13 reasons why cuong phim
in

Series phim tự tử ’13 Reason Why’ ảnh hưởng đến khán giả trẻ thế nào?

Để tạo tiền đề cho việc phát triển tiếp “13 Reasons Why” mùa hai, Netflix đưa ra nghiên cứu chứng tỏ series về nạn bạo hành, tự tự, hiếp dâm có sức ảnh hưởng tích cực đến giới trẻ.

Khi series 13 Reasons Why lần đầu được chuyển thể lên màn ảnh Netflix từ tiểu thuyết của Jay Asher vào tháng 3/2017 đã gây chấn động với công chúng. Phim khai thác những khía cạnh chân thật về đời sống học đường khắc nghiệt, phơi bày những góc tối của tuổi học trò, từ việc bạo hành, sở hữu vũ khí trái phép, cưỡng hiếp, trầm cảm đến tự tử.

Series dài 13 tập do Selena Gomez sản xuất đã nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình và khán giả. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen ngợi về nội dung thì phim cũng nhận không ít chỉ trích vì cho rằng phim đã “tô hồng” cuộc sống của những bệnh nhân trầm cảm và dễ khiến khán giả hiểu sai về chuyện tự tử.

Netflix-13-Reasons-Why-Clay-Jensen-Hannah-Baker cuong phim
Phim xoay quanh những khía cạnh gây tranh cãi trong cuộc sống của những thiếu niên ở Mỹ.

“Ngay từ khi bắt đầu, vì bộ phim truyền tải thẳng thắn những chủ đề khó chịu, nhạy cảm ở giới trẻ nên chúng tôi tin rằng bộ phim sẽ trở thành tác nhân mạnh mẽ cho sự thay đổi nhận thức”, đại diện Netflix cho biết.

Theo đó, Netflix đã tiến hành một nghiên cứu toàn cầu phối hợp với Trung tâm truyền thông và Phát triển con người của Đại học Northwestern để tìm hiểu tác động của phim đến công chúng.

Mới đây, hãng phát hành đã công bố kết quả của nghiên cứu và chứng minh 13 Reasons Why có tác động tích cực đến suy nghĩ của khán giả và phụ huynh. Khi truyền thông cho rằng series đem lại ảnh hưởng tiêu cực đến khán giả trẻ thì số liệu nghiên cứu mới được cung cấp bởi Netflix lại chứng tỏ điều ngược lại.

Báo cáo nhấn mạnh 13 Reason Why đã giúp nhiều cha mẹ và con cái cởi mở với nhau hơn, đặc biệt là tập trung vào sức ảnh hưởng của bộ phim lên trẻ em và thiếu niên. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, có tới 75% lượng khán giả trẻ cho rằng phim đã giúp họ giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Nhân vật chính là cô gái trẻ Hannah tự tử, để lại 13 cuộn băng giải thích lý do

Nhiều học sinh từng muốn tự tử tương tự nhân vật Hannah Baker chia sẻ họ sẽ loại bỏ ý định tự làm đau bản thân. Có 50% người cảm thấy hành động và suy nghĩ của mình trong quá khứ đối với những người khác là sai trái. 75% người cho rằng họ sẽ phải thay đổi cách đối xử với các bạn cùng trang lứa.

Bên cạnh đó, Netflix cũng thành lập website là 13ReasonsWhy.org để tạo diễn đàn cho các phụ huynh và giới trẻ có thể giải bày cùng nhau, tạo nên chất liệu nền cho những câu chuyện của mùa phim thứ hai.

Nam diễn viên chính của series nói: “Hy vọng rằng những hành động thiết thực mà chúng tôi đang thực hiện sẽ giúp cho mùa phim thứ hai trở nên ý nghĩa. Nhiều khán giả trẻ đã có nhiều hành động tích cực hơn sau khi xem phim”.

13 reasons why cuong phim 2
Hãng Netflix cố gắng chứng tỏ series 13 Reasons Why có sức ảnh hưởng tích cực đến giới trẻ và các bậc phụ huynh ở Mỹ

Netflix cũng phát hành video quảng bá có tiêu đề “Tell them” (tạm dịch: Nói cho họ), khuyến khích các bạn trẻ nói ra những câu chuyện của riêng mình để có được sự đồng cảm từ gia đình, bạn bè.

Theo The Hollywood Reporter, mùa hai của 13 Reasons Why sẽ được bắt đầu vào giữa năm 2018 và cũng bao gồm 13 tập. Brian Yorkey sẽ tiếp tục trở lại với vai trò biên kịch. Phần hai sẽ tập trung vào hậu quả sau cái chết của Hannah Baker và hành trình thay đổi tâm lý phức tạp của những người bạn xung quanh cô.

13 Reasons Why (13 lý do) được phát sóng trên dịch vụ truyền hình Netflix kể từ cuối tháng 3/2017. Bộ phim được dàn dựng theo cuốn tiểu thuyết ăn khách cùng tên của nhà văn Jay Asher, phát hành năm 2007. Loạt phim truyền hình hiện thu hút được sự chú ý lớn với khán giả với nội dung mới mẻ. Câu chuyện xoay quanh nữ sinh trung học Hannah (Katherine Langford) tự tử và để lại 13 cuộn băng cho các bạn cùng lớp. Trong mỗi cuốn, Hannah đưa ra lý do cô lại đi đến quyết định tự tử và kể rằng những người bạn đã có ảnh hưởng như thế nào trong cái chết của cô.

Theo Hoàng Linh – Zing News

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote
infinitywarcover cuong phim

Nữ diễn viên ‘Avengers: Infinity War’ bức xúc vì bị chỉnh sửa ảnh

jumanji 3 cuong phim

Xuất hiện phòng chơi Escape lấy cảm hứng từ “Jumanji” siêu cool!