in

LikeLike LoveLove WOWWOW CryCry AngryAngry HAHAHAHA

Marvel đang dần huỷ hoại thể loại phim siêu anh hùng

Marvel đang thống trị thể loại phim siêu anh hùng và chính điều đó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với ngành công nghiệp tỷ đô này.

Phim siêu anh hùng đang là chủ đề nóng nhất hiện nay nhưng sự thống trị ngày càng tăng của Marvel Studios đang bắt đầu làm hỏng thể loại này. Vũ trụ điện ảnh Marvel đã chứng tỏ là một trong những thí nghiệm thành công nhất của Hollywood mọi thời đại. Trong 11 năm qua, 23 bộ phim đã thu về tổng cộng hơn 22,5 tỷ đô la trên toàn thế giới. Họ dường như đã định nghĩa lại nền điện ảnh, với các hãng phim đối thủ đang cố gắng tạo ra các vũ trụ điện ảnh của riêng họ.

Marvel cuong phim

Trớ trêu thay, chính sự thành công gần đây đã khiến Marvel phải chịu một số chỉ trích khá nặng nề. Nhà làm phim huyền thoại Martin Scorsese đã cho rằng việc tập trung vào một dây chuyền sản xuất các bộ phim bom tấn siêu anh hùng đã đưa tính nghệ thuật ra ngoài lề. Francis Ford Coppola đã tiến thêm một bước, đi xa tới mức nói rằng phim Marvel là “đáng khinh”. Tất nhiên, Scorsese đã miễn cưỡng chấp nhận rằng đây là một thể loại điện ảnh “khác”, và loại hình mới này sẽ không hấp dẫn mọi người.

Tuy nhiên, những hãng phim không nhất thiết phải “cover” lại mọi thứ mà Marvel nên làm. Trên thực tế, sự phát triển gần đây của hãng phim này có nguy cơ làm hỏng toàn bộ thể loại siêu anh hùng.

Marvel Studios đang phát triển quá mạnh mẽ

Marvel Ne cuong phim

Vấn đề cơ bản hiện tại là Marvel Studios đang phát triển quá mạnh mẽ và quá nổi trội – trên cả màn hình lớn và nhỏ. Vào tháng 3 năm 2019, Công ty Walt Disney đã hoàn thành thương vụ mua lại 21,3 tỷ đô la của 21st Century Fox; bây giờ họ sở hữu phần lớn đế chế phim và truyền hình của Fox. Theo Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger, ưu tiên chính là truy cập vào kho tiền Fox để đảm bảo dịch vụ phát trực tuyến của Disney + có đủ nội dung để cạnh tranh. 

phase-4-marvel-mcu-cuong-phim

Điều này cũng có tác động quan trọng đến toàn bộ thể loại siêu anh hùng, bởi vì điều đó có nghĩa là đột nhiên một trong những đối thủ chính của Marvel biến mất. Các thương hiệu phim X-Men và Fantastic Four đã kết thúc như một thực thể riêng biệt, và chúng sẽ được khởi động lại hoàn toàn như một phần của Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU).

Marvel-Studios-MCU-10th-Anniversary-Poster-Cast cuong phim

Cần lưu ý rằng các bộ phim X-Men của Fox có chất lượng khác nhau, và tệ nhất là chúng bao gồm X-Men: The Last Stand và X-Men Origins: Wolverine. Bộ phim X-Men cuối cùng, X-Men: Dark Phoenix, là một thảm họa $ 252,4 triệu trên toàn thế giới và số phận của New Mutants của Josh Boone dường như cũng sắp tiêu tan. 

x-men cuong phim

Nhưng không phải tất cả các phim X-Men của Fox đều thất bại; X-Men: Days of Future Past là một thành công phòng vé, Logan thường được xem là một kiệt tác và các bộ phim Deadpool nổi tiếng đến mức Disney không có ý định khởi động lại chúng. Chất lượng của cuộc đối đầu có thể không nhất quán – nhưng dù sao đó cũng là sự cạnh tranh, và bây giờ nó đã biến mất.

Sự thống trị của Marvel là nguyên nhân mất đi sự đa dạng và cạnh tranh

x-men-in-mcu-cuong-phim

Các bộ phim của Marvel được dẫn dắt bởi nhà sản xuất nhiều hơn so với vai trò của đạo diễn và chuỗi thành công gần như không bị phá vỡ là minh chứng cho tầm nhìn sáng tạo của Kevin Feige. Ông ấy đã biến Marvel Studios thành một dây chuyền sản xuất nội dung siêu anh hùng khi họ tạo ra ba hoặc thậm chí bốn bộ phim trong một năm. 

Fantastic Four X Men cuong phim

Các kịch bản có cùng một “công thức” lỏng lẻo chung và luôn có một quy định thiết yếu mà các đạo diễn phải tuân theo. Những bộ phim quá “rủi ro” không được ủng hộ bởi vì Marvel luôn tạo ra một bộ phim để ra mắt phần tiếp theo. Cách tiếp cận này có nghĩa là Marvel có thể tạo ra rất nhiều nội dung mà không tạo ra một “trò hề” như Fantastic Four, nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ sẽ không bao giờ tạo ra thứ gì đó độc đáo hoặc đặc biệt như Logan hay Joker.

Joker 4 cuong phim

Sẽ hợp lý khi cho rằng điều tương tự cũng sẽ xảy ra với các sản phẩm Disney + của Marvel. Đó là một bước đi thực sự đáng buồn vì họ sẽ luôn nhắm đến khán giả đại chúng trong khi Marvel TV đã trở nên nổi tiếng với một cách tiếp cận khán giả thích hợp. Đó là lý do tại sao Cloak & Dagger rất khác với Legion và tại sao Agents of SHIELD không giống với Daredevil, bởi vì các chương trình nhắm đến các đối tượng thích hợp khác nhau. 

Trong khi đó, bởi vì những người tham gia chương trình đang làm việc với các thương hiệu siêu anh hùng ít nổi tiếng hơn, họ đã được cho phép tự do sáng tạo theo cách riêng của họ. Noah Hawley có quyền tự do biến Legion thành một bộ truyện hấp dẫn, cân não, trong khi Joe Pokaski ngày càng đào sâu vào Voodoo với Cloak & Dagger. Không có cách tiếp cận nào có khả năng xảy ra trên Disney +; một lần nữa, thể loại siêu anh hùng lại bị thu hẹp dưới ảnh hưởng của Marvel Studios.

Những đối thủ cạnh tranh của Marvel cần phải phát triển hơn nữa!

aquaman 3 cuong phim

May mắn thay, tất cả điều này không có nghĩa là thể loại siêu anh hùng đang hoàn toàn gặp rắc rối. Vũ trụ DC (DCEU) ban đầu đã vấp ngã, nhưng bây giờ Warner Bros dường như chắc chắn hơn nhiều với Aquaman phá vỡ mốc 1 tỷ đô la tại phòng vé toàn cầu và Joker là một trường hợp đặc biệt thú vị chứng tỏ rằng họ có thể làm được những tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh thành công mà không tuân theo công thức của Marvel. 

aquaman 2 cuong phim

Joker đã trở thành bộ phim được xếp hạng R đầu tiên vượt mốc 800 triệu đô la trên toàn thế giới và một số chuyên gia phòng vé đang suy đoán rằng cuối cùng nó có thể vượt qua 1 tỷ đô la. Warner Bros có khả năng sẽ ký hợp đồng với những bộ phim siêu anh hùng (hay nói đúng hơn là siêu phản diện) như thế này. 

Joker Finally cuong phim

Trong khi đó, Venom của Sony đã chứng minh rằng spinoff Spider-Man cũng có thể thành công khi bộ phim đã thu về hơn 850 triệu đô la, trong khi bộ phim hoạt hình Spider-Man: Into The Spider-Verse của họ đã giành được giải Oscar. Tháng 2 năm 2020, Sony sẽ phát hành Bloodshot, bộ phim đầu tiên dựa trên tập truyện cùng tên của Valiant Comics. Không thể nói điều đó sẽ như thế nào, nhưng ít nhất sẽ có những điểm sáng thị trường siêu anh hùng bị bao phủ bởi Marvel.

venom 1 cuong phim

Các mạng lưới truyền hình dường như đang bắt đầu nhận ra rằng truyện tranh có nhiều thứ để cung cấp hơn là các siêu anh hùng của DC và Marvel. Netflix đã phát hành The Umbrella Academy mùa 1 như thể để chứng minh rằng họ không cần Marvel, và thật không ngờ The Boys của Amazon thậm chí còn thành công hơn nữa. Một lần nữa, hai chương trình truyền hình này không hề giống bất cứ thứ gì Marvel quan niệm.

Marvel Studios có thể là một thành công, nhưng điều quan trọng là những đối thủ của họ có dám đứng lên chống lại họ không. Việc mở rộng gần đây đã củng cố sự thống trị của Marvel trên thị trường nhưng mất đi sự cạnh tranh và đa dạng. May mắn thay, vẫn còn những đối thủ cạnh tranh khác, và họ cũng dường như đã tìm ra cách tận dụng sự bùng nổ hiện nay trong nhu cầu chuyển thể truyện tranh để mang đến cho khán giả những tác phẩm mới mẻ nhất.

Hồng Phát – Cuồng Phim

Theo ScreenRant

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Giải mã bí ẩn đoạn kết của “Doctor Sleep”!

spider-man-far-from-home-details-cuong-phim

Còn những 10 chi tiết thú vị trong ‘Spider-Man: Far From Home’ liệu bạn đã biết?