in ,

LikeLike LoveLove WOWWOW CryCry AngryAngry HAHAHAHA

Phải chăng ‘Joker’ chỉ là câu chuyện tưởng tượng trong đầu Arthur Fleck?

joker-hoang-tuong-cuong-phim

Có khá nhiều bằng chứng để chúng ta có thể tin rằng tất cả những sự kiện trong ‘Joker’ chỉ là điều diễn ra bên trong đầu của Arthur Fleck.

* Bài viết có tiết lộ tình tiết phim, các bạn cân nhắc khi đọc *

Bộ phim ‘Joker’ cho thấy rõ rằng không phải tất cả các sự kiện chúng ta thấy đều là thật. Chính vì thế, rất có thể phần lớn hành động được tưởng tượng hoặc bị ảo giác. Mặc dù vậy, bộ phim cũng không thể hiện rõ chi tiết nào là thật, chi tiết nào không, dấy nên một khả năng tất cả những gì ta thấy thực sự chỉ là một giấc mơ của một gã điên loạn trí.

‘Joker’ đã diễn ra hoàn toàn trong sự tưởng tượng của Arthur Fleck

Sự mơ hồ của ‘Joker’ đã là một điểm gây chia rẽ giữa các nhà phê bình và khán giả. Phần lớn những tranh cãi về ‘Joker’ nảy sinh từ sự sợ hãi rằng bộ phim thể hiện tất cả những cá nhân khác biệt về mặt tâm lý hoặc có kỹ năng xã hội vụng về là những kẻ giết người hàng loạt tiềm năng.

Một luồng ý kiến khác cho rằng bộ phim muốn “truyền cảm hứng” cảm thông với những cá nhân như vậy bằng cách cho rằng đó là lỗi của xã hội. Có người lại cho rằng ‘Joker’ cố tình thúc đẩy cho một sự chiến tranh giai cấp khi “đánh đồng” tất cả các nhà hoạt động xã hội là những kẻ vô chính phủ bạo lực, cón tất cả những người giàu thuộc vào tầng lớp những kẻ vô lại tự phụ.

Joker-Joaquin-Phoenix-cuong-phim

Trớ trêu thay, có nhiều bằng chứng cho thấy các thông điệp mâu thuẫn của bộ phim là có chủ ý và không còn thông điệp nào sâu hơn.

Một điều mà tất cả người xem có thể cùng đồng tình là ‘Joker’ đã thực hiện một công việc tuyệt vời khi tái tạo sự hoang mang của nhân vật chính và đưa khán giả vào trong đầu Arthur. ‘Joker’ thực hiện điều này bằng cách sử dụng chính bộ phim như sự mô phỏng trạng thái tinh thần của Arthur Fleck. Với việc những sự kiện trong phim không chắc chắn có thật, khán giả sẽ bối rối, hoang mang, sợ hãi và tức giận như chính Arthur Fleck.

Joker là “Người dẫn chuyện không đáng tin cậy”

Câu chuyện về Joker được dựa trên ý tưởng của “Người kể chuyện không đáng tin cậy”. Nhân vật này được thể hiện phổ biến trong những phim như ‘Citizen Kane’ và ‘Roshamon’, khi toàn bộ tính chính xác của một câu chuyện bị nghi vấn khi họ không thể đưa ra một góc nhìn xác thực. Sự không đáng tin cậy này có thể là cố ý hoặc vô tình, tùy thuộc vào thành kiến cá nhân của người kể chuyện hoặc chỉ đơn giản do họ thiếu các thông tin chính xác.

Joker 1 cuong phim

Khái niệm này cũng xuất hiện nhiều trong năm 1981, đặc biệt là một cuốn sách của William Riggan có tên ‘Clowns: Unreliable First-Person Narrator’ (Những chú hề: Người dẫn chuyện ngôi thứ nhất không đáng tin cậy) – vô tình ‘Joker’ cũng được thiết lập ở năm 1981.

Lý do tại sao cuốn sách của Riggan đáng chú ý là vì hai trong số các loại “Người kể chuyện không đáng tin cậy” mà ông đưa ra có liên quan đặc biệt đến ‘Joker’: Gã điên và Chú hề. Câu chuyện của Gã điên không thể tin được vì các giác quan của hắn ta không đáng tin cậy; còn câu chuyện của chú hề là do hắn không hề xem trọng câu chuyện và cố tình tô màu câu chuyện theo như những kỳ vọng của khán giả. Cả hai loại này đều được phản ánh trong câu chuyện của Arthur Fleck.

Trí tưởng tượng sống động của Arthur

Ngay từ đầu, rõ ràng Arthur Fleck được thể hiện là một người có trí tưởng tượng đầy sinh động: khi cùng mẹ xem chương trình của Murray Franklin, cây hài thần tượng của Arthur, anh đã tự tưởng tượng như mình có mặt trong số khán giả ở buổi trực tiếp ghi hình.

Joker-Joaquin-Phoenix-Arthur-Fleck-doing-Stand-Up-cuong-phim

Ban đầu, có lẽ ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng anh thật sự xuất hiện tại đó. Tuy nhiên, dần dần nó được hé lộ rằng chính Arthur đã tưởng tượng ra mọi thứ. Không những thế, sự tưởng tượng của Arthur về việc Franklin nói rằng không thể tự hào hơn nếu có một người con trai giống anh đã bước đầu thiết lập một khao khát của nhân vật về hình tượng người cha và khao khát sự chấp nhận của ông như thế nào. Đồng thời, nó cũng thể hiện ước muốn được chú ý và tôn trọng của Arthur.

Tuy nhiên, dù anh có đang gặp phải một vấn đề tâm thần nào, chi tiết này cũng cho thấy Arthur có một đời sống viễn tưởng phong phú.

Mối quan hệ của Arthur và Sophie

Mãi đến càng về sau của ‘Joker’, mọi thứ mới trở nên rõ ràng về mức độ xáo trộn mà cuộc sống của Arthur biến thành, và thế giới giả tưởng của anh đã thay thế nhận thức của anh về thực tại như thế nào. Điều này được tiết lộ thông qua nhân vật của Sophie Dumond, một bà mẹ đơn thân sống cùng tòa nhà với Arthur và mẹ anh.

Đầu phim, Sophie mỉm cười với một trong những trò đùa của Arthur khi hai người đang ở trong thang máy cùng nhau. Điều này khiến Arthur dõi theo Sophie qua đường phố Gotham vào ngày hôm sau – một hành động cô nhận biết nhưng lạ lùng thay cô lại không cảm thấy bị quấy rối. Dần dần, Sophie còn đến xem Arthur biểu diễn ở một câu lạc bộ hài kịch và cả hai dường như bắt đầu hẹn hò. Cô còn được thấy ở bên Arthur trong phòng chờ khi mẹ anh nhập viện.

Joker-Zazie-Beetz-Joaquin-Phoenix-Arthur-Fleck-Sophie-Dumond-cuong-phim

Thế nhưng, sự thật của sự việc không được tiết lộ cho đến khi Arthur bước vào căn hộ của Sophie trong một đêm muộn – sau khi anh đã dừng sử dụng thuốc – và Sophie “thật sự” đã bước ra một cách hoảng hốt thế nào khi nói anh đã đi vào nhầm căn hộ. Sau đó chúng ta được thấy lại mọi cảnh trong phim mà Sophie xuất hiện sau cuộc gặp gỡ của cô với Arthur trong thang máy. Rõ ràng, Arthur chỉ tưởng tượng rằng anh có bạn gái nhưng một cách hỗ trợ bản thân khi cần.

Cách thời gian trôi qua và những chiếc đồng hồ

Một dấu hiệu tinh tế hơn cho thấy Arthur hoàn toàn mất sự nối kết với thực tế được tiết lộ thông qua các cảnh quay cuối ở phân khúc mở và kết thúc bộ phim, khi Arthur nói chuyện với một bác sĩ trị liệu.

Joaquin-Phoenix-cuong-phim

Cảnh đầu tiên là trong một văn phòng dịch vụ xã hội tồi tàn, nơi chúng ta biết được việc Arthur đã từng phải điều trị tại một bệnh viện tâm thần trước đó. Cảnh còn lại cho thấy Arthur trong bệnh viện tâm thần một lần nữa sau cuộc bạo loạn theo sau việc Franklin bị bắn. Cả hai cảnh đều có hiển thị đồng hồ ở sau lưng nhân vật với thời gian là 11:12 – điều này phần nào ám chỉ mọi thứ đã xảy ra giữa hai cảnh đó là một phần ở một trong những tưởng tượng của Arthur.

Cùng những “kẽ nứt” nhỏ trong thực tại của ‘Joker’

Ngoài những cảnh rõ ràng cho thấy góc nhìn của Arthur Fleck là không đáng tin, có nhiều mâu thuẫn trong phim cũng cho thấy rằng một số sự kiện đã không bao giờ xảy ra.

Joker-Arthur-About-To-Go-On-TV-cuong-phim
Phân cảnh Arthur trốn thoát khỏi cảnh sát như bước ra từ một bộ phim hoạt hình

Một trong số đó là cuộc rượt đuổi căng thẳng, khi Arthur phải chạy trốn khỏi các điều tra viên khi anh đang trên đường đến chương trình của Murray Franklin. Trong khi ‘Joker’ được ca ngợi vì tính chân thực rõ rệt, ở đoạn phim mọi thứ diễn ra như một thước phim hoạt hình Looney Tunes: Arthur dù bị một chiếc xe đâm vào, đến vỡ kính chắn gió, anh bằng cách nào đó vẫn xoay sở để vượt qua những gã bám theo như thể anh ta là một nhân vật hoạt hình; Arthur còn tránh cảnh sát bằng cách đeo mặt nạ chú hề thêm lên lớp trang điểm của mình cũng như Bugs Bunny mặc nhiều lớp hóa trang lên nhau; và cuối cùng, anh nhảy khỏi hiện trường vụ án, giống như rất nhiều nhân vật hoạt hình sau khi khéo léo nhanh chân.

joker-riot-cuong-phim

Việc Arthur được mời tham gia chương trình của Murray Franklin, ngay từ đầu cũng đã là một dấu hiệu khác cho thấy chuỗi sự kiện này là một cấu trúc hình thành bởi trí tưởng tượng lũng loạn trong đầu Arthur. Dường như rất khó có khả năng một diễn viên hài tay ngang như Arthur lại được xuất hiện tại một chương trình talkshow trên sóng truyền hình quốc gia khi chỉ dựa trên một màn trình diễn bị chế giễu và không có một tiếng cười nào.

Thực tế, chuỗi hành động cuối cùng kết thúc với Arthur khi đã trở thành Joker hoàn toàn và được đông đảo “người hâm mộ” cổ vũ trong bối cảnh thành phố mà anh ghét bị đốt cháy còn người cha đã bỏ rơi anh, Thomas Wayne, bị giết chết.

Tất cả mọi chi tiết trên dường như chỉ củng cố cho ý tưởng rằng thực sự toàn bộ bộ phim ‘Joker’ chỉ là một ảo giác phức tạp của nhân vật mà thôi.

‘Joker’ hiện đang được công chiếu tại các rạp.

HD – Cuồng Phim

Theo Screen Rant

joker-movie-cuong-phim

Vì sao ‘Joker’ là bộ phim sẽ khó được nhiều người bàn tán về sau

elizabeth-olsen-a42-cuong-phim

Elizabeth Olsen: “Một bộ phim siêu anh hùng toàn nữ chắc chắn sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn!”