in ,

LikeLike WOWWOW CryCry AngryAngry

Năm 2020 sẽ khó cho Disney lặp lại thành công cũ?

Disney-2019-Box-Office-2020-cuong-phim

2019 là năm mà Disney thiết lập một kỷ lục không thể tưởng với ‘Endgame’, và dường như 2020 hãng sẽ khó lòng đạt được kết quả quá nổi bật.

Disney sẽ có nguy cơ sụt giảm doanh thu trong năm 2020?

Ngay cả trước khi ‘Star Wars: The Rise of Skywalker’ ra rạp, doanh thu phòng vé Disney trong năm 2019 đã được xem là phi thường. Sau con số kỷ lục của ‘Avengers: Endgame’ và các kết quả từ ‘Captain Marvel’, ‘The Lion King’ (2019), ‘Toy Story 4’ hay ‘Aladdin’, tổng doanh thu phòng vé toàn thế giới của Disney đã lên đến gần 10 tỷ đô la. Thành công phòng vé này là một phần trong sự phát triển chóng mặt mà Nhà Chuột có được kể từ năm 2014, trước khi hãng phát hành ‘Star Wars: The Force Awakens’. Từ thị phần 15.59%, con số đó đã tăng gần gấp đôi với 31.96% ngay thời điểm hiện tại, và doanh thu có thể sẽ đạt được gấp 3 lần (năm 2014, doanh thu cả năm của Disney là khoảng 3.7 tỷ đô-la)

Từ năm 2015-2018, tổng doanh thu trên toàn thế giới của Disney dao động trong khoảng 6.1 – 7.1 tỷ đô la mỗi năm. Nhưng trong năm 2020 của Disney, liệu hãng sẽ có khả năng thu về doanh thu 11 con số như trong năm 2019, hay sẽ phải chứng kiến sự thụt giảm doanh thu đáng kể (ước tính 2 tỷ) lần đầu tiên kể từ khi Bob Iger chỉ đạo việc mua lại các hãng Marvel, Pixar và Lucasfilm.

Disney-Summer-Movies-Box-Office-2019-Avengers-Endgame-Lion-King-Toy-Story-4

Các yếu tố thành công chính của Disney trong thập kỷ qua chính là tên tuổi Star Wars, MCU và Pixar. Các phim hoạt hình mới như cả hai phần ‘Frozen’ cũng có những điểm khởi sắc, và các bản làm lại của các tác phẩm hoạt hình kinh điển cũng tạo nên được hiện tượng khá mạnh mẽ như ‘Beauty and the Beast’ (2017), ‘The Lion King’ (2019) và ‘Aladdin’ (2019), với mỗi phim thu về hơn một tỷ đô la, và ngay cả những phim gây thất vọng như ‘Dumbo’ hay ‘Solo: A Star Wars story’ cũng có doanh thu ở tầm trên 300 triệu đô-la. Nếu 2011 là năm cuối cùng có các phim không phải thuộc Star Wars, MCU hay Pixar dẫn đầu danh sách doanh thu cho Disney, thì trong 2019 hơn một nửa doanh thu của Disney đến từ các phim thuộc những tên tuổi này.

Doanh thu 2020 của Disney có thể đến từ đâu?

Vì vậy, khi cân nhắc cho năm 2020, các tên tuổi nhượng quyền thương mại này là một khởi đầu hợp lý để cân nhắc đến. Trong năm sau, sẽ không có một bộ phim Star Wars nào mới, và sự kết hợp của ‘Black Widow’ và ‘The Eternals’ lần lượt trong táng 5 và 11 dù tiềm năng nhưng khó lòng vượt qua được con số gần 4 tỷ cộng lại của ‘Avengers: Endgame’ và ‘Captain Marvel’ trong 2019. Bên cạnh đó, Pixar cũng sẽ phát hành những phim hoạt hình được chờ đợi như ‘Onward’ và ‘Soul’ – với dàn diễn viên nổi bật bao gồm Tom Holland, Chris Pratt, Jamie Foxx và Tina Fey. Tuy vậy, những phim hoạt hình ý tưởng gốc của Disney thường sẽ có doanh thu không quá cao. Nhìn chung, trong 2020 cả ba nhánh sẽ mang về doanh thu không bằng năm ngoái.

onward-disney-cuong-phim

Bản live-action của Mulan dù khá thú vị và được trông đợi thu về nhiều ở thị trường Trung Quốc, nhưng cũng chưa đảm bảo bộ phim sẽ thu về sánh với ‘The Lion King’ (2019). Năm 2020 Disney còn có màn ra mắt của ‘Free Guy’, được kỳ vọng sẽ tạo sóng gió tại phòng vé, và nó sẽ là một trong những tựa phim đầu tiên từ phi vụ mua lại Fox mang lại lợi nhuận cho Disney – nhưng nó có thể sẽ không tính đến do chúng ta đang xem xét các phim được sản xuất dưới tên Disney. Ngoài ra sẽ còn các tựa phim khác như ‘Jungle Cruise’ của Dwayne Johnson, ‘Artemis Fowl’, ‘Garfield’, ‘The One and Only Ivan’, ‘The Empty Man’ và ‘Raya and the Last Dragon’ cũng được kỳ vọng sẽ tạo nên thêm một nguồn doanh thu đáng kể cho Nhà Chuột.

artemis-fowl-cuong-phim

Nhưng dù sao, Disney sẽ không bị ảnh hưởng gì quá nhiều. Họ vẫn sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong dịch vụ phát trực tuyến của mình với Disney+ và một số trong những phim này sẽ là những sự kiện lớn và sẽ mang lại doanh thu cao cuối tuần tại phòng vé. Dù có thể sẽ khó có được kết quả doanh thu 11 con số như năm 2020, nhưng chính kỷ lục 10 tỷ độ-la của Disney cũng là điều mà trước giờ chưa có một studio nào đạt được, và kỷ lục được lập ra là để phá vỡ – dù chúng ta có thể phải đợi thêm một năm nữa.

HD – Cuồng Phim

Theo Screen Rant

Những “chỗ ăn điểm” của Mắt Biếc và những thứ khiến bộ phim chưa trọn vẹn

joa joker cuong phim

Ngỡ ngàng trước catse “thấp không tưởng” của Joaquin Phoenix khi đóng “Joker”!