Quảng cáo

‘Spider-Man: No Way Home’ đã vượt ra khỏi công thức về phản diện MCU ra sao?

Các phản diện trong 'No Way Home'
comment-icon
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Việc mang các nhân vật phản diện cũ vào ‘No Way Home’ không chỉ thu hút fan, mà nó còn phá vỡ những công thức vốn có về phản diện của MCU.

* Bài viết có tiết lộ tình tiết của phim, các bạn cân nhắc khi đọc *

Marvel đang dần thay đổi cách xây dựng phản diện

Khi mang lại nhiều phản diện từ các phiên bản trước, ‘Spider-Man: No Way Home’ có thể xem đã phá vỡ công thức phản diện của MCU theo nhiều cách thức khác nhau. Bộ 5 nhân vật phản diện từ các phần phim của Tobey Maguire (Green Goblin, Doctor Octopus, Sandman) và Andrew Garfield (Lizard, Electro) được mang lại thông qua khái niệm Đa vũ trụ của MCU.

Spider-Man đối đầu với các phản diện trong 'No Way Home'
‘No Way Home’ mang lại đến 5 nhân vật phản diện.

Việc có sự góp mặt của nhiều nhân vật phản diện có thể xem là lựa chọn phổ biến cho người hâm mộ, khi họ có cơ hội gặp gỡ lại nhiều gương mặt cũ được yêu thích. Dĩ nhiên, việc các nhân vật này nằm ngoài Vũ trụ MCU mang lại một số khác biệt trong cách tạo hình và thiết lập của họ trước đây. Điều đó làm cho việc thật sự mang họ vào chính thức trong MCU là một điều thú vị. Dù tất cả những khác biệt này đều có thể dễ dàng giải thích bằng câu chuyện Đa vũ trụ của MCU, nhưng chừng đó cũng đủ khiến ‘No Way Home’ khác biệt các phim MCU khác theo nhiều cách – và dường như điều này không phải là một vấn đề đối với fan, và có lẽ là một sự chuyển biến tích cực cho thương hiệu này.

Mặc dù vậy, nhiều khán giả vẫn tự hỏi làm thế nào và vì sao đây lại là một thay đổi cần thiết.

Lý giải công thức phản diện mà MCU xây dựng

Một thương hiệu với sức hút như MCU sẽ không đi theo những lối mòn câu chuyện mệt mỏi, và việc lấy cảm hứng từ nguồn truyện tranh, họ thường mang lại được sự đa dạng về phản diện. Tuy nhiên, cũng có một vài điểm chung nhất định giữa động cơ và các giới thiệu những nhân vật phản diện này – như việc họ có thể ban đầu là đồng minh của các siêu anh hùng (như Mysterio, Mordo, Yon-Rogg và Iron Monger), hoặc có mối quan hệ gia đình (như Killmonger, Loki, the Mandarin, Thanos, Hela hay Ego).

Các phản diện trước đây trong MCU (từ trái qua): Ultron, Justin Hammer, Dormammu, Red Skull, the Grandmaster.

Điều này mang lại yêu tố cảm xúc lớn hơn nhiều khi họ phản bội lại các siêu anh hùng, hoặc khi các siêu anh hùng vượt qua nhân vật phản diện để gia tăng thêm một khía cạnh vào hành trình của các anh hùng và làm cho khán giả thích thú và cảm thấy gần gũi hơn. Thêm vào đó, phần lớn các kẻ phản diện đều làm việc một mình theo kế hoạch của bản thân.

Vì sao các phản diện trong ‘No Way Home’ khác biệt?

Tất nhiên ‘Spider-Man: No Way Home’ không hoàn toàn theo sát công thức. Với năm nhân vật phản diện lớn đều đến từ các bộ phim khác nhau của hai phiên bản không thuộc MCU, ‘No Way Home’ đã dấn thân vào một vùng lãnh thổ lạ lẫm. Không chỉ tái hiện lại ngoại hình của các nhân vật phản diện, bộ phim đã giới thiệu họ vào trong Vũ trụ MCU theo một cách khá thú vị và lạ lẫm.

‘No Way Home’ phá vỡ cách thức thông thường mà MCU xây dựng phản diện, khi cho họ hợp tác với nhau vì một động lực khác – mà thậm chí một trong số họ còn theo cùng phe với Nhện trong trận chiến cuối cùng. Có lúc, họ còn có thể thấy bản thân cùng hợp tác với Spider-Man trên một khía cạnh nào đó ở giữa phim. Điều này cũng thể hiện được sự phức tạp trong động cơ của từng kẻ phản diện hơn, và mang lại cho họ nhiều yếu tố cứu chuộc hay các khoảnh khắc để thể hiện rõ hơn khía cạnh con người của họ. Thế nên, dù từng xuất hiện trước đây, cách thức thể hiện mỗi vai phản diện trong ‘No Way Home’ đều thật khác biệt.

Green Goblin trong 'No Way Home'
‘No Way Home’ đã mang lại một góc cạnh khác của các phản diện.

Chính nhờ việc xây dựng nhiều lớp trong tính cách nhân vật, ‘No Way Home’ thật sự mang lại sự mới mẻ cho phía phản diện. Sự thu hút trong cốt truyện nằm ở việc Spider-Man cố gắng cứu rỗi như kẻ phản diện này, khi tìm cách chữa cho từng trạng thái một của họ, để họ có thể tiếp tục sống trong vũ trụ của mình. Và câu chuyện này còn thể hiện rõ rệt hơn cho câu thoại kinh điển của Spider-Man “with great power must come with great responsibility” – khi Nhện của Holland phải đối mặt của những hậu quả từ hành động của mình để trưởng thành hơn và hiểu rõ bản thân.

Phản diện trong ‘No Way Home’ có một kết thúc có hậu

Ở cuối ‘Spider-Man: No Way Home’, rõ ràng là Peter Parker sẽ không nhận được kết thúc có hậu như những gì cậu cố gắng mang lại cho các nhân vật phản diện, dù nó đã phá vỡ công thức của MCU thế nào. Điều này cần thiết không chỉ để cho thấy Người Nhện của Holland đã trưởng thành ra sao trong vai trò siêu anh hùng, mà còn vì cách ‘No Way Home’ xử lý các nhân vật phản diện Người Nhện đầy tính biểu tượng từ trước đến nay. Xuyên suốt bộ phim, họ được thể hiện lúc nào cũng sợ hãi, lo lắng, và chiến đấu để sinh tồn, và dù họ có gây ra bao nhiêu tội lỗi ở vũ trụ của họ, Peter của Holland vẫn tin rằng còn xứng đáng được cứu – và đó cũng là cốt lõi của kịch bản trong ‘No Way Home’.

Doctor Octopus và Electro trong 'No Way Home'
Các phản diện trong ‘No Way Home’ có một kết cục có hậu hơn.

Cách đối xử phức tạp nhưng khá nhân văn đối với các phản diện là một bước ngoặc mới mẻ trong công thức của MCU, và nó có vai trò khá quan trọng cho ‘No Way Home’. Vì ‘No Way Home’ kể một câu chuyện trưởng thành của Peter, buộc cậu phải đối mặt với thực tại và các quyết định khó khăn khi trở thành một siêu anh hùng cũng như buộc cậu phải trả giá cho những gì mình làm. Bằng việc cứu các nhân vật phản diện, Spider-Man của Holland đã chứng minh bản thân rằng cậu cũng là một siêu anh hùng tương tự Tony Stark – và dù cách xử lý các nhân vật phản diện có khác biệt với công thức, nó mang lại một cái kết thỏa mãn cho bộ ba phim về Nhện Nhọ của Holland.

Liệu công thức phản diện cho MCU sẽ thay đổi trong Giai đoạn 4?

Ở hai bộ phim gần đây nhất là ‘Eternals’ và ‘Spider-Man: No Way Home’ chúng ta có thể thấy Marvel khá sẵn sàng để thay đổi công thức của mình. Peter Parker trong bộ đồ Người Nhện mới trong ‘No Way Home’ là một sự thể hiện hình ảnh hoàn hảo, cho thấy Marvel đang dần thay đổi công thức cho các phim của mình. Và điều này được khán giả đón nhận vô cùng tích cực, khi nhiều người nhận xét ra ‘Spider-Man: No Way Home’ là bộ phim người Nhện hay nhất đối với họ.  

Phản diện của MCU
Giai đoạn 4 sẽ mang lại các phản diện thế nào cho MCU?

Như vậy, có thể MCU sẽ đẩy mạnh sự thử nghiệm cách xây dựng phản diện của mình hơn – dẫu gì, Loki cũng bắt đầu từ một nhân vật phản diện để giờ đây trở thành một trong những nhân vật nổi bật nhất của MCU. ‘No Way Home’ thêm một lần nữa cũng chứng minh việc phản diện cũng xứng đáng có được câu chuyện thú vị.

Dù một số khán giả tin rằng Giai đoạn 4 gặp vấn đề về xây dựng nhân vật thì qua ‘No Way Home’, Marvel lại tiếp tục đưa ra quan điểm họ sẽ không ngần ngại kể những câu chuyện thách thức quan điểm về thiện ác. Đây là chi tiết chỉ mới xuất hiện thoáng qua trong MCU trước đây, nhưng để thay đổi hoàn toàn công thức xây dựng phản diện, có lẽ họ sẽ cần thể hiện nhiều hơn ở các phim kế tiếp.

Hiếu Đặng – Cuồng Phim

Theo Screen Rant

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0
Đăng nhập

  Quảng cáo

  Mới nhất
  Lão Trư ở tuổi U80: Chạy show quảng cáo liên tục, con trai là triệu phú đô la
  Dù đã lớn tuổi nhưng Mã Đức Hoa vẫn còn rất khỏe mạnh và liên...
  Diễn viên của Everything Everywhere All At Once đã đóng hơn 650 vai diễn 
  Thì ra vai diễn trong Everything Everywhere All At Once cũng chỉ là 1 trong...
  “Bruise Kit” mà Amber nhắc đến có thật sự được dùng để che đi những vết bầm do Johnny Depp gây ra?
  "Bruise Kit" mà Amber nhắc đến có thật sự được dùng để che đi những vết bầm do Johnny Depp gây ra?
  Discovery làm phim về gia tộc nam chính Call Me By Your Name muốn ăn thịt người: Một gia đình đầy tội ác!
  Hóa ra xuất thân của nam diễn viên không hề đơn giản! ID và Discovery...
  Amber Heard “bay mất” hơn 45 triệu đô sau lời tuyên bố của Johnny Depp
  Amber Heard "bay mất" hơn 45 triệu đô sau lời tuyên bố của Johnny Depp

  Quảng cáo

  Trending
  Lão Trư ở tuổi U80: Chạy show quảng cáo liên tục, con trai là triệu phú đô la
  Dù đã lớn tuổi nhưng Mã Đức Hoa vẫn còn rất khỏe mạnh và liên...
  Diễn viên của Everything Everywhere All At Once đã đóng hơn 650 vai diễn 
  Thì ra vai diễn trong Everything Everywhere All At Once cũng chỉ là 1 trong...
  “Bruise Kit” mà Amber nhắc đến có thật sự được dùng để che đi những vết bầm do Johnny Depp gây ra?
  "Bruise Kit" mà Amber nhắc đến có thật sự được dùng để che đi những vết bầm do Johnny Depp gây ra?
  Discovery làm phim về gia tộc nam chính Call Me By Your Name muốn ăn thịt người: Một gia đình đầy tội ác!
  Hóa ra xuất thân của nam diễn viên không hề đơn giản! ID và Discovery...
  Amber Heard “bay mất” hơn 45 triệu đô sau lời tuyên bố của Johnny Depp
  Amber Heard "bay mất" hơn 45 triệu đô sau lời tuyên bố của Johnny Depp
  Đừng bỏ lỡ