Quảng cáo

Phân tích về các loại phép thuật trong MCU và cách chúng vận hành

Wanda và Doctor Strange - 2 phù thủy của MCU
comment-icon
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có một điều mà Marvel không ngần ngại mang lại trong mạch chính của họ chính là phép thuật – nhưng chúng vận hành ra sao ở thế giới MCU?

Phép thuật trong MCU quá nhiều loại và nguồn gốc?

MCU chứa đầy những chi tiết thần kỳ: từ các tiến bộ công nghệ mà chúng ta chỉ dám mơ đến giúp tạo ra những anh hùng (và cả phản diện), cho đến phép thuật.

Phép thuật đã tạo ra những nhân vật huyền thoại như Thor, Doctor Strange và Scarlet Witch, cũng như những tên tuổi lớn khác trong MCU. Tuy nhiên, không giống như công nghệ, phép thuật là thứ chỉ được hình thành như một ý tưởng trong đầu chúng ta. Mặc dù chúng ta có thể không khó khăn mấy để tin có một bộ đồ Iron Man sẽ được tạo ra ngoài đời thực, chỉ với đủ thời gian và tiền bạc, nhưng rất ít người dám chắc có thể phát triển được sức mạnh siêu nhiên. Liệu một khái niệm trừu tượng như vậy có thể thực sự được giải thích hoàn toàn không, và MCU có thể xử lý những lời giải thích đó như thế nào trong tương lai?

Astral Plane trong 'Black Panther'
Một vùng đất của các linh hồn đã khuất trong ‘Black Panther’

Điều quan trọng nhất rút ra từ MCU và lời giải thích của nó về phép thuật là nó có nhiều sự khác nhau. Không có một phương thức nào là chắc chắn, và dường như cũng không có lời giải đáp nào là chính xác hoàn toàn khi có nhiều loại và cách giải thích về phép thuật khác nhau ở cùng một thời điểm. Ví dụ, Black Panther sử dụng Astral Plane – một thứ vốn dĩ là phép thuật nhưng không được giải thích hoàn toàn. Dù như vậy, nó cũng tồn tại cùng lúc và không ảnh hưởng gì đến việc giải thích phép thuật của những nhân vật khác. Một không gian tương tự xuất hiện ở cuối ‘Avengers: Infinity War’ khi Thanos nhận thấy bản thân được đưa đến một cõi mơ hồ với một Gamora lúc nhỏ. Một lần nữa, không gian này cũng không được lý giải, và chúng ta cũng không biết liệu chúng có liên hệ với nhau hay không. Vì vậy, trong khi cả hai đều tồn tại ở cùng MCU và được thể hiện tương tự như nhau, chúng rất có thể hoàn toàn tách biệt. Nói một cách khác: phép thuật trong MCU không gắn liền với một dạng tồn tại. Nó có thể được biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, và chúng có thể cùng tồn tại mà không phụ thuộc vào nhau.

Vùng đất linh hồn Soul World của Viên đá Linh hồn.

Phép thuật do bẩm sinh hay do tác động bên ngoài?

Lần đầu tiên Vũ trụ Điện ảnh Marvel đưa phép thuật vào mạch truyện chính thức của mình là trong ‘Thor’ năm 2011. Bộ phim xoay quanh hành trình của Thor trên Trái Đất sau khi bị cha mình là Odin đuổi khỏi Asgard.

Trong khi bộ phim không giải thích nhiều về sức mạnh của Thor, anh ấy lưu ý ở một điểm rằng thứ mà chúng ta gọi là phép thuật và khoa học trên Trái Đất đều giống với ở Asgard. Đối với Thor, thực sự không có sự khác biệt giữa hai điều này. Điều này giúp chúng ta hiểu cách những người sử dụng nó cảm nhận được phép thuật như thế nào và nó sẽ là điểm quan trọng là khi cố gắng hiểu phép thuật là gì.

Thor Love & Thunder
Thor đã có khả năng điều khiển sấm sét, còn Jane Foster thì thế nào?

Một thời điểm quan trọng khác mà MCU giới thiệu cho chúng ta về những nhân vật huyền bí là ‘Avengers: Age of Ultron’ với sự xuất hiện của Wanda và Pietro Maximoff. Cả hai đều phát triển khả năng siêu nhiên sau khi được tiếp xúc với Viên đá Tâm trí trong các thí nghiệm do HYDRA thực hiện. Do khả năng của họ gắn liền với một vật có sức mạnh huyền bí, chúng ta có thể xem Viên đá Tâm trí như một nguồn năng lượng phép thuật. Tuy không phải dựa vào viên đá để tận dụng năng lực của bản thân, điều này cũng có thể chứng minh phép thuật có thể được kích thích bởi tác động bên ngoài đối với những nhân vật trước đây tưởng như không có khả năng gì. Thế nên, với MCU có thể nói phép thuật được thể hiện cả về mặt bẩm sinh, như Thor được sinh ra đã có khả năng đặc biệt trong người, và anh chỉ cần học cách tận dụng nó, hoặc được kích thích do tác động khác bên ngoài, như với chị em nhà Maximoff.

Chị em nhà Maximoff
Wanda thừa hưởng khả năng phép thuật vì là Scarlet Witch, còn khả năng của Pietro thì từ đâu?

Phép thuật bắt nguồn từ việc luyện tập?

Và không nghi ngờ gì khi sự lý giải rõ ràng nhất về phép thuật trong MCU đến từ bộ phim ‘Doctor Strange’. Trong một cảnh phim, Ancient One giải thích đến Dr. Stephen Strange việc họ khai thác và sử dụng phép thuật như thế nào. Với họ, phép thuật là thứ “được khai thác từ các chiều không gian khác của Đa vũ trụ để thực hiện phép thuật như triệu hồi các khiên và vũ khí để sử dụng. Ancient One còn giải thích xa hơn và ví phép thuật như một dạng chính là “mã nguồn” để hình thành thực tại.

Doctor Strange học về phép thuật
Doctor Strange đã phải “cày ngày cày đêm” để học phép.

Theo như hướng này, phép thuật lại được lý giải là không chỉ dành cho những ai bẩm sinh là đã có, mà cả những ai có đủ thời gian và luyện tập nó. Điều này cũng khá giống với cách Wanda có được phép thuật, dù cô không hẳn là học phép thuật, mà là do thí nghiệm. Để Stephen Strange trở nên hùng mạnh với khả năng phép thuật như trong các phim gần đây, anh đã phải học và luyện tập nhiều luyện phép thuật và nghi lễ khác nhau. Khi họ học và luyện tập càng nhiều, thì khả năng của họ tận dụng phép thuật sẽ càng cao. Sự khác biệt so với phần còn lại chính là việc Doctor Strange có thể tận dụng Viên đá Thời gian. Mối liên hệ giữa khả năng nghiên cứu ma thuật và các thuộc tính từ Viên đá Vô cực cho thấy việc hai loại phép thuật có tính chất khác nhau có thể cộng hưởng để tăng cường khả năng phép thuật.

Cả Wanda cũng được thể hiện phát triển phép thuật thêm qua việc … đọc sách & tu luyện Dark Hold

Phép thuật trong MCU cũng giống như khoa học ở thế giới thường

Tất nhiên, mọi việc cũng phức tạp hơn khi bạn cân nhắc đến những điều như yếu tố chủng loài của Ego, là bố của Star-Lord và là một Celestial, hay đơn giản chỉ là nguồn gốc sự tồn tại của các Viên đá Vô cực – dù nó cũng được lý giải một phần qua ‘Avengers: Infinity War’ là do vụ nổ Big Bang. Hay thậm chí là cả khái niệm về Đa vũ trụ được thấy trong các phim MCU gần đây như ‘Loki’ và ‘Spider-Man: No Way Home’.

Phép thuật trong MCU
Có khá nhiều dạng phép thuật khác nhau được giới thiệu từ trước đến nay trong MCU, bên cạnh khoa học.

Tuy vậy, dù là nguồn gốc xuất phát từ đâu, thì nhìn chung sự tồn tại của phép thuật trong MCU có thể so sánh giống như khái niệm khoa học trong thế giới hiện thực. Nó là một thứ gì đó đơn giản là một nguồn năng lượng của vũ trụ và được khai thác để tận dụng theo nhiều hướng bởi nhiều cá nhân khác nhau.

Nhân loại luôn có mong muốn chinh phục những điều chúng ta những tưởng là không thể được – và sau đó chúng ta biến điều không thể thành có thể. Y dược, du hành vũ trụ, hay những thứ rất đỗi bình thường ngày nay là điện thoại thông minh, tất cả đều từng là những ý tưởng viễn vông trong trí não chúng ta. Thế nên, đôi khi điều tương tự cũng không sai với phép thuật, và như Stephen Strange, có lẽ ta cần thời gian và luyện tập đủ để mở khóa khả năng phép thuật cho bản thân.  

Hiếu Đặng – Cuồng Phim

Theo Collider

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0
Đăng nhập

  Quảng cáo

  Mới nhất
  Lão Trư ở tuổi U80: Chạy show quảng cáo liên tục, con trai là triệu phú đô la
  Dù đã lớn tuổi nhưng Mã Đức Hoa vẫn còn rất khỏe mạnh và liên...
  Diễn viên của Everything Everywhere All At Once đã đóng hơn 650 vai diễn 
  Thì ra vai diễn trong Everything Everywhere All At Once cũng chỉ là 1 trong...
  “Bruise Kit” mà Amber nhắc đến có thật sự được dùng để che đi những vết bầm do Johnny Depp gây ra?
  "Bruise Kit" mà Amber nhắc đến có thật sự được dùng để che đi những vết bầm do Johnny Depp gây ra?
  Discovery làm phim về gia tộc nam chính Call Me By Your Name muốn ăn thịt người: Một gia đình đầy tội ác!
  Hóa ra xuất thân của nam diễn viên không hề đơn giản! ID và Discovery...
  Amber Heard “bay mất” hơn 45 triệu đô sau lời tuyên bố của Johnny Depp
  Amber Heard "bay mất" hơn 45 triệu đô sau lời tuyên bố của Johnny Depp

  Quảng cáo

  Trending
  Lão Trư ở tuổi U80: Chạy show quảng cáo liên tục, con trai là triệu phú đô la
  Dù đã lớn tuổi nhưng Mã Đức Hoa vẫn còn rất khỏe mạnh và liên...
  Diễn viên của Everything Everywhere All At Once đã đóng hơn 650 vai diễn 
  Thì ra vai diễn trong Everything Everywhere All At Once cũng chỉ là 1 trong...
  “Bruise Kit” mà Amber nhắc đến có thật sự được dùng để che đi những vết bầm do Johnny Depp gây ra?
  "Bruise Kit" mà Amber nhắc đến có thật sự được dùng để che đi những vết bầm do Johnny Depp gây ra?
  Discovery làm phim về gia tộc nam chính Call Me By Your Name muốn ăn thịt người: Một gia đình đầy tội ác!
  Hóa ra xuất thân của nam diễn viên không hề đơn giản! ID và Discovery...
  Amber Heard “bay mất” hơn 45 triệu đô sau lời tuyên bố của Johnny Depp
  Amber Heard "bay mất" hơn 45 triệu đô sau lời tuyên bố của Johnny Depp
  Đừng bỏ lỡ