cuongphim-nha-ba-nu

Nữ chính ‘Nhà Bà Nữ’ sống lỗi, độc hại trong tình yêu lẫn tính cách!

Liệu tạo nên một nữ chính với đầy lỗi thế này có là chủ đích của phim?

Mùa Tết Nguyên Đán 2023, chắc hẳn ít ai không nghe đến tên phim Nhà Bà Nữ – tác phẩm mới nhất do Trấn Thành đạo diễn và tham gia đóng, cùng với Lê Giang, Khả Như, NSND Ngọc Giàu, Uyển Ân,… Bộ phim nhanh chóng chiếm được tình cảm của khán giả và đột phá doanh thu lên đến 350 tỷ tính đến ngày hôm nay (5/2/2023).

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Bộ phim được khán giả, chủ yếu là đối tượng trẻ, gia đình yêu thích bởi kịch bản hài hước, khai thác được mâu thuẫn thế hệ và cách giải quyết có hậu cho hầu hết nhân vật. Tuy thế, khi suy nghĩ và phân tích kĩ hơn, nhiều khán giả lại thấy phim đã tạo nên những nhân vật quá độc hại. Đặc biệt là nữ chính Ngọc Nhi.

Đòi hỏi được trải nghiệm nhưng bản thân lại thiếu trách nhiệm

Ngọc Nhi trong Nhà Bà Nữ được miêu tả là một cô gái bình bình, ngoại hình bình thường, học vấn bình thường, tài năng cũng không hẳn. Cô giống hầu hết những người ở tuổi 20 trong hiện tại: Chỉ nhìn thấy mỗi mình và mỗi mình mà thôi.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Ngọc Nhi muốn theo đuổi sự nghiệp làm gốm của mình nhưng lại thiếu quyết tâm với nó, cô để bản thân bị xao nhãng bởi tình yêu và bạn bè. Sau đó lại lấy bà Nữ – mẹ mình ra để đổ lỗi cho sự thất bại trong việc trưởng thành. Ngọc Nhi cho rằng chính bởi sự kiểm soát quá đà của mẹ mới đẩy mình tới bước đường có thai với một cậu trai mới gặp. Còn cô thì vẫn chẳng có lỗi gì cả.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Kiểm soát, thao túng người khác để đạt được điều mình muốn

Ngọc Nhi là một cô gái trẻ với nhiều hoài bão. Trong đó, khát khao tự do khỏi sự kiềm kẹp của gia đình là thứ mà cô mong muốn nhất. Và để nếm được một chút mùi vị của tự do, Ngọc Nhi đã tận dụng mọi cơ hội mà cô có thể có được.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Đơn cử như việc giao dịch với Phú Nhuận để được đi chơi với bạn trai, Ngọc Nhi đã vô thức khiến bản thân cảm thấy nói dối và kiểm soát cuộc đời mình thật dễ dàng. Và khi đã nếm trải được vị ngọt của tự do (nhưng vẫn được chăm lo chứ không phải kiếm tiền), Ngọc Nhi (lại) vô thức kiểm soát mọi thứ để có thể giữ lại niềm hạnh phúc này (bằng việc có bầu).

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Chi tiết Ngọc Nhi dùng cái thai để kiểm soát John thể hiện rất rõ và rất nhiều lần trong phim. Mỗi khi cãi nhau, Nhi đều dùng cái thai ra để đối chất. Rõ ràng nhất là ở cuối phim, khi bà Nữ hỏi: “Nếu mẹ không cấm con quen John thì con có muốn có bầu với nó không?”. Ngọc Nhi bẽn lẽn cười rồi lắc đầu khiến khán giả phải rùng mình. Có con là việc phải suy tính đối với nhiều người. Còn với Ngọc Nhi thì cô chỉ xem nó như một thứ để chống đối mẹ mình, và là đường lui, trói chặt cuộc đời một người đàn ông khác với cuộc đời mình. Tuy không thể đổ hết lỗi lên nữ chính trong trường hợp này, nhưng cái thai này rõ là chủ ý của cô và không mang theo ý định nào tốt đẹp khi có nó.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Chỉ muốn sống thoải mái, được cung phụng

Nhà bà Nữ tuy bán bánh canh cua lề đường nhưng là một tiệm khá nổi tiếng. Có thể thấy được bởi liên tục có Youtuber tới livestream, chưa kể, quán hầu như lúc nào cũng tấp nập. Nhà có 5 người nhưng thuê hẳn 1 tầng ở chung cư cũ để sinh hoạt và buôn bán. Như vậy, tài chính của nhà bà Nữ hẳn khá giả và đủ khiến Ngọc Nhi không cần phải lo lắng gì ngoài chuyện học hành.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Tới khi quen John, chàng công tử này thì nhà vừa có tiếng vừa có miếng, thậm chí có tới 7 xưởng hàng xuất nhập khẩu. Ngọc Nhi yêu chàng công tử này cũng được yêu chiều hết mực. Động lực để Nhi ra khỏi nhà cũng một phần đến từ việc cô tự tin mình sẽ có cuộc sống mới với John (thêm cả cái thai, John muốn chối cũng không được).

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Sau khi sống thử với người yêu, Ngọc Nhi vẫn được sống trong căn hộ studio giá 10 triệu/ tháng, được sống thoải mái để dưỡng thai, làm gốm. Còn tiền nhà cửa, chi phí sinh hoạt đều được John lo tất. Đến khi chất lượng cuộc sống không còn đảm bảo, Ngọc Nhi lập tức tìm đường về với mẹ – nơi có thể hỗ trợ cô sống tốt hơn.

Sự bất công với nam giới trong bộ phim ngập tràn tính nữ độc hại

Có vẻ, tính nam độc hại đã được đề cập quá nhiều trong các tác phẩm khác nên với Nhà Bà Nữ, chúng ta sẽ được chứng kiến tính nữ độc hại. Và 3 người phụ nữ trong nhà bà Nữ là đại diện tiêu biểu nhất.

cuongphim-nha-ba-nu
Phim Nhà Bà Nữ

Phú Nhuận bỏ đi, để lại 5 cây vàng mà anh chắt bóp, dành dụm. John bỏ cả gia đình, tương lai rộng mở, hậm chí mất hơn tỉ bạc vốn làm quán cafe nhưng vẫn cố gắng tìm lại người con gái đã làm tổn thương cả hai. Thế nhưng, câu trả lời của Ngọc Nhi vẫn là lời từ chối.

cuongphim-nha-ba-nu133
Phim Nhà Bà Nữ

Đến cuối cùng, cả nhà bà Nữ ôm nhau, nói lời xin lỗi cho nhau mà quên mất cũng nên xin lỗi những người đàn ông đi qua đời họ, làm họ nhận ra mình đã có lỗi thế nào (Nhưng có lẽ nhà bà Nữ không nghĩ họ có lỗi với những người đàn ông đó).

Hành trình của nữ chính kém phát triển

Đi cùng nữ chính Ngọc Nhi gần 2 tiếng phim, trải qua nhiều tháng trời trong đời cô. Khán giả vẫn ngã ngửa vì Nhi chẳng thay đổi gì ngoài mái tóc ngắn. Nhi có thêm tiệm gốm mà không rõ ở đâu ra (mạnh dạn suy đoán do bà Nữ cho tiền mở). Nhi bắt đầu lại mọi thứ, rũ bỏ toàn bộ lỗi lầm mà mình gây, không phải đền bù chút thiệt hại nào.

Phim Nhà Bà Nữ

Thậm chí, cô chia sẻ rằng mình sẽ “thất bại” nhiều hơn. Cô cũng mở lòng với một chàng trai khác, một người mà cả đời cô chưa từng để ý. Vậy liệu chàng trai này có là nạn nhân tiếp theo của sự độc hại mang tên Ngọc Nhi hay không? Thật mong sẽ có Nhà Bà Nữ phần hai để trả lời câu hỏi này.

Nam Thanh Le – Cuồng Phim

Chính thức: Trấn Thành tung bằng chứng, phủ nhận câu nói “anh bao cả rạp”

Nóng: Thêm nhân chứng thứ 3 lên tiếng về vụ ưu tiên mua vé của Trấn Thành

Khách hàng trong vụ Trấn Thành phản bác lại CGV: Check app còn ghế trống