in

LikeLike WOWWOW

Liệu “Ký Sinh Trùng” có thể phá vỡ giới hạn của giải Oscar?

parasite_comp cuong phim

Năm ngoái, Roma đã tiến tới rất gần với hạng mục Phim Hay Nhất của Oscar, tuy nhiên, cái tên Ký Sinh Trùng năm nay có thể sẽ làm được hơn thế nữa.

Năm 1938, bộ phim về Thế chiến thứ nhất, The Grand Illusion, đã trở thành bộ phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên từng được đề cử cho hạng mục phim hay nhất. Bộ phim của Jean Renoir, theo chân một người lính Pháp bị Đức giam cầm, được nhiều người coi là một kiệt tác – nhưng đó chỉ là một yếu tố trong lựa chọn của nó: Câu chuyện chạm vào một tinh thần phản chiến đang hoành hành ở Mỹ, giữa những nỗi sợ hãi đất nước sẽ bị hút vào Thế chiến II. Tuy nhiên, cuối cùng, điều này không đủ để đạt được giải thưởng cao nhất và nó đã thua tác phẩm Life of Emile Zola.

The Grand Illusion

Nhiều thập kỷ sau, chỉ có chín bộ phim nói nước ngoài (theo Viện hàn lâm định nghĩa chúng) đã được đề cử cho mục Phim Hay Nhất, ba bộ phim do các cựu binh Hollywood đạo diễn -Letters From Iwo Jima của  Clint Eastwood, Crouching Tiger và Hidden Dragon của Ang Lee, và Roma của Alfonso Cuarón. Không ai trong số họ đã chiến thắng. Tuy vậy, năm 2019 có thể là bước ngoặt rất lớn đối với giải Oscar.

roma cuong phim

Sự xuất hiện của tác phẩm Parasite – Ký Sinh Trùng của Bong Joon Ho đã làm chao đảo toàn bộ giới chuyên môn. Bộ phim kể về một gia đình nghèo khó, từ từ tham gia vào cuộc sống của một cặp vợ chồng trẻ giàu có cuối cùng chỉ để chống lại họ. Được ca ngợi bởi các nhà phê bình theo cách xa hoa nhất – “Bộ phim xóa sạch ranh giới giữa phim nghệ thuật và phim thương mại”, The New York Times viết – Ký Sinh Trùng đã kiếm được 14,4 triệu đô la ở Bắc Mỹ và 112 triệu đô la trên toàn thế giới.

Làm thế nào để Ký Sinh Trùng có thể tranh cử giải Phim Hay Nhất?

Thứ nhất, rõ ràng bộ phim cần phải đạt được đề cử Phim Hay Nhất trước tiên. Điều đó có nghĩa là Ký Sinh Trùng phải thuyết phục đủ lượng người xem một bộ phim có phụ đề (đây thường là rào cản) và vận động ở những nơi mà bộ phim có sức hút nhất: giữa những người trong giới indie và quốc tế. Đoàn làm phim Parasite sẽ tới London vào tháng 12 trước khi BAFTAs khai mạc vào tháng Hai tại Hoa Kỳ để quảng bá.

parasite-jung-boon-ho-cuong-phim

Thứ hai, các cử tri Oscar phải được thuyết phục rằng bộ phim có cơ hội để làm điều này. Netflix có thể đã làm rung chuyển Hội Đồng với chiến dịch Roma của họ, một chiến lược gia nói. “Nó cho phép mọi người xem xét điều này có thể được thực hiện” – rằng một bộ phim nói tiếng nước ngoài có thể trở thành một ứng cử viên chính cho Phim Hay Nhất. Bây giờ Parasite phải công khai các đánh giá của nhà phê bình và khán giả để chứng minh đó không phải là một bộ phim bình thường.

Parasite 2 cuong phim

Thứ ba, bộ phim cần phải lên chiến dịch đẩy mạnh cho dàn diễn viên của mình. Họ phải đảm bảo rằng ít nhất một trong số các diễn viên được công nhận. (Một bộ phim nói tiếng nước ngoài khác, The Farewell, đang quảng bá rất nhiều cho Awkwafina và nữ diễn viên Trung Quốc Zhao Shuzhen.)

dao dien Parasite cuong phim 4

Thứ tư, bộ phim phải nhắc nhở các cử tri về sự liên quan của nó. Giai đoạn hai sẽ nóng lên khi các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ và không có thời gian nào tốt hơn để quảng bá thông điệp này: Trong thời đại của chủ nghĩa dân tộc, hãy suy nghĩ đến quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay, không có kế hoạch nào được tiết lộ sẽ kết nối bộ phim với chính trị và họ cũng phải rất cảnh giác với điều này.

parasite cuong phim

Không giống như các ứng cử viên tranh giải Phim Hay Nhất năm nay, Parasite cũng có khả năng được đề cử Oscar cho giải Phim Nói Tiếng Nước Ngoài Hay Nhất. Điều này khiến các thành viên của Học viện gặp khó khăn: Họ sẽ chia đều số phiếu giữa hai giải thưởng, do đó làm giảm cơ hội chiến thắng của Parasite hay họ sẽ chọn nó trong cả hai loại và mang về cho Ký Sinh Trùng một một chiến thắng kép chưa từng có?

Hồng Phát – Cuồng Phim

Theo The Hollywood Reporter

Vo Ba cuong phim

“Vợ Ba” vinh dự nhận 3 đề cử quan trọng tại Giải Tinh thần Độc lập danh giá của Mỹ!

Twilight WATN

Robert Pattinson: “Tôi mong mình đã quá già để mọi người đừng phát cuồng như hồi ‘Twilight’ nữa!”