in ,

WOWWOW HAHAHAHA

Mulan – Liệu phiên bản mới đã đi xa khỏi lịch sử?

mulan-history-story-cuong-phim

Kể từ lúc công bố cho đến lúc chiếu chính thức, “Mulan” đã gặp nhiều sự tranh cãi về bối cảnh, câu chuyện nhân vật – vậy so với nguồn gốc thực sự nó như thế nào?

“Mulan” cuối cùng cũng được công chiếu sau nhiều lần hoãn

“Mulan” phiên bản live-action vừa được công chiếu trên Disney+ vào đầu tháng này, tiếp tục mang câu chuyện Mulan “mang danh dự cho cả gia đình” thay cha ra trận lên màn ảnh. Qua các phân cảnh hành động và khung cảnh mãn nhãn, “Mulan” được khá nhiều lời khen tích cực về mặt hình ảnh, và một số nhà phê bình còn cho rằng bộ phim là bản live-action tốt nhất từ trước đến nay của Disney.

mulan-disney-plus-cuong-phim

Không chỉ thế, khi Hollywood đang dần dần chào đón nhiều bộ phim Châu Á hay Mỹ Á hơn, thì “Mulan” cũng nổi bật lên với dàn diễn viên là người châu Á hoặc gốc Á. Bên cạnh đó, phiên bản của đạo diễn Nikki Caro cũng nêu cao thông điệp nữ quyền, và bỏ bớt tuyến chuyện tình cảm của Mulan trong phiên bản hoạt hình và tập trung hơn câu chuyện chiến binh.

“Mulan” dính vào nhiều tranh cãi trước khi công chiếu

Mặc dù vậy, ngay từ khi trailer vừa ra mắt vào tháng 8 năm ngoái, bộ phim đã vướng vào khá nhiều cuộc tranh cãi. Đầu tiên, nữ diễn viên chính Lưu Diệc Phi ủng hộ sự đàn áp của cảnh sát Hong Kong trong lúc căng thẳng biểu tình đã làm dấy lên làn sóng tẩy chay bộ phim. Bên cạnh đó, đoạn trailer cũng được nhiều người trên mạng xã hội chỉ trích vì những điểm không chính xác về lịch sử của đoạn trailer, đặc biệt là trong thiết kế trang phục và bối cảnh kiến trúc dường như không khớp với khoảng thời gian và vị trí địa lý của câu chuyện gốc.

mulan-movie-story-origins-05-tao-hinh-criticism-cuong-phim
Tạo hình của Mulan 2020 được cho rằng sai lệch lịch sử nhiều 

Câu hỏi về tính chính xác lịch sử và liệu bộ phim có nên cố gắng hoàn toàn trung thành với truyền thuyết gốc hay không, là điều không đơn giản để trả lời. Mulan dựa trên một câu chuyện đã được chuyển thể nhiều lần trong hơn một nghìn năm, và cũng còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của điển tích này. Sau đây sẽ là một số tìm hiểu từ TIME về câu chuyện Mulan so với những gì thể hiện trong phim.

Thông điệp nữ quyền của Mulan từ bản gốc

Câu chuyện nguồn gốc Mulan ngay từ đầu cũng đã khá khác biệt so với chính phiên bản hoạt hình năm 1998, không kể đến phần live-action mới đây.

Phiên bản in gần nhất về điển tích này có thể kể đến là bản thơ từ thế kỷ thứ 12, được biết đến với tên “Ballad of Mulan” – là một bài thơ ngắn kể về một điển tích dân gian liên quan đến thời kỳ Bắc Ngụy trải dài từ thế kỷ thứ tư đến đầu thế kỷ thứ sáu.

Một học giả và tác giả cuốn “Trung Hoa đa văn hóa vào đầu thời kỳ Trung cổ” Sanping Chen, chia sẻ thêm “Những nội dung không có trong đoạn thơ ban đầu đều được phóng tác thêm bởi các tác giả sau này, và khó có thể chứng minh về mặt lịch sử.”

Qing-mulan-movie-story-origins-cuong-phim

Theo như đoạn thơ gốc, Mulan thay bố ra chiến trường do gia đình không có con trai lớn nào đi thay, và có đoạn:

“The male hare wildly kicks its feet;

The female hare has shifty eyes.

But when a pair of hares run side by side,

Who can distinguish whether I in fact am male or female?”

Bốn câu này là câu khẳng định tính nữ quyền của Mulan, với sự so sánh về hình ảnh hai con thỏ chạy nhanh như nhau, ai có thể nhận ra được con nào đực con nào cái. Như nội dung trong đoạn cuối của bài thơ, trong cả 12 năm chinh chiến, đồng đội cô hoàn toàn không nhận ra Mulan là nữ. Họ chỉ phát hiện điều đó sau khi thắng lợi trở về quê hương.

Mulan thực sự bắt nguồn từ đâu?

Triều Bắc Ngụy được xây dựng nên bởi một nhóm người du mục Tuoba, một nhóm tộc thuộc tộc du mục Tiên Ti ở Bắc Trung Quốc. Trong “The Ballad of Mulan”, người đứng đầu đất nước không được gọi là Hoàng đế, mà là “Khan”, “Kehan” hay “Kaghan”.

Theo thời gian, Mulan được mô tả thành một nhân vật thuộc triều Hán, bắt đầu từ triều đại Đường. Mặc dù cái tên Mulan có nghĩa là “mộc lan” trong tiếng Trung Quốc, nghiên cứu của Chen đã truy tìm nguồn gốc của tên này xuất phát từ Touba và còn cho thấy rằng đó thực sự là một cái tên cho nam. “Nếu không, làm sao Mulan có thể che giấu giới tính thật của mình suốt mười hai năm trong quân đội? Đối với những người ở Trung Quốc, ý nghĩa của từ Mulan hoàn toàn khác. Người ta có thể nói ý nghĩa thực sự của cái tên Mulan là một di sản bị lãng quên của Tuoba.”

mulan-movie-story-origins-04-cuong-phim
“Mulan” cũng được chuyển thể nhiều qua thời gian – hình ảnh từ vở kịch “Mộc Lan thế phụ tòng quân”

Các dị bản của Mulan dần được chuyển thể nhiều hơn về sau. Trong thế kỷ 16, biên kịch Từ Vị qua tác phẩm “Mộc Lan thế phụ tòng quân” đã kịch tính hóa một số khía cạnh của bài thơ gốc – nhưng cũng nhờ đó mà nhân vật này thêm nổi bật.

Shiamin Kwa, phó giáo sư ngôn ngữ và văn hóa Đông Á và văn học so sánh tại trường Bryn Mawr College và là đồng tác giả của “Mulan: Năm phiên bản của một truyền thuyết cổ điển Trung Quốc”, nói rằng việc nhìn lại cách nhân vật đã phát triển qua nhiều thế kỷ là điều thú vị. Vào những thời điểm khác nhau, sự nhấn mạnh của câu chuyện đã thay đổi, bao hàm cả chủ đề về sự giải phóng phụ nữ và nữ quyền và sự chia rẽ cùng với những bản sắc dân tộc rõ ràng hơn.

Từ những bản chuyển thể đến tranh cãi phiên bản Mulan 2020

Nhìn lại truyền thuyết Mulan ban đầu giúp giải thích những lời chỉ trích nhất định về một số điểm trong phim, chẳng hạn như trang phục và kiến trúc. Một số người cho rằng rất nhiều bản chuyển thể nhiều câu chuyện lịch sử khác nhau thay đổi theo thời gian và không phải lúc nào cũng chính xác.

Trong buổi công chiếu thế giới đầu tháng 3, nhà thiết kế trang phục Mulan, Bina Diageler đã chia sẻ việc bà lấy cảm hứng từ đời nhà Đường và bà cũng đã nghiên cứ thông qua nhiều chuyến đi đến viện bảo tàng tại Châu Âu hay chuyến đi 3 tuần đến Trung Quốc. Thế nhưng điều này cũng đã dấy lên sự chỉ trích trên mạng xã hội, khi họ cho rằng bộ phim nên thuê một chuyên gia văn hóa để có thể thể hiện nhân vật tốt hơn.

tulou-mulan-2020
Hình ảnh tǔlóu được cho là không phù hợp với thời điểm lịch sử & địa lý của nhân vật

Một số khán giả cho rằng kiến trúc ngôi nhà của Hoa Mộc Lan trong phim, có vẻ là một tǔlóu— một cấu trúc được sử dụng làm nơi cư trú chung của người Hakka ở miền nam Trung Quốc và được xây dựng từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 20. Điều này không phù hợp với cả chi tiết lịch sử và địa lý của câu chuyện dân gian gốc.

Bên cạnh đó, dù bộ phim có cả một dàn diễn viên châu Á, đã có những lời chỉ trích về các thành viên khác trong đoàn không phải người châu Á, và điều này ảnh hưởng như thế nào đối với bộ phim cũng như thông điệp của nó nói chung.

disney-mulan-crew-cuong-phim
Mulan bị chỉ trích khi thành viên đoàn phim không am hiểu văn hóa nhân vật

Theo nhà học giả Sanping Chen, bộ phim Mulan mới nhất này cũng chỉ thiên về mặt thương mại là chính. “Với tư cách là một nhà sử học, đối với tôi bộ phim rất sai lầm. Câu chuyện được trình bày trong phim chắc chắn không thực sự thuộc lịch sử. Với phiên bản mới nhất, tôi nghĩ nó không có ý nghĩa gì mấy ngoài mục đích thương mại.”

Có lẽ dàn diễn viên châu Á là để thu hút thị trường tại Trung Quốc, nhưng thậm chí tại đây rất nhiều khán giả cũng thể hiện sự bất mãn về bối cảnh và về cách thể hiện nhân vật.

Hiếu Đặng – Cuồng Phim

Theo TIME

Fat thor ava cuong phim

Liệu “Thor béo” có khả năng quay lại trong “Thor: Love and Thunder”?

Phim tài liệu về nhóm nhạc “Blackpink” chuẩn bị ra mắt trên Netflix!