in ,

WOWWOW

‘Joker’ đã vận dụng âm thanh tài tình như thế nào?

Joker-Movie-Staircase-Dance-cuong-phim

Biên tập viên âm thanh Alan Robert Murray đã tận dụng biến hóa âm thanh thể hiện sự thay đổi của Arthur Fleck xuyên suốt ‘Joker’

Âm thanh trong ‘Joker’ sẽ đi theo sự phát triển nhân vật của Arthur

Alan Robert Murray là người biên tập âm thanh có trong tay 2 giải Oscar với ‘American Sniper’ và ‘Letters from Iow Jima’, và hiện ông đang nhận được đề cử lần thứ 10 với ‘Joker’ (đây cũng là một kỷ lục cho hạng mục biên tập âm thanh).

joker-todd-cuong-phim

Khi ông ngồi xuống thảo luận với đạo diễn Todd Phillips về cách họ tiếp cận âm thanh cho bộ phim ‘Joker’, vị đạo diễn này đã bày tỏ mong muốn có được những âm thanh trung thực thay vì chỉ là các giai điệu điển hình thường thấy trong một bộ phim chuyển thể truyện tranh. Murray cũng chia sẻ.

“Anh ấy không muốn những điểm nhấn quá lố cũng như sự thiết kế âm thanh làm mọi thứ cảm thấy không thực tế. Nó sẽ đi theo biến đổi và ngày một điên loạn của Arthur Fleck. Mọi thứ sẽ bắt đầu một cách bình thường, và sau đó hiệu ứng âm thanh sẽ đi theo những gì xảy ra với Arthur.”

Những âm thanh của ‘Joker’ được tạo ra và kết hợp đầy riêng biệt

Trong một chuỗi phân cảnh, trong đó Arthur Fleck bị đánh đập bởi ba gã thanh niên Phố Wall trên chiếc xe điện ngầm, Murray giải thích rằng âm thanh trở nên tăm tối hơn khi cảnh đó diễn ra. “Nó góp phần vào việc xây dựng bối cảnh: bắt đầu từ một bầu không khí bình thường và sau đó gia tăng dần theo sự đau khổ của Arthur. Không chỉ vậy, những đoàn tàu đi ở chiều ngược lại cũng phát ra những âm thanh tăm tối hơn. Chúng là sự tổng hợp từ tiếng những chiếc máy bay phản lực và tàu lượn siêu tốc được chỉnh sửa, cùng bất cứ âm thanh gì khác có thể mang cảnh tượng cùng Arthur vào trong tầm nhìn.”

joker-subway-suits-cuong-phim

Một ví dụ khác về việc bộ phim sử dụng âm thanh để phản ánh trạng thái tâm thần của Arthur chính là ở ngay phân cảnh đầu tiên, khi Arthur đang làm việc ở hình dạng chú hề và bị nhóm giang hồ giật lấy tấm bảng của anh vào trong một ngõ tối và đánh hội đồng anh. Murray đã sử dụng những tiếng động cơ V8 và bộ phận giảm thanh từ các chiếc xe “chiến” để mang lại hiệu ứng đó.

joker-running-cuong-phim

“Càng đi sâu vào cảnh này, âm thanh thành phố lại càng ồn ào và dữ dội hơn, và nó lại còn được nhấn mạnh bởi tiếng còi báo động để giữ cảm giác cứng nhắc, khó chịu, luôn mang tính chất đe dọa của Gotham. Tiếng còi báo động cũng được tạo riêng theo một phong cách rất Gotham, khác với những tiếng thông thường.”

Ngoài ra, để mang khán giả vào trong khung cảnh và cho họ cảm giác “như đang ở ngay đó cùng Arthur”, Murray đã chia sẻ toàn đội đã thu âm những âm thanh này với một chiếc mic âm thanh vòm, điều đã hỗ trợ nhiều cho phần phối Atmos.”

Âm thanh và nhạc phim sẽ phối hợp lẫn nhau cho ‘Joker’

Và với sự biến đổi cuối cùng của Arthur thành Joker trước đám đông náo loạn trên đường phố, Murray lưu ý rằng “không ai nói những âm thanh gì là ‘Joker, Joker’ cả. Mọi thứ giống như âm thanh của một con thú bị thương kêu lên từ đám đông. Giờ đây anh ta đã hoàn toàn trở thành Joker. ”

joker-movie-imax-poster-1188028-1280x0 cuong phim

Việc xử lý cho phân đoạn này được thực hiện khi tập hợp một nhóm người trên khu phim trường tại New York của Warner Bros. “Chúng tôi đã ghi lại tiếng la hét cụ thể, nhưng không phải từ ngữ lời nói gì cả. Chúng giống như tiếng hét của các chiến binh vậy”, và Murray cũng kết hợp thêm cả những âm thanh từ động vật như sư tử, chó sói vào trong tiếng hỗn loạn của đám đông này.

Bên cạnh đó, âm nhạc đầy ám ảnh và ma mị của Hildur Gudnadóttir cũng là một yếu tố cốt lõi để tạo nên âm thanh đó. “Đạo diễn Phillips sẽ quyết định chi tiết nào bắt đầu cảnh đó – hoặc là âm nhạc của Hildur, hoặc là chúng ta sẽ bắt đầu với một thanh âm cụ thể. Và sau đó chúng tôi sẽ thay đổi trong giữa cảnh.”

HD – Cuồng Phim

Theo Hollywood Reporter

Top 10 Phim hay nhất thập kỷ do Metacritic bình chọn!

Captain Marvel 2 cuong phim

Dự án “Captain Marvel 2” chính thức được phát triển!