in ,

LikeLike WOWWOW AngryAngry

Phiên bản remake của ‘Parasite’ sẽ là sự xúc phạm đến bản gốc đã quá xuất sắc?

parasite-how-to-stream-cuong-phim

Việc remake lại ‘Parasite’ với phiên bản bối cảnh tiếng Anh chỉ là một cách thiếu sáng tạo của các nhà làm phim cho những khán giả lười đọc chữ.

‘Parasite’ nhận được nhiều đánh giá cao và nhiều giải thưởng

Tại lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 76, đạo diễn Bong Joon Ho của ‘Parasite’ đã đoạt được giải thưởng dành cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Người phiên dịch đã thay mặt ông chia sẻ với khán giả “Một khi bạn đã vượt qua được chiếc rào cản “1-inch” của phụ đề, bạn sẽ được giới thiệu đến bao nhiêu bộ phim tuyệt vời khác.” Chính lời nói đó cũng ẩn chứa rất nhiều sự mỉa mai rõ rệt, thậm chí là khi đã thông qua một người phiên dịch.

parasite-cj-entertainment-cuong-phim

Nhận xét của Bong hầu như không phải không có cơ sở. Sự châm biếm xã hội gay gắt của ông cũng đã giúp ông thắng giải Cành cọ Vàng năm ngoái, dù với giải Quả cầu Vàng ông chưa giành được giải thưởng cao nhất – khi nó được cho là để “dành riêng cho các bộ phim nói tiếng Anh.”

Tuần tới, với lễ công bố các đề cử Oscar, nó sẽ cho Viện hàn lâm cơ hội thể hiện để các giải thưởng như Quả cầu vàng và BAFTA thấy qua cách họ công nhận tài năng diễn xuất, đạo diễn và viết kịch bản của Bong và diễn viên của anh. Tuy nhiên, tin tức về việc chuyển thể bộ phim thành một series truyền hình ngắn tập đã dấy lên sự nghi ngờ về khả năng mà điện ảnh nước ngoài có được một khoảnh khắc lớn tại Oscars năm nay.

‘Parasite’ sẽ được chuyển thể thành series ngắn tập cho HBO

Series truyền hình đã được xác nhận sẽ do HBO sản xuất, sau khi đơn vị này chiến thắng Netflix về quyền khai thác chuyển thể. Series truyền hình ngắn tập sẽ có sự kết hợp giữa đạo diễn Bong và Adam McKay – đạo diễn của các phim ‘The Big Short’ hay series ‘Succession’. Mặc dù vẫn chưa có một sự xác nhận liệu series này sẽ là một bản remake tiếng Anh, hay tiếp tục câu chuyện của ‘Parasite’, nhưng có một điều chắc chắn rằng Adam McKay sẽ không thực hiện series tiếng Hàn.

parasite-cuong-phim

Điều này cũng không có nghĩa HBO chỉ nghĩ đến tiềm năng kiếm tiền từ việc phát triển ngoại truyện cho một câu chuyện đã được nhiều người biết rõ – cũng như đã đoạt được rất nhiều giải thưởng. Nhưng việc thực tế hãng phim cho rằng có khán giả tiềm năng cho phiên bản remake của một bộ phim như ‘Parasite’ cho thấy sự hạn hẹp trong suy nghĩ của khán giả về các bộ phim tiếng nước ngoài.

parasite-jung-boon-ho-cuong-phim

Sau khi thực hiện các bộ phim ‘Okja’ (2017) hay ‘Snowpiercer’ trước đó bằng tiếng Anh, đạo diễn Bong đã trở lại với gốc rễ Hàn Quốc của mình với ‘Parasite’ – kể câu chuyện của một gia đình Hàn và những con người xung quanh ông, và bằng ngôn ngữ của chính họ. Bong có thể đem yếu tố hài hước vào trong một câu chuyện bi kịch về gia đình Kim khi họ chen nhau sử dụng một điểm WiFi trong nhà, hay sự dửng dưng của cô con gái khi ngồi hút thuốc trên chiếc nắp bồn cầu đang phun trào chất thải. Nỗi kinh hoàng thực sự đến từ thế giới của những người giàu có: sự thờ ơ của bà Park khi mua sắm đồ ăn, trong khi phần lớn những người ở phần còn lại trong thành phố thì tập trung tại một trại trú ẩn thảm họa.

Việc chuyển thể sang bối cảnh tiếng Anh sẽ làm giảm giá trị phim gốc?

Dĩ nhiên, người ta hoàn toàn có thể kể lại câu chuyện này bằng tiếng Anh, hay bối cảnh một gia đình người Mỹ, nhưng khi làm vậy lại làm dấy lên một câu hỏi tại sao. Điện ảnh nước ngoài giúp chúng ta đến những thế giới mà bản thân mình không có thể nhìn thấy và khuyến khích sự đồng cảm với những người không giống chúng ta vào thời điểm cần thiết. Dù bối cảnh và ngôn ngữ có thể không quen thuộc, nhưng những trải nghiệm và tính nhân văn lại rất gần gũi. Việc biến đổi chúng vào những tình huống thân thuộc dễ nhận biết sẽ chỉ làm loãng ý tưởng rằng ở sâu thẳm mỗi chúng ta đều rất giống nhau.

parasite-korean-cuong-phim

Khi mà ‘Parasite’ thậm chí chưa được phát hành tại các rạp chiếu phim ở Anh, lời hứa hẹn về một phiên bản tiếng Anh mà bạn có thể xem ở nhà lại là thêm một lý do khác khiến khán giả trở nên ít phiêu lưu mạo hiểm hơn và tìm kiếm những bộ phim như thế này tại rạp. Nếu làm không tốt, nó có thể ảnh hưởng đến cả danh tiếng của bộ phim gốc – ví dụ như ‘Captain Philips’ so với bản gốc ‘A Hijacking’ của Đan Mạch dù ít được biết đến nhưng là một phiên bản xuất sắc hơn.

Cơ hội của ‘Parasite’ tại Oscar 2020 liệu có khả quan?

Nếu chúng ta chờ đợi giải Oscar có thể giúp mở rộng tâm trí của mọi người, thì năm ngoái là một mùa trao giải đáng thất vọng. Các đề cử phim tiếng nước ngoài năm 2019 (Never Look Away, Cold War, Capernaum, Roma và Shoplifters) được cho là mạnh hơn so với các đề cử cho ‘Phim hay nhất’ khác (các phim trung trung như Bohemian Rhapsody, Vice và Green Book) nhưng chỉ có mỗi ‘Roma’ ứng cử cho cả hai hạng mục.

parasite_comp cuong phim

AI cũng dự đoán bộ phim trắng đen của Alfonso Cuaron sẽ ẵm được giải thưởng cao quý nhất sau những đề cử về diễn xuất, đạo diễn hay biên kịch. Thế nhưng nó chỉ được giải thưởng “Phim tiếng nước ngoài hay nhất” – điều này làm nhiều người suy ngẫm liệu bộ phim có thực sự có một cơ hội nào tranh giải cho hạng mục ‘Phim xuất sắc nhất’ hay không?

‘Parasite’ đã không có khả năng cạnh tranh với một ngân sách marketing như của Netflix. Chính vì vậy, khả năng cạnh tranh của nó cũng sẽ khó khăn hơn, mặc dù với chất lượng của nó, ‘Parasite’ của Bong Joon Ho xứng đáng không chỉ là được đề cử mà nó còn là một ứng viên vô cùng tiềm năng cho tượng vàng này.

HD – Cuồng Phim

Theo Esquire

Gwyneth Paltrow cuong phim

“Người tình” của Tony Stark, Gwyneth Paltrow không muốn đóng vai chính trong một bộ phim nào nữa!

1_MAIN-Gwyneth-Paltrow-vagina-candle cuong phim

“Bạn gái Iron Man” Gwyneth Paltrow bán nến “nhạy cảm” khiến người hâm mộ Marvel choáng váng!