in

LikeLike LoveLove WOWWOW CryCry AngryAngry HAHAHAHA

“Ký sinh trùng” thực sự trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Bong Joon-ho là gì?

KY SINH TRUNG 2 CUONG PHIM

Ký sinh trùng qua góc nhìn của Bong Joon-ho chẳng phải ai khác mà chính là những con người vẫn luôn tồn tại trong xã hội phức tạp và nghiệt ngã xung quanh chúng ta.

Nếu bạn vừa xem xong bộ phim Parasite (Ký Sinh Trùng) và vẫn đang đinh ninh rằng ký sinh trùng ở đây là gia đình nhà nghèo của ông Ki đang muốn chui rúc trong vỏ bọc hào nhoáng của nhà ông Park, có thể bạn sẽ muốn lùi lại và chiêm nghiệm những gì đang diễn ra một cách tổng quát hơn, để thấy được rằng: Tất cả các nhân vật trong phim đều là KÝ SINH TRÙNG, đều đang ký sinh vào một vật chủ rất cụ thể và rõ ràng!

Ký sinh trùng của gia đình nhà giàu

Đây là điều không cần phải bàn cãi vì đây chính là hình ảnh xuyên suốt từ đầu tới cuối bộ phim. Ước mơ có một cuộc sống đầy đủ, ấm êm, nguyện vọng được đổi đời của cả bốn thành viên trong nhà ông Ki cũng như hai vợ chồng bà quản gia cũ Moon-kwang thực sự không có gì xấu xa cả, nếu như họ biết phấn đấu, biết phát huy thế mạnh của mình.

parasite cuong phim
Thực chất nhà ông Ki ai cũng tài năng và giỏi giang cả…
Ki taek cuong phim
…nhưng có lẽ vì quá tham vọng nên họ đã tự biến mình thành những “ký sinh trùng” của nhà ông Park giàu có!

Song, vì tất cả đã không lựa chọn con đường chính đạo này nên họ đã tự biến bản thân thành những con ký sinh trùng suốt đời chỉ chăm chăm vào việc bòn rút tiền bạc, của cải trong căn biệt thự nhà ông Park. Cứ như thế, họ đeo bám lấy “vật chủ” từ ngày này qua ngày khác mà quên đi rằng họ cũng từng có quyền lựa chọn nhưng thà sống ký sinh vào gia tài của người khác trong bóng tối còn hơn là phải tự lực cánh sinh.

Ki cuong phim
Họ chấp nhận đánh đổi tất cả những niềm vui bình dị chỉ để chui rúc trong sự hào nhoáng của nhà ông Park

Ký sinh trùng của “người chồng”

Có thể bạn không biết, nhưng ở Hàn Quốc trong những gia đình mà những ông chồng giữ vị trí trụ cột, thường xuyên ra ngoài kiếm tiền, người đời thường gọi các bà vợ nội trợ ở nhà bằng cái danh xưng đầy mỉa mai – “ký sinh trùng”, ám chỉ về sự phụ thuộc, ăn bám người chồng. Nghe đến đây, có lẽ bạn sẽ liên tưởng ngay đến người vợ của ông Park, ngày ngày chỉ ở trong 4 bức tường, có chăng ra ngoài cũng chỉ là những địa điểm quen thuộc như siêu thị hay trung tâm mua sắm.

Mr and Mrs Park cuong phim
Có người nói vì cô Park ít tiếp xúc với người lạ nên nhẹ dạ cả tin, ngờ nghệch trước những lời giới thiệu của cậu gia sư Ki-taek. Đó chỉ là một phần thôi! Điều cô Park quan tâm là cảm xúc, là sự hài lòng của chồng mình. Cô làm tất cả để phục vụ đức lang quân chu đáo, dù có khi cô cũng thật sự rất mệt mỏi nhưng biết phải làm sao khi chồng cô vẫn đang nhăn mặt, lắc đầu? Cô Park không phải nạn nhân duy nhất của xã hội gia trưởng. Đạo diễn Bong Joon-ho chỉ đang nói thay tiếng lòng của hàng trăm người phụ nữ Hàn Quốc đang phải chịu đựng, đang bị gán ghép vào ba từ “ký sinh trùng” chua chát và đầy châm biếm kia.

say so do so cuong phim
Cô Park đại diện cho mẫu người vợ nội trợ điển hình trong xã hội Hàn Quốc

Ký sinh trùng của thứ hạnh phúc giả tạo

Không phải tự nhiên mà ông Ki cứ liên tục hỏi ông Park có yêu vợ mình không? Không phải tự nhiên mà người ta thường nói: “Người ngoài cuộc bao giờ cũng sáng suốt hơn người trong cuộc.” Chắc hẳn ông Ki đã nhìn thấy bản chất ký sinh trùng của ông Park, cảm nhận người đàn ông giàu có này quá cô đơn đến nỗi, ông ta chìm đắm vào công việc để đánh lừa bản thân hãy quên đi sự thật rằng chính ông cũng đang “ký sinh” vào một niềm tin hư ảo về tình yêu với vợ mình.

Mr Park cuong phim

Càng trốn tránh, ông Park càng không có đường lui khi những câu hỏi như xâm lấn dần trái tim và trí não của ông. Dù đã “đổ vấy” cho ông Ki rằng ông Ki đã đi quá giới hạn nhưng không khó để khán giả thấy rằng tâm tư ông Park như mặt hồ phẳng lặng bỗng dao động không ngừng khi những câu hỏi cứ xoáy vào khiến cho biểu cảm của ông không thể kìm nén được sự “dậy sóng”.

Co Park cuong phim
Không biết cô Park nghĩ như thế nào khi biết người chồng “đầu ấp tay gối” do dự khi nghĩ đến từ “yêu” với chính vợ mình?

Ký sinh trùng của tình cảm non nớt, bồng bột

Không thể phủ nhận, đâu đó khán giả cũng chạnh lòng khi nhìn thấy cô bé Da-hye xuất hiện trên màn ảnh. Ai bảo làm tiểu thư nhà giàu là sướng? Ông bà Park đã đặt lên vai Da-hye bao nhiêu gánh nặng, áp lực và cả những cái nhìn ghẻ lạnh như nhìn một đứa trẻ xa lạ ngoài đường, trong khi cô bé là con ruột của hai vợ chồng!

Da Hye cuong phim
Có lẽ đâu đó Da-hye cũng cảm thấy cô bé như …người thừa trong gia đình.

Da-hye đang trong độ tuổi mơ mộng và rung động mãnh liệt nhưng chẳng thể chia sẻ cùng ai, cô bé đành “ký sinh” những tình cảm ấy lên cậu trai trẻ Ki-taek. Để rồi cuối cùng mọi thứ kết thúc với một viễn cảnh hỗn loạn, niềm hy vọng duy nhất của Da-hye như một tia sáng le lói bỗng chốc tàn lụi rồi biến mất không để lại chút vết tích nào.

Dahye and Ki Taek cuong phim
Tình yêu đặt giữa hai giai cấp quá mong manh, không đủ để Da-hye ký thác tất cả những xúc cảm mãnh liệt và những niềm hy vọng đang tràn trề trong tâm hồn cô bé.

Đôi khi chúng ta thường không nhận ra nhưng mỗi con người trong cuộc sống này cũng như một loại ký sinh trùng. Chúng ta tìm kiếm những thứ mà mình thiếu sót, đuổi theo một cách điên cuồng, dựa dẫm vào đó và cho rằng đó là niềm hy vọng duy nhất để bám víu sau khi đã trải qua quá nhiều thứ tuyệt vọng. Nhưng cuối cùng, ai rồi cũng sẽ phải nhận ra rằng, vật chủ duy nhất mà chúng ta nên ký sinh và tin tưởng vào chính là bản thân mỗi chúng ta mà thôi!

Hà Phương – Cuồng Phim

Đạo diễn Quentin Tarantino sẽ nghỉ hưu sau khi thực hiện xong “Chuyện ngày xưa ở… Hollywood”?

Toy Story 4: Màn tái xuất ấn tượng của biệt đội đồ chơi hay bài học sâu sắc về những lựa chọn trong cuộc sống!