in ,

CryCry

Những nhận định ban đầu của giới phê bình về ‘Glass’ như thế nào?

glass-review-cuong-phim

Cuối cùng, ‘Glass’ – một phim siêu anh hùng theo dạng tâm lý của đạo diễn Shyamalan – đã ra rạp, nhưng ý kiến của giới phê bình không được khả quan mấy.

 

Gần 2 thập kỷ sau khi ‘Unbreakable’ được công chiếu, có thể nói fan của đạo diễn M. Night Shyamalan mới được xem phần kế tiếp của phim. Trước đó, bộ phim ‘Split’ cũng đã được kết nối với ‘Unbreakable’, để thiết lập sự giao thoa của các nhân vật trong phim tại ‘Glass’ – phần cuối của bộ ba phim liên quan đến vụ lật đoàn tàu Eastrail 177 rất được chờ đợi.

Thế nhưng, sau những nhận định ban đầu của giới phê bình, dường như bộ phim không quá hấp dẫn như hai bộ phim trước.

Kết thúc của Glass gây hoang mang và có phần ngớ ngẩn

Nhà phê bình Eric Eisenberg của CinemaBlend chỉ cho bộ phim mỗi 1.5/5 điểm và nhận xét rằng bộ phim thất bại trong việc mở rộng hơn về câu chuyện siêu anh hùng mà nó muốn truyền tải, và bối cảnh phim chủ yếu chỉ gói gọn trong những bức tường được canh gác nghiêm ngặt của bệnh viện nơi giam giữ bộ ba David Dunn, Elijah Price và Kevin Wendell Crumb. ‘Glass’ còn mang lại một kết thúc “gây hoang mang và có phần ngớ ngẩn” và điều duy nhất sáng của phim chính là vai diễn của nam diễn viên James McAvoy.

james-mcavoy-cuong-phim

“Cũng như tác phẩm đầu tiên nhất của M. Night Shyamalan, có nhiều thứ cho ta hi vọng khi ông mang thế giới của ‘Unbreakable’ trở lại trong thời đại những bộ phim về siêu anh hùng đang làm mưa làm gió. Nhưng bộ phim này đơn giản chỉ là đáng thất vọng. Dù trước đó ‘Split’ đã tạo được nhiều năng lượng và sự hứng thú, thì ‘Glass’ có thể sẽ tạo cảm xúc trái ngược hoàn toàn.”

Nếu là một fan của cả hai ‘Unbreakable’ và ‘Split’ thì bạn nên đi xem ‘Glass’

Mike Ryan của trang Uproxx thì nêu bật sự thất vọng của anh với ‘Glass’, nhưng anh cũng cho rằng nó là một bộ phim thú vị. Trong mắt Ryan, ‘Glass’ có thể ví như một “sự chế nhạo cho những ai đang trông đợi để xem nó” với cách nó bóc tách thể loại siêu anh hùng. Không chỉ vậy, bộ phim sẽ xoay quanh chủ yếu bối cảnh trong bệnh viện với các đoạn hội thoại mà không có mấy cảnh hành động.

uproxx-cuong-phim

“Nếu là một fan của cả hai ‘Unbreakable’ và ‘Split’ thì bạn nên đi xem ‘Glass’ – đó là một điều chắc chắn. Sau khi xem xong bạn sẽ có kha khá nhiều điều để thảo luận về nó. Và thật sự tôi cũng đang trông chờ xem Shyamalan sẽ làm gì kế tiếp. Tôi khá thích thú với sự trỗi dậy trong sự nghiệp của ông. Tuy nhiên nó cũng không thể nào làm tôi bỏ qua được sự thật ‘Glass’ là bộ phim đáng thất vọng, dù lạ lùng thay tôi luôn muốn tiếp tục nói về nó.”

Glass-Movie-First-Footage-Description-Poster-Cinemacon

Làm đạo diễn cho ‘Glass’ đã khiến Shyamalan bị mất khả năng làm điện ảnh?

Trong khi đó, Chris Evanelista từ Slashfilm cũng cho ‘Glass’ 5/10 điểm khi cho rằng dù những thời điểm đầu tiên bộ phim khá thú vị, nhưng nhìn chung mạch phim đã bị phá vỡ. Theo Evangelista, bối cảnh trong bệnh viện, với một bác sĩ chữa trị cho cho cả 3 cố gắng thuyết phục họ không có siêu năng lực, sẽ thành công nếu như ‘Glass’ là bộ phim đầu tiên trong loạt phim này. Vì chúng ta đã biết họ có những khả năng đặc biệt gì. Thêm vào đó, ‘Glass’ tạo cảm giác như nó là sự tiếp tục của mỗi ‘Split’ chứ không nối kết lắm với ‘Unbreakable’ – điều này lý giải vì sao cả hai diễn viên Bruce Willis và Samuel L. Jackson đều không có mấy đất diễn. Thậm chí ‘Glass’ còn làm ảnh hưởng đến di sản mà ‘Unbreakable’ để lại.

slashfilm-cuong-phim

“Trong tác phẩm trước, M. Night Shyamalan rõ ràng đã thể hiện được một kiến thức tuyệt vời về ngôn ngữ điện ảnh cũng như khả năng kiểm soát ống kính bậc thầy. Nhưng điều đó lại không được thể hiện với ‘Glass’ khi bộ phim chỉ được một vài cảnh đáng nhớ được thể hiện nhạt nhẽo và thiếu đa dạng. Và điều này càng rõ rệt hơn nữa khi vị đạo diễn lồng vào một số cảnh từ ‘Unbreakable’ – những cảnh lại thật hoàn mỹ, đầy tính nghệ thuật. Vậy con người đã thực hiện những cảnh quay đó giờ đang ở đâu? Điều này cũng có thể ví như siêu nhân gặp phải đá Kryptonite, khi việc chỉ đạo cho ‘Glass’ đã lấy mất “năng lực” của Shyamalan. Tôi chỉ có thể hy vọng anh ấy sẽ lấy lại sớm khả năng của mình”

‘Glass’ xuất sắc neo giữ những kẻ dị biệt này trong một bối cảnh thế giới thực tế

Tuy nhiên lạc quan hơn, Vinne Mancuso từ Collider cho ‘Glass’ điểm B, khi cho rằng bộ phim đã xuất sắc neo giữ những kẻ dị biệt này trong một bối cảnh thế giới thực tế. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng vị đạo diễn đã đi hơi quá xa với ý tưởng của mình. May mắn thay, cũng có một số thời điểm trong ‘Glass’ khá “tinh tế”. Ông kết luận rằng ‘Glass’ chắc chắn sẽ làm phật lòng không ít người xem, dù ông cũng mới bắt đầu tận hưởng và hiểu được nó.

glasscover-cuong-phim

“’Glass’ rõ ràng là kết quả của một tầm nhìn riêng biệt, nhưng tầm nhìn đó không chỉ là một khung truyện tranh đơn lẻ mà là một trang với những bong bóng suy nghĩ và hội thoại, che lấp đi các hình ảnh thật sự hấp dẫn và lôi cuốn ở dưới.”

positive-cuong-phim
Phim cũng có một số nhận xét tích cực

‘Glass’ làm chúng ta thấy nó thiếu sót nhiều hơn là chú ý những gì nó có

Cuối cùng tờ Entertainment Weekly với Chris Nashawaty cho thẳng một điểm C+ và tuyên bố rằng bộ phim chỉ thành công một nửa với việc M. Night Shyamalan dường như gặp vấn đề khi cố gắng đan nối các tuyến truyện dày đặc lại với nhau. Dẫu có một vài khoảnh khắc đơn lẻ vô cùng hoành tráng, nhưng rõ ràng nó không bằng các bộ phim tiền nhiệm.

“Không khí của sự bất ngờ không còn hiện diện trong ‘Glass’. Chúng ta đã từng biết đến nó rồi, và giờ nó chỉ có thêm nhiều hơn. Khá dễ để chúng ta bị ấn tượng trước thế giới mà Shyamalan đã tạo ra và mở rộng thêm, nhưng nó sẽ thú vị hơn nếu chúng ta có thể cảm thấy thấy bị lay động bởi một điều gì đó. Cuối cùng thì ‘Glass’ làm chúng ta thấy nó thiếu nhiều thứ hơn là những gì nó trình bày (chơi chữ: Glass is more half empty than half full)

ew-cuong-phim
“Nếu nói theo ngôn ngữ truyện tranh, Glass mất quá lâu để di chuyển từ khung truyện này qua khung khác”

Thế nhưng nhìn chung, nếu bạn đã là một fan của ‘Split’ thì bộ phim vẫn còn nhiều điểm thú vị và hấp dẫn, đặc biệt là sự thể hiện của nam diễn viên McAvoy. Nhưng với những ai trông chờ một bộ phim đáng xem nối tiếp theo ‘Unbreakable’ cũng như một kết thúc xác đáng từ bộ phim này, thì bạn sẽ phải điều chỉnh kỳ vọng của mình lại một chút.

 

HD – Cuồng Phim

Theo Cinema Blend

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote
bird box 2 cuong phim

Cuối cùng sinh vật bí ẩn trong “Bird Box” cũng xuất đầu lộ diện!

avengers-1 cuong phim

Đội Avengers có thể sẽ phải “giải cứu” buổi lễ Oscar khi Viện Hàn Lâm đứng trước nguy cơ không tìm được người dẫn chương trình!