in ,

LikeLike WOWWOW

Liệu các ứng viên hàng đầu cho Oscars phản ánh sự ám ảnh bạo lực của chúng ta?

oscars-cuong-phim

Cả năm ứng viên sáng giá cho giải thưởng cao nhất của Oscars đều có chung một đặc điểm là có nhiều chi tiết bạo lực nặng nề.

Đa phần các ứng cử viên cho “Phim xuất sắc nhất” Oscar đều khá bạo lực

Chín bộ phim được đề cử cho hạng mục “Phim xuất sắc nhất” tại Oscar năm nay, nhưng theo những gì đang diễn ra thì chúng ta biết rằng những ứng cử viên có cơ hội chiến thắng thực sự cao là năm phim sau: ‘Parasite’, ‘1917’, ‘Once Upon a Time in…  Hollywood’, ‘The Irishman’ và ‘Joker’. Trong số đó ‘1917’ có tỷ lệ cược cao nhất sau những chiến thắng tại giải thưởng của Hiệp hội sản xuất (PGA) và Hiệp hội Đạo diễn (DGA), còn ‘Parasite’ ở vị trí thứ hai nhờ chiến thắng tại Hiệp hội Diễn viên màn ảnh (SAG).

miles_oscar_race-cuong-phim

Tuy nhiên, một điều mà cả năm bộ phim này đều có điểm chung đáng chú ý: chúng đặc biệt bạo lực. Trên thực tế, đây là một năm bạo lực bất thường của những cái tên ứng cử cho hạng mục này. Nếu tính trong 10 năm gần đây thì chỉ có 2007 chúng ta mới có khoảng 3 trong 5 phim như vậy, khi ‘No Country for Old Men’, ‘Atonemen’t và ‘There Will Be Blood’ cùng được phân loại R và cùng tranh cử cho ‘Phim xuất sắc nhất’.

Vậy vì sao chúng ta lại có một mùa giải thưởng có nhiều yếu tố bạo lực như vậy, và điều này nói nên gì về Viện hàn lâm cũng như các khán giả điện ảnh nói chung?

Các ứng viên Oscars có mức bạo lực ra sao?

Một điều đáng nói là dù yếu tố bạo lực có tạo ấn tượng hay đôi khi gây tranh cãi thì không có phim nào trong số năm phim này dành nhiều thời gian để thực sự miêu tả sự bạo lực. ‘1917’ và ‘The Irishman’ là hai cái tên mà yếu tố bạo lực xảy ra thường xuyên nhất trong suốt quá trình diễn biến của câu chuyện, một phần là do thể loại của chúng. ‘1917’ là một bộ phim chiến tranh còn ‘The Irishman’ kể câu chuyện xã hội đen. Thế nhưng, khi ‘1917’ dành phần lớn thời gian của mình chậm rãi kể qua câu chuyện của chiến trường, thay vì thật sự thể hiện trận đấu, thì ‘The Irishman’ lại tập trung vào sự vô vị của một cuộc đời bạo lực – dù có thể có những chi tiết bạo lực tương tự các bộ phim xã hội đen khác, thì chính những chi tiết vô vị xuyên suốt 3.5 tiếng đồng hồ đã phần nào gia giảm sự bạo lực đó.

Oscars-2020-Best-Picture-Predictions-Irishman-Jojo-Rabbit-cuong-phim

Cả 3 phim còn lại ‘Once Upon a Time… in Hollywood’, ‘Joker’ và ‘Parasite’ đều giữ lại yếu tố bạo lực thậm chí còn lâu hơn, đến tận những khoảnh khắc cao trào cuối cùng để tạo nên cường độ tăng cao. Trong hai tiếng đồng hồ, ‘Once Upon a Time… in Hollywood’ có vẻ như là bộ phim ít bạo lực nhất mà Quentin Tarantino từng làm … nhưng chỉ vì ông đã dồn tất cả trong nửa giờ cuối cùng. ‘Joker’ cũng nổi bật với ít bạo lực hơn so với sự cường điệu khiến khán giả tưởng là sẽ có, nhưng một bộ phim về một kẻ giết người hàng loạt này cũng gây sự ám ảnh dù cảnh giết người không quá rõ rệt. Còn ‘Parasite’ là một trong những bất ngờ và đánh lạc hướng khi phim ban đầu trông giống như một thể loại này nhưng có những bước ngoặc để trở thành thể loại khác và cuối cùng, kết thúc bằng một sự hỗn loạn đẫm máu.

Trăn trở về sự “tôn vinh” bạo lực

Các cuộc thảo luận về bạo lực trong phim chắc chắn rồi sẽ kết thúc bằng việc tranh cãi liệu việc miêu tả bạo lực có hay không vai trò “tôn vinh” nó. Người ta thường tranh luận rằng “không có gì giống như một bộ phim phản chiến” bởi vì ở một mức độ nào đó, sự phấn khích khi thấy hành động trên màn hình đã phá bỏ đi mất mọi thông điệp phản chiến trong cách kể chuyện.

1917 cuong phim
“1917”

Tuy nhiên, ‘1917’ có thể nói là thành công hơn hầu hết các bộ phim chiến tranh khi đưa ra thông điệp phản chiến bằng cách thể hiện sự bạo lực của nó ít giống với một bộ phim hành động mà như một bộ phim kinh dị hơn. Khi bạo lực nổ ra, các nhân vật chính hoặc bị tổn thương bởi nó hoặc chạy trốn khỏi nó; khoảnh khắc chống lại nó là tương đối hiếm.

The Irishman cuong phim
“The Irishman”

‘The Irishman’ chủ yếu nói về sự trống rỗng khi sống một cuộc sống bạo lực. Đây đã là một chủ đề trong nhiều bộ phim của Scorsese, nhưng ‘The Irishman’ đã tiến thêm một bước để làm cho chi tiết cốt lõi đạo đức của nó không thể bị bỏ lỡ. Đó là tranh luận nghệ thuật chính, củng cố thêm cho đoạn kết tại viện dưỡng lão của bộ phim. Nếu người xem không thể hiểu rằng sự tồn tại của Frank Sheeran là một điều đầy tách biệt và khốn khổ, bất chấp sự hoài cổ mà bộ phim dành cho đám đông, thì đó lầm không phải là lỗi của bộ phim.

once upon a time hollywood 2 cuong phim
“Once Upon a Time … in Hollywood”

Ở phía còn lại, “Once Upon a Time … in Hollywood” hoàn toàn tôn vinh bạo lực … trong một bối cảnh giả tưởng. Phim của Tarantino là một câu chuyện cổ tích nơi gia đình Manson nhận được kết cục xứng đáng, và nếu sự bạo lực khiến một số người khó xem, thì ít nhất nó cũng hướng đến những đối tượng đáng phải bị như vậy mà chúng ta không cảm thấy quá thương cảm. Đó là một lập luận cho tiềm năng mạnh mẽ của việc sử dụng bạo lực điện ảnh như là một cách xử lý bạo lực trong thế giới thực mà không thể được thể hiện.

joker-subway-suits-cuong-phim
“Joker”

Sau đó là hai bộ phim “chiến tranh giai cấp”, ‘Joker’ và ‘Parasite’ nằm ở khoảng giữa của sự phức tạp về mặt đạo đức. Các nhà phê bình đã không ngừng tranh luận liệu ‘Joker’ có tạo nên được một khoảng cách thích hợp vừa đủ so với nhân vật chính diện. Bộ phim miêu tả Joker là một nhân vật bi thảm chứ không phải là một nhân vật đáng ngưỡng mộ, nhưng nó vẫn dựng khung cảnh bạo lực theo cách cho phép khán giả cổ vũ anh ta. Một số khán giả có thể muốn cổ vũ cho sự bạo lực ở ‘Parasite’ theo nghĩa “hủy diệt người giàu”, nhưng bộ phim của Bong Joon-ho khiến việc hiểu đơn giản như vậy trở nên khó xảy ra hơn khi nó lan truyền cả sự đồng cảm và nỗi đau giữa tất cả các nhân vật.

Parasite 2 cuong phim
“Parasite”

Tất cả mọi chi tiết đó mang ý nghĩa gì cho Oscars?

Vì vậy, điều gì trong lối suy nghĩ hiện đại đã dẫn đến một loạt các ứng cử viên Oscar bạo lực như vậy? Có rất nhiều yếu tố. Chúng ta đang sống trong thời kỳ đáng sợ về mặt chính trị, và cả ‘Parasite’ và ‘Joker’ đều trực tiếp thể hiện nỗi sợ hãi về xung đột giai cấp từ các góc độ khác nhau. Rất nhiều bộ phim đề cập đến chủ đề đấu tranh giai cấp trong năm nay; Ngoài hai cái tên Oscar lớn, còn có những bộ phim kinh dị như ‘Us’ và ‘Ready or Not’ hay các phim ít bạo lực hơn ‘Knives Out’ và ‘Hustlers’. Còn ‘Hollywood’ và ‘The Irishman’ đều phản ánh sự nghiệp của những người từng gây tranh cãi nhưng sau đó đã trở thành một phần của nền tảng trong Hollywood. Với ‘1917’ thì phim chiến tranh luôn là một trong những sự đánh cược an toàn nhất để khiến cử tri của Viện hàn lâm chấp nhận những bộ phim bạo lực.

Joker cuong phim

Ngoại trừ ‘Parasite’ có một sự cân bằng giới tính hơn, tất cả những ứng cử viên Oscar hàng đầu này, cũng như một số ứng cử viên ít bạo lực khác như ‘Ford v. Ferrari’ và ‘Jojo Rabbit’, cũng đều rất quan tâm đến vấn đề nam tính. Vì bạo lực thường được liên kết với những yếu tố văn hóa liên quan đến sự nam tính, nên thiên hướng nghiên về bạo lực của giải Oscar năm nay nối liền với quan điểm nam tính của họ cũng khá hợp lý. Người ta đã nói nhiều về vấn đề rắc rối đến mức Viện hàn lâm đã ưu tiên những câu chuyện này hơn những câu chuyện về phụ nữ hoặc được làm ra bởi phụ nữ. Tuy nhiên, dù thừa nhận sự thiên vị này, các ứng cử viên Oscar năm nay ít nhất có một số điều rất thú vị để bàn luận về khái niệm bạo lực và khái niệm nam tính.

HD – Cuồng Phim

Theo CBR

parasite-ending-cuong-phim

Đạo diễn Bong Joon Ho giải thích cho đoạn kết buồn của ‘Parasite’

fast-and-furious-9-poster-vin-diesel-cuong-phim

Lời lý giải cho sự trở lại của Han từ đạo diễn ‘Fast And Furious 9’