rabbit-cuong-phim
in ,

LikeLike LoveLove WOWWOW AngryAngry

Những câu hỏi sau ‘Us’ liệu có gợi ý Jordan Peele sẽ làm một phần kế tiếp?

Bộ phim mới nhất của Jordan Peele đã kết thúc một cách mơ hồ hơn ‘Get Out’, và có những tình tiết đầy tiềm năng (dù nhỏ) cho một phần phim kế tiếp.

*Lưu Ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc

‘Us’ không đơn thuần là bộ phim ẩn chứa nhiều chi tiết mang tính biểu tượng

“Các người muốn gì?” Đây là câu hỏi cốt lõi của bộ phim mới đầy đáng sợ của Jordan Peele ‘Us’. Tưởng chừng đơn giản nhưng đây là một câu hỏi không dễ có câu trả lời ngay lập tức. Trên bề mặt, bộ phim của Peele dường như dành nhiều chi tiết và thời gian để hù dọa khán giả hơn bộ phim đoạt giải Oscar 2017 của ông. Cả hai bộ phim đều có một điểm thu hút đầy tính siêu nhiên – trong ‘Get Out’, một người đàn ông da đen thân thiện được ra mắt với bố mẹ của cô bạn gái da trắng chỉ để nhận ra họ muốn sử dụng thân thể của anh để nuôi dưỡng nhận thức của một người da trắng khác; còn với ‘Us’, một gia đình bốn người bị bất ngờ khi bắt gặp những bản thể song trùng của họ trong kì nghỉ. Nhưng ‘Get Out’ có khép lại với một đoạn kết khá dứt khoát, sau khi giải thích vừa đủ quá trình đẩy nhận thức của một cá nhân xuống vùng trũng của ý thức. Tuy nhiên, ‘Us’ lại kết thúc với nhiều câu hỏi chưa được giải đáp đầy tiềm năng.

main-us-jordan-peele-the-tethered-winston-duke-lupita-nyongo-cuong-phim

Có thể nói rất nhiều thứ diễn ra trong ‘Us’ hơn là đơn thuần một cuộc xâm chiếm đột nập vào nhà. Trước khi chúng ta vào phim, những dòng mô tả đã mang lại câu chuyện có muôn vàn đường hầm dưới nước Mỹ có vẻ như không vì mục đích gì cả. Kế đến một quảng cáo cho cuộc biểu tình Hands Across America năm 1986, trong đó hàng triệu người nắm tay nhau để giúp nâng cao nhận thức và quyên góp tiền bạc để giảm tình trạng vô gia cư. Cuối cùng, cả hai chi tiết đó dần hé lộ khi câu chuyện đi đến hồi kết, khi các bản thể song trùng tái hiện lại Hands Across America để bước ra thế giới.

rabbit-cuong-phim

Xuyên suốt phim, ‘Us’ đặt ra những câu hỏi không có lời giải

Nhưng mặc dù ‘Us’ có rất nhiều thứ diễn ra, nhưng bộ phim không thật sự quan tâm (và có lẽ nó cũng không cần) giải quyết nhiều câu hỏi chính nó đưa ra. Một trong số đó, là làm thế nào mà tất cả các bản song trùng được tạo ra? Ngay cả như khi loài người có thể tạo ra các song trùng như vậy, làm thế nào mà mỗi người trên mặt đất, kể cả trẻ sơ sinh, lại có được một bản thể dưới lòng đất giống mình? Các bản thể song trùng này dự định sẽ biểu tình đến khi nào? Hay liệu chúng ta được dẫn dắt để nghĩ rằng chỉ mỗi nhà Wilson là sống sót khỏi cuộc tấn công này của các bản thể song trùng?

us_still_9-cuong-phim

Dĩ nhiên, không phải là những câu hỏi này không hợp lệ, hoặc chúng có thể không bao giờ được hé lộ, với kỹ thuật làm phim và tham vọng trong cách biên kịch của Peele cho thấy ông nắm bắt được câu trả lời cho những câu hỏi này, ngay cả khi chúng không được đề cập trong phim. Peele có cho biết ông đã phát triển toàn bộ câu chuyện đằng sau cho nhóm Tethered. Và như trong ‘Get Out’ chẳng hạn, đã đưa ra một số câu hỏi về việc làm thế nào Chris (Daniel Kaluuya) có thể bị sử dụng cơ thể làm vật chứa cho một người đàn ông da trắng mù lòa. Nhưng khi cho Chris xem một đoạn video ngắn mô tả chi tiết về tầm rộng lớn của khoa học này, Peele về căn bản đã có thể giải quyết những vấn đề đó. Bạn có thể tự hỏi thêm điều gì có thể xảy ra với Chris sau các đoạn credit – liệu có cảnh sát nào tự hỏi điều gì đã xảy ra với bạn gái của anh và gia đình cô để chất vấn lại anh? Nhưng về cơ bản, đa phần các chi tiết đều được giải quyết xác đáng.

Daniel-Kaluuya-in-Get-Out-and-Lupita-Nyongo-in-Us-cuong-phim

Mặt khác, ‘Us’ lại không có một kết thúc như vậy. Luôn có vẻ như có một tiềm năng (mặc dù không nhiều) rằng Peele có một bất ngờ khác – và có thể đây dường như là một bộ phim đầu tiên cho một chuỗi phim khác.

‘Us’ không có được một kết thúc “trọn vẹn” như ‘Get Out’?

Bộ phim kết thúc với một sự căng thẳng nhất định: Jason nhận ra mẹ mình là một nhân vật song trùng trong suốt thời gian qua, cũng như sự hiện diện của những bản thể song trùng khác trên mặt đất. Đây có thể là gợi ý của Peele cho một vũ trụ lớn hơn, giống như cách M. Night Shyamalan cố gắng bí mật giới thiệu một loạt nhân vật siêu phàm lên màn ảnh trước cả Vũ trụ Điện ảnh Marvel với bộ phim ‘Unbreakable’ năm 2000. (Dù vô tình hay cố ý, có một vài chi tiết trong phim của Peele có thể liên tưởng đến ‘Unbreakable’: từ lời mở đầu đầy ám ảnh về nhân vật chính khi còn trẻ, đến việc liên tục thể hiện nhân vật qua gương và các bề mặt phản chiếu khác, thậm chí là dòng giới thiệu từ ban đầu tạo cảm giác không thoải mái). Peele có thể sẽ tìm thấy nhiều thành công phòng vé hơn với ‘Us’ so với những gì Shyamalan đã đạt được cùng ‘Unbreakable’, và màn hóa thân đầy phức tạp và đa dạng của Nyong’o vô cùng xuất sắc, khiến ta muốn được nhìn thấy cô quay trở lại nhân vật này một lần nữa.

Us-2-cuong-phim

Nhưng dù sao đi nữa, kết thúc mở của ‘Us’ cùng lúc vừa tạo nên sự hấp dẫn và cũng làm nhiều người bức bối trong suy nghĩ so sánh với ‘Get Out’ – bộ phim kết thúc với một tình tiết có vai trò như một “punchline” (câu kết cho một câu đùa), khi Chris (một người da đen) chiến thắng gia đình da trắng và được bạn thân của anh đến từ TSA đón, người cũng đã nói với anh “Tao đã bảo là mày đừng đi đến đây”. Tuy nhiên, đoạn kết ban đầu mà Peele dành cho Chris là viêc anh bị cảnh sát bắt lại, và khán giả sẽ không có được một kết thúc tốt đẹp.

Có một sự thiếu sót tương tự ở đây, và có vẻ như đây chính xác là nơi Peele muốn kết thúc cho bộ phim này. ‘Us’ không hoàn toàn tạo ra sự thỏa mãn như ‘Get Out’, nhưng thực tế bộ phim đủ rùng rợn và thông minh để khiến bạn muốn xem hay tìm hiểu thêm nữa.

 

HD – Cuồng Phim

Theo Hollywood Reporter

wonder-woman-1984-spain-cuong-phim

Nhà sản xuất giải thích lý do ‘Wonder Woman 1984’ bị delay 7 tháng

netflix horror cuong phim

Tháng Tư này, Netflix sẽ chiêu đãi khán giả bằng loạt phim kinh dị hay xuất sắc!