ được chiêu mộ bởi Magneto (người được cho là cha của hai chị em), hai dị nhân trẻ tuổi này gia nhập nhóm những dị nhân xấu – luôn chống đối với các X-Men trong rất nhiều sự kiện. Dù vậy, khi Magneto đột nhiên biến mất, cặp sinh đôi đã quay trở lại Châu Âu và đã cố gắng từ bỏ để đi theo con đường chính nghĩa – dưới sự dẫn dắt của Tony Stark.

Cặp sinh đôi, sát cánh cùng Hawkeye và Captain America, tạo thành biệt đội Avengers thế hệ thứ hai với tên gọi “Cap’s Kooky Quartet” (Bộ tứ kì dị của Cap) – cho đến khi Scarlet Witch bị thương trong một trận đối đầu với Magneto. Trong trận chiến, cặp sinh đôi đã nhận ra cha mình thực sự là một kẻ ác độc, từ đó họ lại gia nhập Avengers. Cả hai nhân vật xuất hiện trong X-Men và Avenger hình thành một mối quan hệ mạnh mẽ với các siêu anh hùng và những kẻ xấu phản diện trong từng câu truyện.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 5.

Cả hai đều là nhân tố quan trọng trong nhiều đầu truyện riêng của Biệt đội siêu anh hùng

Do đó, vì một vài yếu tố mà Quicksilver và Scarlet Witch thuộc về hãng phim độc lập nhưng nhân vật của họ lại được phép sử dụng trong những bộ phim của Fox và Marvel.

Nhà sản xuất Kevin Feige của Marvel Studios cũng đã lên tiếng về sự cạnh tranh hai phiên bản màn ảnh của Quicksilver và Scarlet Witch: “Chúng tôi đều nắm trong tay các nhân vật. Ở đây cũng tồn tại sự sắp xếp, thỏa thuận về hai nhân vật này để chúng tôi có thể sử dụng họ trong Avengers, miễn là không ám chỉ họ dưới danh nghĩa là một dị nhân hay có liên quan đến Magneto là được. Phía bên kia cũng có thể sử dụng họ là những dị nhân, họ hàng với Magneto, nhưng tuyệt đối không được nhắc đến việc là thành viên của Avengers”.

Những điểm khác biệt của Quicksilver bản Fox và bản Marvel

Khi có thông tin về nhân vật của Evan Peters trong X-Men và trước đó là của Aaron Taylor-Johnson trong Avengers 2, đã có những giải thích về những khả năng có thể xảy ra khi Fox và Marvel cùng chia sẻ quyền kiểm soát nhân vật (cũng như tạo hình tương lai cho nhân vật) của mình:

1. Cả hai hãng phim đều đưa đến một hình mẫu nhân vật có thể di chuyển siêu nhanh, vẫn dùng biệt danh Quicksilver.

2. Mối quan hệ êm đẹp của Marvel và Joss Whedon có thể không được như những gì người ta nghĩ và những đồn đại về việc phải đổi nguyên mẫu nhân vật có thể là thật: không được có dị nhân nguồn gốc Anh quốc, không được liên quan đến Magneto, và thậm chí là họ phải xuất hiện dưới một cái tên khác.

3. Fox và Marvel/Disney đã đạt được thỏa thuận cùng làm một phần crossover cho X-Men và Avengers.

Đặc biệt, phiên bản của The Avengers có câu chuyện về cuộc đời của Quicksilver bị bóp méo hoàn toàn so với nguyên tác, để bảo đảm anh ta cùng cô chị gái (trong bản điện ảnh này thì là em gái, do Elizabeth Olsen thủ vai) không bước khỏi ranh giới mong manh của quyền sở hữu bản quyền.

Trong X-Men: Days of Future Past, Quicksilver (Evan Peters) là một dị nhân người Mĩ có mái tóc màu bạc và tốc độ di chuyển nhanh dị thường và cũng đồng thời ám chỉ rằng cậu có một người chị tóc đỏ (không được nhắc tên), là con rơi của Magneto. Trong phim, Quicksilver gia nhập X-Men để giúp giải cứu Magneto khỏi nhà ngục – sở hữu một cảnh quay được đầu tư và vô cùng phức tạp mô tả quá trình cậu “cướp ngục”. Quicksilver này rất được yêu thích và đã quay trở lại trong phần phim X-Men gần đây nhất là X-Men: Apocalypse.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 6.

Quicksilver trong X-Men được yêu thích đặc biệt bởi tính cách láu lỉnh cùng năng lực phi thường

Ngược lại, Quicksilver của Avengers lại xuất hiện với ngoại hình của một anh chàng hơn 20 tuổi, đến từ Đông Âu – và năng lực của anh có được sau một thí nghiệm của HYDRA chứ không phải được thừa hưởng dòng máu dị nhân.

Dựa trên câu chuyện của bộ phim của chị em nhà Maximoff, Quicksilver và Scarlet Witch, ở khía cạnh nào đấy, là những người bình thường – nghĩa là năng lực của họ có thể là sản phẩm đến từ “viên đá trí tuệ” (viên đá nằm trong quyền trượng của Loki) hoặc đơn giản là năng lực ngủ yên chờ được khai mở. Thời gian sẽ cho chúng ta một lời giải thích thỏa đáng.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 7.

Nguồn gốc sức mạnh của Quicksilver trong Avengers vẫn còn là bí ẩn

Marvel giết chết Quicksilver để tránh “cạnh tranh” trong tương lai?

Với những ai đã xem Avengers: Age of Ultron đều biết sự xuất hiện của anh trong vũ trụ Marvel là không được đảm bảo – vì anh đã hy sinh để cứu sống Hawkeye trong trận chiến cuối cùng với Ultron. Tuy nhiên, những nhân vật trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel thường có tiền lệ được hồi sinh (ví dụ như Loki, Bucky và Coulson) – nên vẫn có khả năng chúng ta được gặp lại Quicksilver trong những phần phim sắp tới. Chàng trai trẻ này sẽ là cầu nối tuyệt vời cho bộ phim Inhumans sắp tới, hay là nguồn nhân lực hữu dụng trong cuộc chiến với Thanos trong Avengers: Infinity War.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 8.

Người đã chết vẫn có thể hồi sinh, nhưng liệu phép màu này có đến với “chàng Bạc” của Marvel?

Nếu nhân vật này chết đi, rất khó để không đặt dấu hỏi rằng liệu đây có phải là sắp đặt trước của việc hãng Marvel không muốn “gây sự” với Fox. Quicksilver có thể là một nhân vật chủ chốt, nhưng theo thỏa thuận ngầm thì mỗi hãng chỉ được kéo dài sự xuất hiện của một người trong cặp song sinh Quicksilver và Scarlet Witch.

Trong khi khán giả đã thấy nhiều những nhân vật của vũ trụ Marvel trên màn ảnh lớn cũng như màn ảnh nhỏ trước khi họ hội ngộ với nhau trong một vũ trụ chung; cũng như đã có rất nhiều diễn viên đóng cùng một nhân vật của Marvel; thì trường hợp bản quyền sở hữu với Quicksilver và Scarlet Witch được biết đến là lần đầu xảy ra khi có cùng nhân vật xuất hiện trong hai dự án cạnh tranh nhau.

Có thể X-Men khai thác theo hướng chú trọng Quicksilver còn Avengers đặt Scarlet Witch trong tuyến diễn viên chính, cũng có khả năng Feige đã hoàn toàn khai từ Pietro Maximoff – đơn giản là để tránh xung đột thị trường và tránh gây nhầm lẫn cho người xem.

Tại sao lại có hai Quicksilver cùng tồn tại trên màn ảnh rộng? - Ảnh 9.

Có tin đồn rằng Scarlet Witch đã xuất hiện trong X-Men: Days of Future Past, nhưng đó sẽ là lần xuất hiện duy nhất của nhân vật trong loạt phim này

Cho dù quyền sở hữu Quicksilver là một phần của kế hoạch hay là một bước tiến kinh doanh khôn ngoan, thì với bảng phân vai của Avengers, cũng với những nhân tố tiềm ẩn chưa lộ diện và kế hoạch đưa cả Spider-Man lên sàn, thì khán giả cũng không phải mong nhớ Quicksilver tái xuất hiện trong bất kì bộ phim nào của Marvel trong tương lai gần nữa.

Theo Minh Phúc – Cẩm Tú / Trí Thức Trẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0
Đăng nhập

  Quảng cáo

  Mới nhất
  18 năm sau phần 1, các nam chính của Mean Girls đều công khai là người đồng tính
  Một bộ phim tuổi thơ và một sự thật thú vị về dàn cast của...
  Will Smith dùng tiền túi trả công các diễn viên quần chúng làm xác chết trong nhiệt độ 100 độ C 
  Một sự thật về bộ phim mới của Will Smith khiến cho khán giả không...
  Đạo diễn James Cameron: “Đừng vô mấy trường dạy làm phim, nó làm bạn tệ đi mà thôi.”
  Với một đạo diễn đại tài như James Cameron thì ông lại không khuyến khích...
  James Cameron cực bực mình khi bị hỏi sao toàn làm phim kinh phí lớn mà không làm vừa vừa
  Nếu có dịp được hỏi thăm nhà làm phim tài ba này, thì các Cuồng...
  Nữ diễn viên không thoải mái khi Disney muốn biến nhân vật của cô thành người đồng tính
  Dù là một người đồng tính ngoài đời, nhưng nữ diễn viên này vẫn không...

  Quảng cáo

  Trending
  18 năm sau phần 1, các nam chính của Mean Girls đều công khai là người đồng tính
  Một bộ phim tuổi thơ và một sự thật thú vị về dàn cast của...
  Will Smith dùng tiền túi trả công các diễn viên quần chúng làm xác chết trong nhiệt độ 100 độ C 
  Một sự thật về bộ phim mới của Will Smith khiến cho khán giả không...
  Đạo diễn James Cameron: “Đừng vô mấy trường dạy làm phim, nó làm bạn tệ đi mà thôi.”
  Với một đạo diễn đại tài như James Cameron thì ông lại không khuyến khích...
  James Cameron cực bực mình khi bị hỏi sao toàn làm phim kinh phí lớn mà không làm vừa vừa
  Nếu có dịp được hỏi thăm nhà làm phim tài ba này, thì các Cuồng...
  Nữ diễn viên không thoải mái khi Disney muốn biến nhân vật của cô thành người đồng tính
  Dù là một người đồng tính ngoài đời, nhưng nữ diễn viên này vẫn không...
  Đừng bỏ lỡ