in ,

LikeLike LoveLove LOLLOL WOWWOW CryCry AngryAngry

Marvel và DC đang có sự thay đổi trong định hướng của mình?

marvel dc cuồng phim review

Hai thương hiệu điện ảnh đình đám Marvel và DC dường như đang có sự xoay chuyển trong hình ảnh của mình, và có vẻ như cả hai đều thành công từ việc này.

Cả hai thương hiệu đang có những thay đổi trong tông phim

Với đoạn trailer của ‘Avengers: Endgame’ vừa được tung ra đầu tháng này, và nó thật sự tăm tối: 50% sinh vật đã biến mất, Tony Stark đang chết dần ngoài không gian, một số các Avengers đã tan thành bụi hay mất tích, còn khoang chứa máy bay của đội Avengers thì trống không. Mọi người đều thảm bại, và dù dường như Captain America đã có một vài ý tưởng phản kháng lại, nhưng đó có vẻ là một nỗ lực cuối cùng. Thêm vào đó, đây cũng là lần đầu tiên mà đoạn trailer của Marvel lại thể hiện nổi bật hình ảnh các anh hùng trong tình thế đường cùng này, hơn là thể hiện mối nguy hiểm trước mắt.

Làm thế nào để những người sống sót có thể đối mặt với việc có quá nhiều người thân biến mất trước mắt họ?

Sự tăm tối, và trống trải của Endgame mang lại cảm giác của những bộ phim trong vũ trụ DC ở thời điểm đầu tiên. Tuy nhiên, nó được thể hiện ở cuối Phase 3 của Marvel, chứ không phải ngay từ đầu như của DC. Cả hai thương hiệu này đã dần dần thay đổi để thích nghi sự yêu thích của khán giả, và có vẻ như họ đang đảo vị trí lẫn nhau về cách thể hiện và màu sắc, giọng điệu của phim.

first avengers cuong phim

Marvel trở nên tăm tối và u uất, còn DC khoác màu áo rực rỡ hơn?

Sau một thời gian phát triển, DC và Warner Bros. hiện tại đang tập trung nhiều cho các phim lẻ, với giọng điệu tươi sáng và có phần màu sắc hơn. Trong khi đó, Marvel lại đang đi theo chiều hướng tăm tối hơn, tàn khốc hơn. Hai thương hiệu đối đầu này đã dần trở thành giống nhau ở thời điểm bắt đầu.

Xây dựng một vũ trụ phim với các tình tiết xâu chuỗi với nhau là một điều khá khó khăn, và rõ ràng nó cũng thể hiện phần nào trong vũ trụ phim của cả hai: Marvel phải trải qua hơn 20 bộ phim để có thể kết nối mọi tình tiết cho một kết thúc hoành tráng nhất, còn DC phải chật vật với thế giới phim u ám bị giới phê bình chỉ trích nhiều. Rõ ràng sự phức tạp đó cũng sẽ tạo ra đôi lần vấp ngã cho cả hai bên.

loki-dead-avengers-infinity-war-theory-tom-hiddleston cuong phim

Sau đó, DC mới từ từ tìm thấy được mạch truyện vui vẻ và đầy hy vọng hơn, với sự thành công của ‘Wonder Woman’ và mới đây nhất sẽ là ‘Aquaman’. Đây cũng chính là định hướng nhiều màu sắc hơn và có phần ngớ ngẩn hơn của Marvel thời kì đầu tiên. Còn phần Marvel, các nhân vật ngày phải đối đầu với những mối hiểm họa lớn hơn, và viễn cảnh thế giới ngày một tăm tối hơn: từ lúc chúng ta được giới thiệu với một Iron Man hào nhoáng, cho đến kết thúc có phần trầm hơn ở ‘Iron Man 3’, và các mẫu thuẫn, các mối quan hệ giữa đội Avengers trong mỗi phần phim và đoạn kết bi thương tăm tối của ‘Infinity War’.

wonder-woman cuong phim

Marvel xây dựng mạch truyện xuyên suốt đến cao trào Endgame

Tất cả mọi bộ phim của Marvel đều khớp lại với nhau đầy thỏa mãn, nhưng sự liên kết cũng không phải là tất cả. Các nhân vật của họ trải qua bao khó khăn, nhưng vẫn đầy sự anh hùng và lạc quan về tương lai. Marvel cũng hiểu rằng, tất cả mọi sự vui tươi đó, đều phải kết thúc như thế nào để thỏa lòng khán giả, nhất là khi họ khó có thể nào cứ mang từng phim mới hoành tráng hơn phim trước. Họ cảm thấy thế giới đó phải co lại một chút, trước khi có thể dẫn đến trận chiến dữ dội về sau.

Không chỉ vậy, đó có thể là lý do vì sao sự tăm tối của đoạn trailer này thành công hơn so với DC giai đoạn đầu: nó đã được thiết lập qua một thời gian dài, với sự kết nối của khán giả với từng nhân vật qua những cốt truyện riêng và cả tuyến truyện chung của họ. Khi họ thấy tuyệt vọng, chúng ta có thể đồng cảm được vì chúng ta biết họ đã phải trải qua những gì, hay đã mất mát gì, để đứng tại thời điểm đó.

avengers-4-endgame-trailer cuong phim

‘Age of Ultron’ xây dựng trên nỗi sợ hãi của Stark; trong khi ‘Civil War’ diễn ra là từ sự mâu thuẫn giữa hai người đàn ông về vấn đề của Avengers. MCU đã dùng nhiều câu chuyện để chúng ta có thể thấy đôi lúc những anh hùng này là kẻ thù của chính họ, và bạn bè xung quanh – khi họ làm tổn thương người khác qua chính vết thương của mình – một điều mà các phim đầu tiên của DC đều sử dụng.

Marvel không sợ phải cho chúng ta thấy được một cảm giác tăm tối của thế giới.

Sự hoán đổi đầy thú vị của cả hai thương hiệu

Cả hai thương hiệu khổng lồ này dường như đang có chỗ đứng vững chắc. ‘Avengers: Endgame’ vẫn còn đang nằm ở giai đoạn trailer đầu tiên, và khán giả đã gần như phát cuồng trong việc chờ đợi tình tiết của phim. Còn ‘Aquaman’ đang lập nên những kỉ lục của riêng mình tại phòng vé gần đây với tình tiết vui vẻ, có phần kỳ ảo.

aquaman cuong phim

Thế nhưng trên thực tế, Marvel vẫn có kế hoạch phát triển cho những phim nhẹ nhàng hơn, còn Warner Bros. DC vẫn có các phim tối tăm. Nhưng có lẽ cũng hợp lý khi con đường phát triển từ điểm xuất phát luôn là đi về phía ngược lại – chúng ta chỉ đang ở tại thời điểm mà mọi thử đang được đảo ngược. Thực chất, khái niệm “phim Marvel” hay “phim DC” mà ta thường nghĩ đều dựa vào các ý tưởng phát triển xuyên suốt một thời gian dài; và những suy nghĩ này có thể thay đổi theo bộ phim đó. Có vẻ như hai thương hiệu điện ảnh đã làm mọi cách cần thiết để mua vui cho khác giả. Họ đều sẽ không dừng một chỗ mà cả hai đều họ tự học từ sai lầm và học lẫn nhau để đi lên.

Việc cả hai thương hiệu bắt đầu với những tông màu sắc và hình ảnh khác nhau trước khi thay đổi thành màu sắc của đối thủ lúc ban đầu, là một sự phát triển đối xứng thú vị. Nhưng nó cũng thể hiện sự thành công tốt hơn của mỗi bên. Chúng ta sẽ cùng đón xem cả hai thương hiệu sẽ phát triển như thế nào với những phim sắp tới trong tương lai.

 

HD – Cuồng Phim

Theo Polygon

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote
Avengers-Endgame-Deadpool-Website-Hijacker-Gift-Ryan-Reynolds cuong phim

Ryan Reynolds tặng quà “khủng” cho người đổi tên miền trang web “Avengers: Endgame” thành “Deadpool”!

SUNDAY-JOHN-AND-EMILY cuong phim

Lần đầu “hẹn hò” của hai vợ chồng John Krasinski và Emily Blunt diễn ra như thế nào?