oscar winners cuong phim
in

Kết quả chung cuộc của Oscar 2018 có làm “thức tỉnh” Hollywood?

Những giải thưởng danh giá của Oscar năm nay được xem là rất xứng đáng và cũng không kém phần ấn tượng, nổi bật, khiến cho các nhà làm phim ở kinh đô điện ảnh phải có cái nhìn khác về một số tài năng.

Từ bộ phim “Three Billboards Outside Ebbing”, ngôi sao Missouri, Frances McDormand, đã khiến nhiều người “vò đầu bứt tai” với bài diễn văn nhận giải Oscar của Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 2018. Cô đã yêu cầu tất cả các nữ diễn viên đứng cạnh mình trong bài phát biểu, cùng nâng cao nhận thức về cách những diễn viên quyền lực nhất của Hollywood có thể sử dụng ảnh hưởng của họ để tạo ra nhiều phim hơn.

Three-Billboards-Sam-Rockwell-Frances-McDormand cuong phim

Giải Oscar năm nay đã nhận được đề cử Nữ điện ảnh xuất sắc nhất (Rachael Morrison cho phim Mudbound), cũng như đề cử cho Đạo diễn xuất sắc nhất của cho bộ phim Lady Bird của Greta Gerwig sắp tới. Trong khi đó, phim Get Out của nhà làm phim Jordan Peele vinh dự nhận giải Kịch bản xuất sắc nhất. Một chủ đề lớn của Giải Oscar năm nay là ngành công nghiệp điện ảnh đã mở ra cánh cửa rộng lớn hơn cho nhiều tài năng đa dạng, phong phú, sáng tạo hơn, và kể thêm nhiều câu chuyện về phụ nữ và người da màu. Brie Larson, người đã đoạt giải Oscar cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất vào năm 2016, đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng mới cho Oscar xuất hiện trên Twitter.

Inclusion cuong phim

Nhà xã hội học Stacy Smith cũng đã đề xuất rằng các xưởng phim ở Hollywood nên chấp nhận “Quy tắc Rooney”, dựa trên chính sách của NFL trong việc phỏng vấn tất cả mọi người đến ứng tuyển cho vị trí diễn viên, để tạo ra sự cân bằng giới tính, văn hóa, đề cao nét đẹp và giá trị của con người :

“Bạn có biết nếu chúng ta xem 100 bộ phim hàng đầu thế giới vào năm sau và chỉ cần thêm 5 nhân vật nữ chính trên màn hình vào mỗi bộ phim, nó sẽ tạo ra một tiêu chuẩn mới cho điện ảnh và nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng giới tính.”

lady bird cuong phim

Ngành công nghiệp điện ảnh từ lâu đã bị chỉ trích vì đại đa số nam diễn viên đều là những người đàn ông da trắng. Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học San Diego, có tiêu đề The Celluloid Ceiling, cho thấy “phụ nữ chỉ 18% trong tổng số các đạo diễn, nhà văn, nhà sản xuất, nhà sản xuất điều hành, biên tập viên và nhà quay phim làm việc trong 250 bộ phim có doanh thu cao nhất trong nước” số lượng mà đã tồn tại trong khi không có số liệu nhân khẩu học của ngành công nghiệp vào năm 1998. Một nghiên cứu của USC thấy rằng vào năm 2016, ít hơn một phần ba của tất cả các vai diễn trong phim. Số liệu thậm chí còn tệ hơn đối với phụ nữ da màu : trong 100 bộ phim hàng đầu được phát hành trong cùng năm, 47 phim không có phụ nữ da màu tham gia , 66 không có phụ nữ châu Á tham gia và 72 phim không có sự góp mặt của phụ nữ Latina.

get out cuong phim

Nói về hậu trường sau lễ trao giải Oscar (thông qua THR), McDormand nói rằng cô thậm chí không nhận thức được sự khác biệt có thể đã tạo ra một mệnh đề trong hợp đồng của các diễn viên:

“Tôi vừa mới phát hiện ra điều này vào tuần trước, và tôi đã học được rằng sau 35 năm kinh doanh trong ngành điện ảnh, chúng tôi sẽ không quay trở lại nghề này nữa”.

Mặc dù thành công về tài chính của các bộ phim gần đây như Get Out, Black Panther và Wonder Woman, ngành công nghiệp điện ảnh vẫn đa dạng hóa một cách chậm chạp với phong cách tiếp thu còn rất cứng nhắc và bảo thủ. Đây là một điều đáng buồn, là mảng tối đáng tiếc sau ánh hào quang của Hollywood hiện nay.

Hà Phương – Cuồng Phim

Theo ScreenRant

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Câu chuyện kinh dị không kém gì phim của búp bê Annabelle ngoài đời thực

dai dien james cuong phim

James Franco có Quả Cầu Vàng trong tay rồi mà vẫn “lỡ dại” để vuột mất giải Oscar!