in ,

LikeLike LoveLove LOLLOL WOWWOW CryCry AngryAngry

‘IT Chapter Two’ đã thay đổi 17 tình tiết nào từ tiểu thuyết của Stephen King?

it-chapter-2-cuong-phim

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, nhưng ‘IT Chapter Two’ cũng có những chi tiết được thay đổi so với tình tiết gốc với thời lượng gần 3 tiếng đồng hồ.

* Bài viết có tiết lộ tình tiết phim, các bạn cân nhắc khi đọc *

Như kỳ vọng, ‘IT Chapter Two’ mở màn với doanh thu khá cao, “dọa” bay hết các đối thủ trong phòng vé tuần vừa qua, với doanh thu trong nước gần 100 triệu đô la. Không chỉ chinh phục khán giả, bộ phim dài hơn 3 tiếng của Andy Muschietti cũng thu được những phản ứng tích cực của giới phê bình và khép lại câu chuyện giữa nhóm Loser và Pennywise.

Dù với thời lượng đã khủng đến như vậy, nhưng bộ phim cũng đã phải thay đổi nhiều chi tiết từ nguyên tác hơn 1,100 trang của Stephen King. Một số cũng giúp bộ phim cập nhật với thời đại, nhưng cũng có một số khá khó hiểu.

1. Tội ác kì thị mở đầu bộ phim

Trong truyện: Adrian Mellon bị nhóm kì thị đồng tính Webby Garton giết hại, thể hiện sự ảnh hưởng phần nào bởi làn sóng dị nghị và sợ hãi đối với AIDS tại thời điểm những năm 1980. Tình tiết này còn làm nền cho nhiều điều khác xảy ra tại Derry: sự thờ ơ đối với những sự bạo lực và cái ác xung quanh, những nỗi sợ ám ảnh xã hội cũng như trực tiếp đến hội Loser là những sự sỉ vả và định kiến.

Trên phim: Chi tiết nền đơn giản đánh dấu cho việc trở lại và thao túng của Pennywise đối với thị trấn Derry. Có lẽ sẽ thú vị hơn nếu có một cảnh cảnh sát địa phương cố gắng tìm cách giải thích cho vết thương trên xác của Adrian bằng nhiều điều khác, hơn là tin vào một con quái vật cổ xưa.

adrian-mellon-pennywise-cuong-phim

2. Sự trở lại của Henry Bowers

Trong truyện: Henry Bowers bị cáo buộc giết những nạn nhân của Pennywise trong thời điểm đó. Sau đó, Bowers đánh Mike phải nhập viện và không thể tham gia vào các sự kiện về sau, trước khi bị Eddie giết.

Trên phim: Henry Bowers được tiết lộ sống sót sau khi rớt xuống giếng hang ô của Pennywise. Sau khi thoát ra, hắn chỉ bị bắt giam vào trại tâm thần do giết bố của mình. Khi đối mặt lại hội Loser, Bowers tấn công Eddie và Mike trước khi bị Richie giết chết.

it-chapter-two-henry-bowers-survival-cuong-phim

‘IT Chapter Two’ cũng chưa đi vào quá nhiều sự phát triển tính cách của nhân vật này mà thay vào đó chỉ là sự ảnh hưởng và thao túng của Pennywise với Henry Bowers.

3. Xác sống của băng nhóm Henry Bowers

Trong truyện: nhân vật xuất hiện cùng Henry Bowers về sau trong tương lai là Belch Huggins.

Trên phim: Patrick Hockstetter – người bị Pennywise giết ở cống ngầm của Derry – “tái sinh” dưới dạng xác sống và làm nhiệm vụ “đưa đón” Bowers đối mặt với hội Loser.

patrick-it-2-cuong-phim

4. Mối quan hệ giữa Eddie và ông dược sĩ Keene

Trong truyện: Cảnh hồi tưởng ít ma quái hơn, nhưng nhấn mạnh vào niềm tin đã thay đổi của Eddie về liều thuốc suyễn “giả dược” – thứ mà sau này trong truyện cậu tin rằng nó là liều thuốc độc để có thể tấn công và tiêu diệt Pennywise.

Trên phim: Chúng ta chứng kiến cảnh Eddie trưởng thành quay trở lại ký ức thời thơ ấu với việc đối diện hình ảnh người me của mình bị trói, cùng với nỗi sợ hãi của cậu khiến cậu không thể cứu bà khỏi gã bị bệnh phong. Đây cũng là tiền đề khi Eddie quá sợ hãi lúc bạn của cậu bị tấn công về sau.

eddie-mr-keene-it-chapter-two-cuong-phim

Có lẽ sự tập trung vào yếu tố ống thuốc có vẻ được lặp đi lặp lại, nhưng trong sách, nó lại là một yếu tố quan trọng thể hiện sự thay đổi trong suy nghĩ và niềm tin của Eddie.

5. Bev trong căn hộ của bà Kersh

Ở cả bản tiểu thuyết và điện ảnh, cảnh tượng mà Bev phải đối mặt với bà Kersh khá tương đồng khi so sánh với nhau.

Trên phim, bà Kersh còn được thể hiện như “con gái” của Pennywise – dù sau đó nó cũng được tiết lộ đó chính là Pennywise.

old-lady-cuong-phim

Tuy nhiên, bộ phim đã lược bớt tình tiết ly trà mà Bev uống trong truyện thực chất là nước cống nơi hang ổ của IT, còn ngôi nhà cùng các nội thất được làm bằng bánh kẹo giống như ở truyện cổ tích “Hansel and Gretel” – truyện cổ tích là một trong những yếu tố thường thấy trong các tiểu thuyết của Stephen King.

6. Cậu bé với tấm ván trượt và Nhà Cười

Trong truyện: cậu nhóc tên Dean với tấm ván trượt chỉ xuất hiện đúng một lần và trò chuyện với Bill về câu chuyện ở Derry, và Bill cũng không trở nên quá điên loạn như vậy.

Trong phim: dường như hình tượng Dean được sử dụng để khắc họa rõ hơn mặc cảm tội lỗi của Bill – và Pennywise cũng đã lợi dụng điều này. Nó cũng đã lên đến đỉnh điểm khi Bill theo cậu bé đến khu vực lễ hội – nơi mà có vẻ như Dean đã bị Pennywise ăn thịt. Dù vậy, ảnh hưởng sau đó của chi tiết này không được nhấn mạnh.

funhouse-pennywise-cuong-phim

7. Chiếc xe đạp bạc của Bill

Trong truyện: Thay vì chỉ đơn thuần là một phương tiện di chuyển, trong truyện Silver là sự kết nối được củng cố lại của Bill với niềm tin tưởng tượng thời thơ ấu – điều rất quan trọng để làm suy yếu sức mạnh của IT sau này.

Trong phim: Phần đầu tiên của IT đã thể hiện được sự phụ thuộc và tầm quan trọng của chiếc xe đạp Silver mà Bill sử dụng. Thế nhưng, dù có chi tiết này được giới thiệu lại trong ‘IT Chapter Two’ khi mà Bill tìm lại được Silver ở một cửa hàng đồ cũ – với màn cameo kinh điển của Stephen King – nó lại không được tiếp tục tận dụng. Vì lẽ đó mà chi tiết này trở nên khá tối nghĩa trong phim.

bill-silver-bicycle-it-chapter-two-cuong-phim

8. Hai nhân vật Audra và Tom

Trong truyện: Vợ của Bill, Audra, trong truyện là một yếu tố cũng khá quan trọng. Sự giống nhau gữa Bev và Audra đã làm cho anh luôn băn khoăn khi cưới Audra. Thêm vào đó, khi Audra bị bắt bởi chồng của Beverly, Tom (do Pennywise thao túng), thì việc giải cứu cô lại càng thôi thúc Bill phải tiêu diệt tên hề này.

Không chỉ thế, cuối truyện, Audra thức tỉnh khỏi cơn mê – như khi Bev “hồi sinh” sau khi bị Pennywise bắt – khi Bill chở cô trên chiếc Silver.

Trên phim: Audra chỉ được thể hiện như một nhân vật đùa giỡn và coi thường đoạn kết mà Bill đã viết ra cho câu chuyện của anh.

audra-tom-absence-cuong-phim

Bên cạnh đó, việc khắc họa sơ sài nhân vật Tom bạo hành cũng đã làm yếu đi sự phát triển của Bev và khiến khán giả không thể hiểu được sự lựa chọn của cô sau này.

9. Thiếu vắng chú rùa Maturin

Trong truyện: Cả hai bộ phim ‘IT’ có lẽ khó có thể khai thác được chi tiết kết nối với Vũ trụ Vĩ mô (Macroverse) của King, với Những người Bảo vệ Tia sáng (Guardians of the Beam) của Dark Tower. Chính vì thế, bộ phim tránh nhắc đến Maturin – kẻ thù của IT và có liên quan đến Nghi thức Chud trong trận chiến cuối cùng với IT.

Trên phim: Dù hình ảnh chú rùa có xuất hiện tại phần đầu tiên, nhưng ở ‘IT Chapter Two’, cái tên Maturin chỉ được nhắc đến như tên của một loại rễ cây mà Mike cho Bill uống khi trình bày về cách giết IT.

it-chapter-two-maturin-the-turtle-cuong-phim

10. Beverly và bài thơ Haiku của Ben

Trong truyện: Tình cảm giữa Ben và Bev cho nhau được thể hiện trực diện hơn, và cảm xúc của Bill đối với Bev cũng không được đáp lại.

Trên phim: ‘IT Chapter Two’ khai thác nhiều hơn về một tuyến cảm xúc nhỏ về mối tình “tay ba” giữa Ben, Bill và Bev, và cho Beverly phát hiện tác giả thật sự của bài thơ ở gần cuối phim khi cả hai suýt bị IT giết.

bev-ben-it-chapter-two-cuong-phim

11. Đầu của Stan xuất hiện ở hang ổ IT

Trong truyện: Khi cảm nhóm Loser gặp gỡ trò chuyện ở thư viện, cái đầu của Stan xuất hiện trong tủ lạnh của Mike. Nó xuất hiện cùng với một loạt những trái bóng bay màu đỏ, và phát nổ ra nhiều vệt máu khắp nơi sau khi buông lời miệt thị đến các thành viên.

stan-head-it-chapter-two-cuong-phim

Trên phim: Cái đầu của Stan xuất hiện ở lúc nhỏ tại tòa nhà trên phố Neibolt trong chính chiếc tủ lạnh ở phần 1. Không chỉ nói, nó còn biến thành một con quái như nhện – phiên bản giống với hình ảnh thật của IT ở trận chiến cuối cùng. Thêm vào đó, nó nhấn mạnh thêm nỗi sợ hãi của Eddie để làm nền tảng cho trận chiến cuối cùng.

12. Nghi thức của Chud

Trong truyện: Ở tiểu thuyết, Nghi thức này như một trận chiến về mặt tâm trí, được giới thiệu ngay từ khi cả hội còn nhỏ khi mà Bill bước vào một khoảng trống siêu thực và tiếp xúc với bản chất thật của IT. Khi đó, các thành viên của Losers được củng cố bởi sự lạc quan tuổi trẻ và niềm tin vô điều kiện – điều mà họ đánh mất khi trở thành người lớn.

ritual-of-chud-cuong-phim

Trên phim: Nghi thức của Chud được thể hiện là cách tiêu diệt IT, khi thu thập các kỷ vật của từng thành viên và tiêu hủy – như để thể hiện họ vượt qua nỗi sợ hãi do IT gây ra từ thuở thơ ấu.

13. Sự hy sinh của Eddie

Trong truyện: Eddie đã sử dụng ống thuốc suyễn của mình để “hạ độc” Pennywise trước khi bị nó lấy mất cánh tay – chi tiết liên quan đến lúc Eddie bị nhóm của Bowers làm gãy tay lúc nhỏ. Sau đó anh mất máu và chết.

Trên phim: Eddie đã thể hiện niềm tin mãnh liệt và lòng can đảm của mình vào chiếc lao đâm thẳng vào cổ họng của IT và góp phần tiêu diệt con quái này.

eddie-death-it-chapter-two-cuong-phim

Nó sẽ tuyệt hơn nếu xác của Eddie được mang lên mặt đất và chôn cất tử tế, nhất là khi bộ phim đã không phải thể hiện việc mang Audra trở lại như ở tiểu thuyết.

14. Bí mật lớn của Richie

Trong truyện: Cảm giác tình cảm đồng giới của Richie trong tiểu thuyết không hoàn toàn được Stephen King thể hiện một cách cụ thể rõ rệt khi chỉ đưa ra một vài chi tiết liên quan chứ không có một sự xác nhận.

richie-secret-cuong-phim

Trên phim: Nhân vật Richie dù không có một sự thừa nhận bằng lời nào, nhưng hành động ở đoạn cuối của nhân vật khi Richie hoàn thành dòng chữ “R+E” mà anh khắc ở trên đoạn cầu ở Derry lúc bé.

15. Lý do tự sát của Stan

Trong truyện: Ngay từ đoạn mở đầu của tiểu thuyết, Stan gần như đã quyết định chọn việc tự sát khi anh thấy mình hoàn toàn không thể thoát khỏi nỗi sợ hãi của mình. Và hành động này chỉ đơn thuần là do sự hèn nhát.

stan-suicide-reason-cuong-phim

Trên phim: Hành động của Stan được giải thích là để tăng thêm phần thành công cho nhóm Loser khi đối mặt với IT – dù bộ phim không thể hiện được việc Stan chuẩn bị những thông điệp đó ra sao. Có lẽ trong nhiều tình tiết thay đổi so với tiểu thuyết, đây là một trong những chi tiết phù hợp nhất.

16. Cách thức IT bị tiêu diệt

Trong truyện: Sự hài hước của Richie cũng như ống thuốc suyễn của Eddie là một trong những vũ khí được củng cố bởi trí tưởng tượng để chống lại IT và cho cả hội lợi thế đầu tiên. Sau đó, được thôi thúc bởi việc giải cứu Audra – có thể do cảm giác như lúc còn nhỏ – Bill đã tấn công IT và chính anh đã lôi trái tim của IT ra và bóp chết.

the-way-to-kill-it-cuong-phim

Trên phim: Các nhân vật người lớn tấn công IT ngược lại bằng những lời lẽ miệt thị như cách nó đã sử dụng. Dù vậy, cách thức này cũng đáng đặt dấu chấm hỏi khi IT liên tục được gọi là một “tên hề” trong khi tiểu thuyết lại thể hiện nó là một sinh vật hoàn toàn không còn nét con người.

Bên cạnh đó, bộ phim cũng bỏ qua chi tiết IT đang thụ trứng trong suốt trận chiến đối với hội Loser

17. Kí ức của nhóm Loser

Trong truyện: Đoạn kết của tiểu thuyết mang đến một sự khép lại với cay đắng ngọt bùi xen lẫn cho các nhân vật chính: IT bị tiêu diệt, nhưng họ không thể ngăn được việc kí ức mọi người về Derry bị lãng quên dần khi đi ra khỏi thị trấn. Tất cả họ đều dần quên đi những kinh hoàng của IT gây ra, và cả tình bạn của nhau – mặc dù Ben và Bev vẫn đến được với nhau.

memories-it-chapter-two-cuong-phim

Trên phim: Các thành viên của Loser được củng cố thêm ký ức lẫn nhau sau khi rời khỏi Derry. Dù họ phải sống với những ký ức về trải nghiệm siêu thực kinh hoàng này, nhưng có vẻ như cả nhóm Loser đều phát triển tốt hơn – nhất là với lòng tin hành động của họ đã giúp giải cứu thế giới.

 

HD – Cuồng Phim

Theo Cinema Blend

What do you think?

0 points
Upvote Downvote
last scene 3 cuong phim

Biên kịch của “IT: Chapter 2” lên tiếng lý giải về cảnh quyết chiến giữa Pennywise và Losers Club!

JOKER AVA CUONG PHIM

Đạo diễn Todd Phillips: “Marvel không thể làm được bộ phim nào như Joker của DC!”