in

Những điều phi lí chỉ có trong phim

Mỗi khi xem phim, những cảnh hành động đẹp mắt khiến chúng ta cảm thấy rất thỏa mãn. Nhưng trong thực tế cuộc sống, có một số điều cực kì vô lí hoặc không có thực.

1. Có thể giật chốt lựu đạn bằng răng

Trên phim, đặc biệt là những phim về chiến tranh, quân đội, ta thường thấy người ta giật chốt lựu đạn bằng răng vô cùng đơn giản.

Trên thực tế, chốt lựu đạn không hề dễ dàng bị giật như thế. Ta thường thấy các binh sĩ phải tác dụng một lực nhất định bằng tay mới có thể giật chốt ra khỏi quả lựu đạn. Nếu làm như vậy ngoài đời, khả năng cao răng sẽ không còn trong khi chốt vẫn nằm nguyên trên quả lựu đạn.

2. Va đập hay rơi tự do còn lâu mới chết người

Miễn là không đập bộp cả cơ thể xuống đất thì việc rơi tự do ở khoảng cách bao xa, trên đường rơi va trúng cái gì cũng không ảnh hưởng. Nhiều người cho rằng điều này đúng, tuy nhiên, chỉ đúng trên phim mà thôi.

Thực tế, bạn có thể chết ngay cả khi cơ thể chưa chạm đất vì không khí bị hút sạch ra khỏi phổi và áp suất lớn làm bạn bị gãy xương sườn, tim ngừng đập.

3. Sử dụng 2 tay 2 súng cùng lúc

Trên phim, chúng ta thường thấy các nhân vật có thể cầm 1 lúc 2 khẩu súng lục và bắn các mục tiêu khác nhau vô cùng chuẩn xác.

Trong thực tế, gần như không thể có khả năng ngắm chính xác 2 mục tiêu khác nhau cùng lúc, chưa kể độ giật khi bắn. Nhiều trường hợp phải dùng cả 2 tay giữ súng mới có thể ngắm bắn chính xác, vì vậy “2 tay 2 súng” trên phim là cực kì vô lí.

4. Thoát tội bằng việc chứng minh bản thân bị tâm thần

Thông thường thì khi 1 tên tội phạm bị kết tội sát nhân trong phim, hắn sẽ được đoàn luật sư của mình chứng mình rằng bị tâm thần, từ đó thoát khỏi những bản án đang chờ phía trước.

Tuy nhiên ngoài thực tế thì không dễ dàng như vậy đâu, chỉ 1% trong số tất cả các vụ án được bồi thẩm đoàn cho phép điều tra theo hướng này và chỉ chưa đầy 25% trong số 1% đó thành công mà thôi. Bởi việc chứng minh 1 người có vấn đề về nhân cách hay mất kiểm soát hành vi sẽ phải trải qua rất nhiều bài kiểm tra ngặt nghèo và gắt gao.

5. Thuốc gây mê khiến người ta lịm đi ngay lập tức

Chúng ta thấy trên phim việc đánh thuốc mê người khác là cực kì đơn giản, chỉ việc tẩm vào 1 chiếc khăn nhỏ và bịt vào mũi là người ta sẽ lịm đi ngay lập tức và vài tiếng sau mới tỉnh dậy.

Ngoài đời thực, cần ít nhất 5 – 7 phút trước khi thuốc mê thực sự phát huy tác dụng và thực tế người bị dính thuốc mê chỉ ngất đi một thời gian ngắn. Chưa kể chúng ta có khả năng chống cự trong trường hợp nghi ngờ người khác có ý định đánh thuốc mình.

6. Nhảy qua kính một cách dễ dàng

Những pha hành động đấm vỡ kính hay nhảy qua kính trên đường tẩu thoát luôn xuất hiện nhan nhản trong phim. Tuy nhiên, thực tế là những tấm kính này được làm bằng… đường, còn kính thật thì nhiều khi bạn vỡ đầu chứ kính chưa vỡ, nhất là kính bao quanh các tòa nhà cao ốc. Ít nhất cũng hãy thử bằng búa, ghế đẩu hay… máy khoan trước.

7. Quá trình khám nghiệm tử thi đưa ra câu trả lời cho mọi câu hỏi

Trong các bộ phim, thám tử hay cảnh sát phá án vô cùng nhanh chóng: chỉ cần khám nghiệm tử thi và tưởng tượng lại cảnh tượng vụ án xảy ra là có thể khẳng định được thủ phạm.

Trên thực tế, quá trình khám nghiệm tử thi chỉ giúp thu thập bằng chứng và phán đoán điều gì đã gây nên cái chết cho nạn nhân. Và từ quá trình khám nghiệm tử thi đến phá được vụ án là cả một công đoạn rất dài.

8. Cơ thể kẻ thù có thể làm bia đỡ đạn kiên cố

Các anh hùng trên phim thường dùng xác kẻ địch như một tấm khiên đỡ đạn. Thực tế là, để có thể xốc một người trưởng thành đứng dậy làm khiên, cần dùng sức của cả cơ thể. Tất nhiên khi bạn đang loay hoay làm sao để cái xác có thể chắn đỡ cho mình thì kẻ địch đã đủ thời gian bắn cả trăm phát.

9. Ống giảm thanh giúp súng bắn không ra tiếng

Trong các bộ phim về sát thủ, ta thường thấy súng được gắn giảm thanh và khi bắn chỉ có tiếng “chíu” rất nhỏ. Trong đời thực, cho dù có gắn bộ giảm thanh thì khẩu súng vẫn có tiếng nổ rất rõ ràng. Giảm thanh chỉ giúp giảm bớt cường độ âm thanh, không giúp súng bắn gần như không ra tiếng như trên phim.

10. Bắn 1 viên đạn có thể phá ngay ổ khóa

Cảnh tượng chúng ta thường thấy trên phim: cửa bị khóa, người ta bắn 1 viên đạn vào ổ khóa, sau đó đạp cửa xông vào. Những pha hành động như vậy khiến chúng ta có cảm giác rất đã mắt khi xem, nhưng thực tế ngoài đời thì không đơn giản như thế.

Khóa được làm từ sắt, và tương đối dày, có những loại khóa rất dày. Một viên đạn làm từ chì không thể bắn thủng ổ khóa một cách đơn giản như thế. Muốn phá cửa, người ta phải bắn vào vị trí bên cạnh để có thể thò tay vào bên trong và vặn khóa chứ không thể bắn thẳng vào ổ khóa như trên phim.

11. Cảnh sát có thể lần theo dấu vết cuộc gọi trong vài chục giây đến vài phút

Đây cũng là một cảnh tượng quen thuộc với chúng ta khi xem phim: cảnh sát có thể lần ra vị trí chính xác từ một cuộc gọi đến chỉ trong vài chục giây đến vài phút, với công nghệ không quá hiện đại và những thao tác vô cùng đơn giản. Và chỉ trong vài phút là cảnh sát ập đến bắt gọn đối tượng.

Trong đời thực việc lần ra địa chỉ cuộc gọi đến không hề đơn giản như thế, cho dù có những thiết bị cực kì hiện đại cũng mất khoảng vài tiếng đồng hồ để có thể truy vết một cuộc gọi đến. Và đương nhiên cũng chẳng có chuyện vài phút sau cuộc điện thoại cảnh sát ập đến ngay lập tức.

12. Tay không đỡ kiếm là chuyện dễ như ăn kẹo

 

Dường như các sát thủ, chiến binh có kĩ năng chiến đấu tốt đều có thể tay không đỡ thanh kiếm hoặc mũi tên. Các nhân vật chỉ cần chắp 2 tay lên lúc thanh kiếm đang chém xuống là chặn ngay được đòn đánh hiểm.  Đây không phải là việc không thể làm nhưng thực tế là không mấy ai làm được. Để bắt được chính xác một thanh kiếm đang chém xuống, bạn phải có vận tốc phản xạ không tưởng cùng lực bàn tay cực lớn. Xác suất thành công của việc này nhỏ đến mức gần như bằng 0.

13. Người ta nghe và nói bình thường khi đang nhảy dù

Chúng ta thường thấy trên phim khi nhảy dù hoặc bị rời tự do trên không, người ta vẫn nói chuyện và có thể nghe thấy nhau.

Trong thực tế khi ở độ cao như vậy, gió sẽ khiến tai của chúng ta ù đến nỗi không thể nghe thấy bất kì một âm thanh gì khác. Thậm chí khi ở trong máy bay trực thăng, người ta còn cần tai nghe để có thể liên lạc với nhau. Vậy thì làm sao con người có thể nói và nghe bình thường ở độ cao như thế?

14. Tim đã ngừng đập có thể đập trở lại với máy khử rung tim

Đây có lẽ là điều vô lí nhất trong những điều vô lí: người đã chết, tim ngừng đập tới cả vài chục phút vẫn đưa lên bàn và sử dụng máy khử rung tim để làm sống lại.

Thực tế máy khử rung tim không thể làm sống lại một trái tim đã ngừng đập. Hiện nay người ta cấy ghép máy khử rung tim trực tiếp vào bên trong cơ thể để điều hòa nhịp tim cho những người có bệnh về tim. Máy khử rung tim sẽ nhận ra những dấu hiệu bất thường của nhịp tim và phát ra xung điện để điều hòa lại nó, giảm thiểu nguy hiểm cho những người bị bệnh tim.

Chúng ta đều biết rằng những bộ phim thường phản ánh thực tại của xã hộivà chắc chắn rằng không ít điều trong số đó vẫn được chúng ta tin là thật. Tuy nhiên, phim ảnh cũng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng nên chắc chắn có rất nhiều chi tiết mà không hề có thật ngoài thực tế. 

Theo Hạ Lam – bestie.vn

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Thu nhập khủng của dàn sao hạng A Hollywood

Paddington-from-Paddington-2-poster

Chú Gấu đáng yêu Paddington có khả năng sẽ không quay lại màn ảnh rộng?