cuongphim-phim-doanh-thu-thap4

Những phim Việt có doanh thu thấp kỉ lục! Thậm chí có phim không bán nổi vé!

Những năm qua, điện ảnh Việt đã chứng kiến nhiều biến động với sự lên xuống khó đoán của thị trường. Trong đó, xuống lại nhiều hơn lên khiến phim Việt lỗ nhiều hơn bao giờ hết. Hãy cùng Cuồng Phim điểm lại những phim có doanh thu thấp đến mức khó tin nhé!

Từ lâu, thị trường điện ảnh luôn là mảnh đất màu mỡ, kiếm tiền tỷ cho các nhà làm phim. Chỉ cần một phim ra rạp đủ chất lượng, đúng thời điểm thì khả năng hốt bạc, lời gấp nhiều lần là chuyện bình thường. Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có những dự án đầu tư lên đến vài chục tỷ nhưng doanh thu nhận được có khi chỉ bằng chiếc iPhone, hay thậm chí, là không gì cả.

Virus Cuồng Loạn

Là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Nguyễn Ngọc Nhất Duy và “vinh dự” được xếp vào danh sách này với 157 triệu đồng doanh thu trong khi bỏ ra tới 8 tỷ đồng làm phim, Virus Cuồng Loạn là một trong những thất bại sâu sắc nhất của điện ảnh Việt trong năm nay.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Phim Virus Cuồng Loạn

Nội dung phim xoay quanh một đoàn làm phim đang quay phim về xác sống thì vô tình gặp phải xác sống thật tấn công. Trùng hợp thay, đại dịch zombie bùng phát bởi virus từ thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc do chính nhà đầu tư của phim sản xuất. Trong lúc đang ghi hình thây ma giả thì đàn zombie thật kéo tới tàn sát đoàn phim. Số ít ỏi còn sống sót phải tìm cách sinh tồn.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Phim Virus Cuồng Loạn

Sau khi phim ra mắt, khán giả không còn quan tâm hay phản ứng quá gay gắt như Cù Lao Xác Sống, nhưng cũng vì thế nên phim tạo được hiệu ứng kém hơn, dẫn tới doanh thu thấp thê thảm. Tuy thế, đạo diễn Nhất Duy vẫn cho phim của mình 7/10 và khẳng định “đang cố lấy lại lòng tin của khán giả với phim xác sống”.

Phim Virus Cuồng Loạn

Kiều @

Bộ phim đạt kỉ lục Việt Nam là phim quay hoàn toàn bằng kĩ thuật one-shot. Nhưng điều đó cũng chẳng để làm gì khi tất cả những yếu tố trong phim, kể cả kĩ thuật quay dựng đều ở mức thảm họa. Lấy cảm hứng từ truyện Kiều (hoặc vở kịch Nửa Đời Hương Phấn), Kiều @ mang đến gần 90 phút nhức đầu, nhàm chán và xứng đáng có thêm một mục khác trong sách kỉ lục Việt Nam, hạng mục phim làm khán giả tiền đình nhất.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Cảnh phim Kiều @

Bên cạnh đó, khi được công chiếu, Kiều @ cũng nhận về nhiều điểm chê trách bởi sự dung tục trong một số cảnh quay, cụ thể, phân cảnh nhân vật Hương đi bán mình để lộ ra nhiều phần cơ thể nhưng thiếu tính nghệ thuật mà lại gợi dục nhiều hơn.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Poster Kiều @

Sau nhiều tranh cãi, phim rút khỏi rạp với doanh thu 1 tỷ đồng. Sau đó, đạo diễn Đỗ Thành An tiếp tục có thêm một kỷ lục mới là xuất bản cuốn sách mang tên “Kiều @ – Cú máy linh hồn” – được xem như quyển sách đầu tiên viết theo một bộ phim điện ảnh quay bằng kỹ thuật one shot – Cú máy tiếp diễn tại Việt Nam. Quả là một phim không màng doanh thu, chỉ được làm ra để xác lập kỉ lục không ai thèm phá.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Đạo diễn Đỗ Thành An

Huyền Sử Vua Đinh

Mới ra mắt gần đây nhưng Huyền Sử Vua Đinh đã nhanh chóng góp mặt vào danh sách thảm họa khi chỉ thu về doanh thu đúng bằng một chiếc iPhone mới ra mắt – 45 triệu đồng. Phim thuộc thể loại lịch sử – quân sự với cốt truyện kể lại câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, có yếu tố huyền sử – là những truyền thuyết dân gian truyền miệng, có liên quan đến nhân vật, sự kiện lịch sử mang tính chất thần kỳ.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Phim Huyền Sử Vua Đinh

Nói về việc phim bị chê nhiều và chịu hắt hủi tại rạp, đạo diễn Anthony Võ chia sẻ: “Đây là dòng phim lịch sử kén người xem lại ra rạp cùng thời điểm diễn ra World Cup 2022 nên doanh thu không cao là điều dễ hiểu. Lường trước tình huống đó nhưng chúng tôi vẫn quyết định cho phim ra rạp ngay ngày Nhà giáo Việt Nam như một lời tri ân cho các thầy cô. Tuy nhiên, điều làm tôi và ê-kíp buồn đó là lịch chiếu. Trong những ngày đầu công chiếu mà rạp chỉ bố trí mỗi ngày một suất chiếu vào sáng sớm hoặc đêm khuya. Làm như thế khác nào ‘bóp chết’ sự phổ biến phim đến với công chúng.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Phim Huyền Sử Vua Đinh

Có thể thấy, dù bình luận trên mạng và báo đài hết lời chê trách Huyền Sử Vua Đinh thì cha đẻ của phim vẫn cảm thấy phim của mình không tệ, chỉ vì thiên thời, địa lợi, nhân hòa chưa đủ nên mới thất bại mà thôi.

Sống Cùng Lịch Sử

Được xem là bộ phim lịch sử được đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của điện ảnh Việt Nam, Sống Cùng Lịch Sử được rót vốn tới 21 tỷ đồng – một con số lớn cho một phim điện ảnh vào năm 2014. Phim xoay quanh nhóm bạn trẻ đi phượt qua những chiến tích Điện Biên Phủ. Trong hành trình này, họ bỗng mơ thấy mình xuất hiện trong những trận chiến lịch sử, gặp các anh hùng lịch sử và bản thân trở thành những dân công kéo pháo, đào hầm trong 56 ngày đêm. Sau chuyến phiêu lưu có hơi hướng Doraemon truyện dài này, những cậu trai, cô gái trẻ quay về hiện thực, sống có ích hơn sau nhiều bài học để lại trong giấc mơ.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Phim Sống Cùng Lịch Sử

Tuy được đầu tư lớn, với mong mỏi tạo nên sự đột phá trong mảng phim lịch sử. Thế nhưng khi được mang ra trình chiếu với công chúng, phim ngay lập tức mang về lại… cất kho vì không bán nổi vé. Thậm chí, trên Box Office – trang thông tin doanh thu phim rạp cũng không hề có bóng dáng bộ phim này.

cuongphim-phim-doanh-thu-thap
Phim Sống Cùng Lịch Sử

Kết

Có thể thấy, trong 4 phim có doanh thu thấp kỉ lục thì đến 3 phim được dựa trên những câu chuyện, bối cảnh lịch sử.
Có lẽ, các nhà làm phim đang cho rằng vì làm phim lịch sử nên sẽ kén khán giả xem và chính vì lẽ đó nên thất bại là đương nhiên, chẳng có gì phải nói thêm. Điều này chứng tỏ một bộ phận không nhỏ nhà làm phim vẫn đang ảo tưởng, thiếu đi góc nhìn về thị trường mà chỉ làm phim theo cách họ muốn. Những cú ngã ngựa này, dù đau hay không, cũng là một cú tát cần thiết để nền điện ảnh Việt được đào thải nhanh chóng hơn, giúp khán giả nâng cao nhận thức khi chọn phim và bảo vệ túi tiền của mình.

Nam Thanh Le – Cuồng Phim

Giữa những pha hành động nghẹt thở, Thanh Sói lấy nước mắt bởi tình yêu của Song Luân và Rima Thanh Vy

Trấn Thành cảm phục Ngô Thanh Vân bởi sự đẳng cấp làm phim hành động

Thanh Sói – Cú ngã ngựa đau nhất điện ảnh Việt!