cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup

Phim lỗ chục tỷ, nhà làm phim Việt đổ lỗi cho Sea Games, World Cup?

Có lẽ, ngoài việc làm phim dở, một số nhà làm phim Việt còn có văn hóa đổ lỗi cho trời mây, World Cup,…

Sau mùa dịch dài, các hoạt động giải trí dường như đóng băng, ngành điện ảnh cũng không ngoại lệ. Đến 2022, thị trường phim bắt đầu quay trở lại hoạt động sôi nổi sau COVID. Những phim Việt bị dời lịch chiếu nhiều lần cũng rục rịch ra rạp, mang đến cho khán giả nhiều lựa chọn giải trí.

cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup
Cảnh phim Huyền Sử Vua Đinh

Tuy thế, số lượng phim ồ ạt ra rạp nhưng không đảm bảo chất lượng đã biến năm 2022 trở  thành một năm khá ảm đạm với điện ảnh Việt với tỉ lệ các bộ phim ngã ngựa tới mức ê chề nhiều hơn hẳn những năm trước. Không cần xem nhiều cũng có thể kể được chục bộ phim như: 578: Phát Đạn Của Kẻ Điên, Duyên Ma, Mến Gái Miền Tây, Vô Diện Sát Nhân, 1990,…

cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup
phim Duyên Ma

Đầu tư cao, thu lợi ít

Nửa đầu 2022, những dự án lớn đồng loạt thông báo ra mắt với mức kinh phí khổng lồ, báo hiệu một năm đầy tiềm năng cho điện ảnh. Tuy thế, phim nào cũng lỗ “chổng vó”, bị khán giả chê trách tới mức phải rút khỏi rạp sớm hơn dự kiến. Điển hình có thể kể đến 578: Phát Đạn Của Kẻ Điên với mức đầu tư lên đến 60 tỷ, Kẻ Thứ Ba của Lý Nhã Kỳ tới 33 tỷ, hay phim Maika – Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác cũng có mức kinh phí là 30 tỷ đồng. Dù được đầu tư cao nhưng điểm chung của các dự án này là đều lỗ vài chục tỉ ngay khi ra mắt.

cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup
Nguồn: Cảnh phim 578

Đầu năm đã đau đầu thì cuối năm điện ảnh Việt lại đau tim. Lác đác những bộ phim có chất lượng kém như Duyên Ma với sự kết hợp giữa Kiều Minh Tuấn và Ngọc Trinh hay Vô diện sát nhân có Phương Anh Đào và Oanh Kiều đóng chính liên tục ra mắt. Đỉnh điểm là vào tháng 11, phim kinh dị Virus Cuồng Loạn do Nguyễn Ngọc Nhất Duy đạo diễn lỗ nặng khi chỉ thu về 157 triệu đồng trong khi kinh phí làm phim lên đến 8 tỷ. Chẳng lâu sau, Huyền Sử Vua Đinh cũng công chiếu cho khán giả toàn quốc với doanh thu còn ảm đạm hơn – chỉ 45 triệu đồng.

Thắng làm vua, thua đổ tại World Cup!

Để tạo nên một phim ăn khách, đúng là không thể không tính đến nhiều yếu tố ngoại lai bên cạnh chất lượng như thời điểm, cách truyền thông phim, thị hiếu khán giả. Hầu hết những tác phẩm thất bại hiếm khi cho rằng phim thất bại bởi phim dở mà bởi vì thời điểm chưa phù hợp.

Đơn cử như 578: Phát Đạn Của Kẻ Điên sau khi ra mắt bị đánh giá là quá tệ so với mức đầu tư 60 tỷ đồng. Phim lê thê, nhàm chán và vụng về ở cả kịch bản lẫn dàn dựng, hay thậm chí những pha hành động được truyền thông ca tụng hết lời của phim cũng chẳng ăn ai. Thế nhưng đạo diễn Lương Đình Dũng thay vì nhìn nhận tác phẩm của mình một cách khách quan thì quyết định lên báo chia sẻ “phim của mình bị chơi xấu!”. 

cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup
Đạo diễn Lương Đình Dũng

Sau đó, vị đạo diễn cũng đổ lỗi tại thời điểm phim ra mắt chưa hợp lý, trùng với mùa SEA Game 31 đang diễn ra và mưa dầm dề kéo dài khiến khán giả… không đi xem được.

Hay gần nhất, Huyền Sử Vua Đinh ra mắt và nhanh chóng rút ra khỏi hệ thống rạp chỉ sau vài ngày ngắn ngủi, phim bị chê ở tất cả mọi điểm như kịch bản, phục trang, bối cảnh, quay dựng,… Nhưng đạo diễn chia sẻ phim thất bại một phần bởi chiếu trúng mùa… World Cup nên không có ai xem.

cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup
Cảnh phim Huyền Sử Vua Đinh

Vào năm ngoái, Võ Sinh Đại Chiến ra mắt, nhận được phê bình tích cực của giới phê bình, tuy thế, phim vẫn lại thất bại về doanh thu. Nói về vấn đề này, nhà sản xuất phim bức xúc cho rằng rạp chiếu cố ý chèn ép, xếp suất chiếu xấu cho phim Việt, tận dụng suất đẹp cho Wonder Woman và Soul, làm phim không sống được.

cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup
Phim Võ Sinh Đại Chiến

Tương tự với Kẻ Thứ Ba của Lý Nhã Kỳ, nữ diễn viên chính kiêm nhà sản xuất của phim cũng cho rằng mình bị chèn ép khi chỉ được xếp những suất chiếu vào sáng sớm hoặc tối khuya, không thuận lợi cho khán giả mua vé.

cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup
Phim Kẻ Thứ Ba

Vàng thật thì không sợ lửa

Nói đi cũng phải nói lại, tuy đúng là việc doanh thu phim sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố, nhưng vàng thật thì không sợ lửa. Em Chưa 18 của đạo diễn Lê Minh Sơn khi đó ra mắt cũng không gây được sự chú ý nào từ đầu, thậm chí dàn cast khi đó cũng là những cái tên mới lạ: Kiều Minh Tuấn và Kaity Nguyễn. Tuy thế, nhờ chất lượng tốt đến bất ngờ, Em Chưa 18 thẳng cánh bay, bỏ xa Fast and Furious đang chiếu cùng thời điểm, mặc cho đây là loạt phim có lượng fan đông đảo bậc nhất.

cuongphim-phim-that-bai-do-loi-world-cup
Phim Em chưa 18

Chính vì thế, hữu xạ tự nhiên hương. Việc của các nhà làm phim là hãy tập trung vào chất lượng của phim thật tốt, đừng cố gắng đánh bóng tác phẩm của mình bằng chiêu trò. Việc còn lại hãy để khán giả tự quyết định, đó mới là cách khiến cho bộ phim được sống và giúp nền điện ảnh đi lên.

Nam Thanh Le – Cuồng Phim

Giữa những pha hành động nghẹt thở, Thanh Sói lấy nước mắt bởi tình yêu của Song Luân và Rima Thanh Vy

Trấn Thành cảm phục Ngô Thanh Vân bởi sự đẳng cấp làm phim hành động

Thanh Sói – Cú ngã ngựa đau nhất điện ảnh Việt!