in ,

LikeLike LoveLove WOWWOW CryCry AngryAngry HAHAHAHA

‘Parasite’ sẽ trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên được đề cử Oscar?

parasite-korean-cuong-phim

Sau Cannes 2019 cùng sự khen ngợi chung đến từ cả giới phê bình và khán giả, ‘Parasite’ (Tên Việt ‘Ký Sinh Trùng’) được kì vọng lập nên lịch sử cho điện ảnh Hàn với Oscar.

‘Parasite’ được hướng đến lộ trình tranh cử cho Oscar 2020

Với việc bộ phim ‘Parasite’ được công chiếu tại Mỹ ngay tại thời điểm đỉnh cao của mùa giải Oscar sau khi đã giành giải thưởng Cannes, hiện có rất nhiều dự đoán và kỳ vọng rằng bộ phim có cơ hội trở thành ứng cử viên Oscar đầu tiên cho Hàn Quốc.

Nhà phân phối phim Neon của Mỹ đã định ngày phát hành của phim tại thị trường này vào ngày 11 tháng 10 trong một động thái rõ ràng để định vị bộ phim như một ứng cử viên nặng ký trong hạng mục “Phim ước ngoài xuất sắc” của Giải thưởng Viện hàn lâm lần thứ 92 tới đây.

parasite-cuong-phim

Nhiều công ty sản xuất và phân phối phim của Mỹ ưu tiên tháng 10 cho những chuẩn bị cho giải Oscars, vì mùa thu là thời điểm phù hợp để tạo nhiều tiếng vang trước Lễ trao giải, thường diễn ra vào tháng Hai.

‘Parasite’ là bộ phim điện ảnh thứ bảy của đạo diễn Bong Joon-ho, sau hai bộ phim tiếng Anh là ‘Snowpiercer’ (2013) và ‘Okja’ (2017). Bộ phim mới xoay quanh hai gia đình, một giàu và một nghèo, khi cuộc sống của họ bỗng chốc bị cuốn vào nhau dẫn đến nhiều tình huống bất ngờ.

Là một bộ phim tiếng Hàn, ‘Parasite’ được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho Giải thưởng Hàn lâm hạng mục ‘Phim Quốc tế Xuất sắc nhất’, trước đây có tên là ‘Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất’.

‘Parasite’ hội tụ nhiều yếu tố cho đề cử Oscar

Bộ phim không chỉ nhận được nhiều lời khen ngợi từ cốt truyện trọn vẹn và sự pha trộn của nhiều thể loại khác nhau cùng vinh dự nhận giải thưởng cao nhất tại Cannes, nó cũng phục vụ thị hiếu khán giả chung khi đứng đầu phòng vé Hàn Quốc với 3.7 triệu lượt xem tính đến thứ hai vừa qua.

parasite-cj-entertainment-cuong-phim

Trước khi phát hành tại Mỹ, ‘Parasite’ đã được công chiếu tại Pháp vào cuối tuần này, tiếp theo là Hồng Kông, Singapore, Việt Nam và Úc. Người hâm mộ điện ảnh ở Nga và Thái Lan có thể xem bộ phim vào tháng tới, sau đó nó sẽ được phát hành tại Cộng hòa Séc và Ba Lan vào tháng Chín.

Tuy nhiên, chặng đường để bộ phim đến được Nhà hát Dolby ở Los Angeles, California, vào năm tới vẫn còn khá dài.

Đầu tiên, nó phải được chọn là phim đại diện của Hàn Quốc cho Giải thưởng Hàn lâm lần thứ 92, vì giải thưởng được trao cho toàn bộ quốc gia, chứ không phải cho một cá nhân cụ thể.

parasite-jung-boon-ho-cuong-phim

Sau khi Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc chọn một bộ phim hay nhất để nộp cho viện Hàn Lâm vào khoảng tháng 9, bộ phim được chọn sẽ cạnh tranh với một số bộ phim từ khắp nơi trên thế giới để lọt vào danh sách năm phim cuối cùng.

‘Parasite’ liệu có lập nên lịch sử cho điện ảnh Hàn?

Kể từ năm 1962 khi Hàn Quốc bắt đầu với nỗ lực đầu tiên của mình, vẫn chưa có bộ phim nào được đề cử vào hạng mục này, trong khi đã có đến 4 phim của Nhật Bản thắng giải.

Năm rồi, ‘Burning’ của Lee Chang-dong cũng tham dự trong danh sách chính thức của Cannes 2018, nhưng không thể lọt vào danh sách cuối cùng. Đạo diễn Bong, người từng làm việc với các nhà làm phim Mỹ cho ‘Snowpiercer’ và ‘Okja’, cũng biết rõ những trở ngại.

parasite-bong-joon-ho-cuong-phim
Oscar sẽ là một “đấu trường” thật khác biệt và khó khăn hơn.
Mandatory Credit: Photo by Joel C Ryan/Invision/AP/REX/Shutterstock.

“Nó khá khó. Bạn phải vượt qua vòng loại địa phương trước rồi sau đó lại phải lọt vào top năm trên đấu trường quốc tế”

Nhưng dù vậy truyền thông Mỹ rất tích cực về cơ hội để bộ phim giành được đề cử Oscar. Họ nói rằng bộ phim hài đen (dark comedy) của Hàn Quốc đã nhận được lời khen ngợi đồng nhất sau khi ra mắt tại Cannes.

Nhiều nguồn tin kỳ vọng vào một đề cử cho ‘Parasite’ tại Oscars sắp tới

Thời báo New York cho biết bộ phim là ứng cử viên nặng ký nhất cho hạng mục phim quốc tế Oscar và còn có thể tranh cử ở các danh hiệu đạo diễn và kịch bản phim.

Theo thời báo US Daily “Trước đây, không có bộ phim Hàn Quốc nào được đề cử Oscar hạn mục phim quốc tế, nhưng ‘Parasite’ có thể nói là đủ mạnh đến mức thậm chí nó có thể tham gia vào cuộc đua tranh giải Đạo diễn và Kịch bản phim, nếu nhà phân phối Neon có chiến dịch đúng đắn. Một câu chuyện về sự chật vật trong giai cấp được kể theo một cách thức giải trí đầy xúc cảm nhất, ‘Parasite’ có thể nói là bộ phim tốt nhất của Bong, để viện Hàn lâm phải lưu ý.”

bong-joon-ho-cuong-phim
Sau Cannes, liệu Bong Joon Ho có tiến tới được Oscar?
Photo: GUILLAUME HORCAJUELO/EPA-EFE/REX/Shutterstock.
Các nhà phê bình phim địa phương đồng ý rằng xác suất được đề cử là rất cao khi xét đến năm ngoái, bộ phim đoạt Palme d’Or là ‘Shoplifters’ cũng nằm trong top 5 đề cử tại Giải thưởng Viện Hàn Lâm. Nhà phê bình Yong Sung-eun đã nói

“Tôi muốn lưu ý rằng ban giám khảo của Cannes đã cùng nhất trí chọn ‘Parasite’ cho giải Palme d’Or. Bộ phim cũng nhận được sự đón nhận tích cực rộng rãi từ ban giám khảo và người hâm mộ điện ảnh, Tuy có thể còn quá sớm để bình luận về khả năng ‘Parasite’ có thể thắng một giải tại Giải thưởng Viện Hàn Lâm vào thời điểm này, nhưng chúng ta có thể trông đợi một đề cử mà phim sẽ mang về.”

 

HD – Cuồng Phim

Theo The Korean Times

Spider-Man-Far-From-Home-Early-Reactions-cuong-phim

2 after-credit của ‘Spider-Man: Far From Home’ sẽ ảnh hưởng đến tương lai của MCU trong Phase 4 như thế nào?

parasite-cuong-phim

Triều Tiên sử dụng bộ phim ‘Parasite’ của Hàn Quốc để ca ngợi chế độ của mình