cuongphim-phim-dau-tay

Phim đầu tay nên xin khán giả châm chước? Các nhà làm đánh giá mình quá cao hay người xem quá thấp?

Thị trường làm phim càng sôi động, khán giả lại có thêm nhiều phim mới để xem. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc khả năng chọn nhầm phim dở cũng tăng theo.

Những năm gần đây, phim điện ảnh Việt có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ – đa dạng hơn về thể loại, các câu chuyện mới mẻ với nhiều góc nhìn thú vị được khai thác hơn. Những chủ đề đó giờ bị ngó lơ hay được xem là khó làm cũng được đưa lên màn ảnh rộng. Thế nhưng, không phải lúc nào chất lượng cũng đi kèm với số lượng.

cuongphim-phim-dau-tay
4 bộ phim đầu tay được xếp vào hàng thảm họa phim Việt

Có thể thấy, hầu hết các phim điện ảnh này đều có hướng đi mới, thậm chí là tiên phong và không trộn lẫn với các tác phẩm khác luôn chọn lối đi an toàn như hài và tình cảm. Điều đáng buồn và đáng tiếc, loạt phim này thất bại ê chề. Không chỉ bị phê bình thậm tệ, doanh thu cũng cực kì thê thảm.

Phim đầu tay nên phải làm cho lớn!

Thị trường điện ảnh những năm gần đây đón chào hàng loạt cái tên đạo diễn mới, trẻ có, già có, thiếu kinh nghiệm làm phim có mà lăn lộn làm phim mấy chục năm cũng có luôn. Hoạ hoằn lắm một số ít có thể gặt hái được thành công và cảm tình từ khán giả, còn lại đều khiến người xem phải sợ hãi, tiền đình, bỏ chạy khỏi rạp vì muốn cứu lấy chút thời gian quý báu của mình. Có thể kể đến một số cái tên như: Mai Thu Huyền (Kiều), Trần Vũ Thuỷ (Cậu Vàng), Thành Nam (Cù Lao Xác Sống), Anthony Vo (Huyền Sử Vua Đinh),… Những tác phẩm đầu tay được kể trên đều có tựa phim hấp dẫn, đi theo nhiều thể loại khác nhau, và đều là thể loại khó làm. Thậm chí nhiều nhà sản xuất, đạo diễn kì cựu cũng không dám khai thác vì khả năng thu lời thì thấp mà bị chê trách thì lại nhiều.

cuongphim-phim-dau-tay
Cảnh trong phim Huyền Sử Vua Đinh

Điều này một phần đến từ tính chất của thể loại phim. Dễ dàng thấy được những tác phẩm trên đều nằm ở mốc thời gian khác (Kiều, Cậu Vàng) hoặc phải đặt bối cảnh rất đặc thù (Cù Lao Xác Sống). Chưa kể, với những phim lịch sử quân sự như Huyền Sử Vua Đinh, bối cảnh đúng thôi chưa đủ, số lượng diễn viên, phục trang, câu chuyện,… phải được tái hiện theo một chuẩn mực nhất định. Chính vì thế, số tiền đầu tư vào những thể loại này là một con số khổng lồ nếu muốn làm cho ra ngô ra khoai. Tiếc là hiếm có nhà đầu tư nào đủ can đảm để ném tiền vào thể loại phim vừa khó làm lại khó xem.

cuongphim-phim-dau-tay
Poster Cù Lao Xác Sống

Thêm nữa, những cái tên chịu trách nhiệm cho các dự án này đều mới, thiếu cả kinh nghiệm lẫn tiếng tăm khiến việc kêu gọi đầu tư đã khó càng thêm khó. Nhưng đã đâm lao phải theo lao, đành phải chịu để đứa con của mình ra đời thiếu hoàn thiện, hơn là mang về đợi một thời điểm hợp lý hơn.

Kịch bản không chỉ là điểm yếu duy nhất

Trước nay, những phim Việt bị đánh giá thấp hầu hết ở mặt nội dung kịch bản. Không chỉ vì Việt Nam còn thiếu và chưa bồi dưỡng đủ để những cây bút giỏi có thể tung hoành mà còn bởi những tác phẩm đó thiếu đi sự mới lạ đối với khán giả. Cách xây dựng nhân vật xa lạ, lời thoại giả trân, tình tiết cũ mèm, ấu trĩ khiến người xem ngán ngẩm, chẳng rõ tại sao mình lại vào rạp xem cái của nợ này.

cuongphim-phim-dau-tay
Cảnh trong Cù Lao Xác Sống

Nhưng đôi khi, kịch bản dở lại không là điểm đáng chê duy nhất bởi ngay từ khâu hình ảnh đã là một tội ác đối với nghệ thuật. Với mỗi bộ phim ra rạp, công chúng gần như chẳng biết gì mấy về tác phẩm đó ngoài poster và trailer. Nhưng ngay từ điểm nhận diện đầu tiên đó, những bộ phim này cũng không hoàn thiện chỉn chu, đơn cử như Cù Lao Xác Sống với quả poster đi vào lòng đất, đầy sơ sài và kém thu hút, hệt như một tấm poster được sinh viên làm nên cho buổi diễn kịch ở trường đại học.

Poster Cù Lao Xác Sống

Hay đến trailer của phim, mới nhất, Huyền Sử Vua Đinh đã ra rạp. May mắn thay, khán giả không cần phải ra rạp để chịu đựng những lỗi lầm phi lý trong phim bởi từ trailer đã nhiều lỗi tới mức đếm không hết. Cảm giác như phim không hề hậu kì chút nào khi màu phim xám xịt như quay sao để vậy. Chưa kể, nhà cao tầng, cột điện vẫn để y nguyên trong khi đây là một phim lịch sử quân sự (theo lời nhà sản xuất). Thậm chí, diễn viên với trang phục xộc xệch, hóa trang cẩu thả, tóc nhuộm đỏ cũng được lên hình. Điều này không chỉ cho thấy ekip làm phim còn non trẻ, mà còn cho thấy sự xem thường khán giả khi đưa ra một tác phẩm chưa chỉn chu như vậy.

cuongphim-phim-dau-tay
Cảnh trong phim Huyền Sử Vua Đinh

Tệ hơn cả phim chiếu mạng

Nhiều khán giả trước nay vẫn lên án và “chê” khi nhiều tác phẩm mạng có tiềm năng được đầu tư thành phim điện ảnh. Một phần bởi suy nghĩ “đã là web drama thì lên điện ảnh thế nào được?”, hay phần vì hình ảnh, diễn viên chưa phải là ngôi sao khiến khán giả cũng ngần ngại ra rạp ủng hộ. Tuy thế, rất nhiều phim sau khi được chiếu rạp đã gây bất ngờ cho khán giả, thậm chí đạt doanh thu rất khả quan.

cuongphim-phim-dau-tay
Poster Cậu Vàng

Trong khi đó, với những dự án được truyền thông rầm rộ như Cù Lao Xác Sống, thậm chí mạnh miệng tuyên bố đã làm xong cả hai phần chỉ đợi chiếu thì lại có chất lượng ở mức “thảm họa”, tới mức công chúng kéo nhau đi xem chỉ để biết nó tệ tới mức nào. Thú vị hơn, dù không thành công ở cả mặt phê bình lẫn doanh thu, Cù Lao Xác Sống cũng tạo nên một cơn bão “meme” trên mạng xã hội, đảm bảo cho phần 2 có ra mắt cũng sẽ bị tẩy chay y hệt.

cuongphim-phim-dau-41
Meme từ phim Cù Lao Xác Sống

Trong khi phim ngoại được đầu tư chất lượng, được đảm bảo bằng hàng loạt trang tin chính thống từ trong và ngoài nước thì phim Việt thời gian gần đây lại có xu hướng “treo đầu dê bán thịt chó” khi truyền thông quá lố trong khi chất lượng lại chỉ ở mức trung bình hoặc thảm họa. Chính điều này và cả những điều trên đang khiến khán giả phải băn khoăn mỗi khi muốn ủng hộ phim Việt, vô tình đẩy nhiều phim ra rạp rồi phải rút sớm vì doanh thu thấp, không đảm bảo suất chiếu. Nếu cứ tiếp tục làm phim và cho ra rạp vì đam mê, có lẽ việc khán giả quay lưng với điện ảnh nước nhà là điều khó tránh.

Vẫn còn những tia hi vọng le lói

Tuy ăn phải nhiều trái đắng nhưng đôi khi điện ảnh Việt cũng hái được ít quả ngọt. Những tác phẩm đầu tay không phải lúc nào cũng tệ, với những “12 chòm sao: Vẽ Đường Cho Yêu Chạy” của cố đạo diễn Vũ Ngọc Phượng. Là tác phẩm đầu tay, Vũ Ngọc Phượng không tham lam với đề tài hay câu chuyện khó mà tập trung vào sự duyên dáng và cách dẫn dắt nhiều hơn. Chính thế đã tạo nên một sự bất ngờ cho phòng vé Việt vào năm 2015.

cuongphim-phim-dau-tay
Cố đạo diễn Vũ Ngọc Phượng

Hay có thể kể đến tác phẩm từng làm mưa làm gió phòng vé Việt: Em là bà nội của anh. Tuy là phim remake nhưng tác phẩm đầu tay của Phan Gia Nhật Linh vừa thể hiện được tinh thần của câu chuyện gốc, lại vừa dung hòa được văn hóa Việt Nam khiến phim dễ thương, dễ xem vô cùng.

cuongphim-phim-dau-tay
Phim Em là bà nội của anh

Đôi khi các nhà làm phim đã nghĩ xa xôi quá, xa hơn cả kinh phí và khả năng thực hiện, xa hơn cả những gì khán giả cần. Trong khi cái có thể chinh phục khán có lẽ lại chỉ đơn giản và duyên dáng mà thôi.

Nam Thanh Le – Cuồng Phim

Sao nữ Alice In Borderland gây sốc khi tiết lộ tắm chung với bố ruột đến tận năm 20 tuổi

Giữa những pha hành động nghẹt thở, Thanh Sói lấy nước mắt bởi tình yêu của Song Luân và Rima Thanh Vy

Trấn Thành cảm phục Ngô Thanh Vân bởi sự đẳng cấp làm phim hành động