in

LOLLOL

Giải Oscars nhận nhiều chỉ trích khi công bố hạng mục “Phim được yêu thích nhất”

Các nhà làm phim cũng như khán giả đã bày tỏ sự bức xúc của mình trên các mạng xã hội chỉ vài phút sau khi viện Hàn Lâm hé lộ hạng mục “Phim được yêu thích nhất”.

Nỗ lực cứu vớt rating bị giảm sút trong nhiều năm qua?

Có thể thấy trong một vài năm vừa qua, lượng người quan tâm đến lễ trao giải Oscars không là bao nhiêu, với số lượt người xem chỉ ở 26.5 triệu. Đây là lượng xem thấp nhất trong lịch sử của giải thưởng điện ảnh này.

Chính vì lẽ đó, hội đồng của viện Hàn Lâm đã tuyên bố trong hôm qua việc họ sẽ tạo thêm một hạng mục nữa, có tên là “Phim được yêu thích nhất”. Dù các tiêu chí đánh giá vẫn chưa được công bố, nhưng quyết định này đã sớm bị chỉ trích đồng loạt bởi các nhà phê bình, sản xuất phim, báo chí cũng như khán giả trên các mạng xã hội như Twitter, Facebok.

academy-popular-title-cuong-phim
Chỉ vài phút sau khi công bố, hạng mục mới bị chỉ trích dữ dội từ phía phê bình phim, báo chí và cả khán giả

Các nhà báo điện ảnh nhận định quyết định này là cách mà viện Hàn Lâm công nhận các bộ phim ăn khách của những studios không được cân nhắc cho đề cử “Phim xuất sắc nhất”. Thế nhưng, điều này cũng gây ra nhiều trắc trở, vì như thế chẳng khác nào viện Hàn Lâm ám chỉ các phim Indie không được yêu thích hoặc các phim “được yêu thích” thì không đủ độ nghệ thuật để được đề cử hạng mục ‘chính thống’ hơn.

Phản ứng gay gắt từ cả nhà báo lẫn khán giả

Nhiều người cho rằng việc tạo nên hạng mục mới trong khi có “Black Panther” là để không cho phim này được tham gia đề cử vào các hạng mục chính thống, nhất là “Phim xuất sắc nhất” (Best Picture)

Sau đây là một số ý kiến từ nhà báo cũng như khán giả trên các mạng xã hội.

contradict-popular-title-cuong-phim

Một ý kiến từ nhà phê bình Alison Willmore của Buzzfeed cho rằng tên gọi cho hạng mục mới ám chỉ các phim khác “không được yêu thích”.

low-rating-oscars-cuong-phim

“Viện Hàn Lâm: nếu chúng tôi trao giải Oscar cho một bộ phim siêu anh hùng, các bạn làm ơn có thể xem chương trình không?” – lời của biên tập viên tờ Collider.

oscars-good-bad-movies-cuong-phimKhán giả thì cho rằng đây là động thái của các thành viên viện Hàn Lâm và nhà phê bình để họ không phải bước xuống “tháp ngà” của mình để công nhận sự thành công của các phim như siêu anh hùng. Thêm vào đó, họ cũng cho rằng đây không phải là cách để đem các phim kiểu ‘bom tấn’ vào trong giải Oscar.

popular-title-marvel-cuong-phim

Một số người khác lại cho rằng đây chính là giải thưởng mà chắc chắn Marvel chỉ ẵm trọn mỗi năm.

mocking-twitter-popular-title-cuong-phim

Nhà phê bình phim David Ehrlich của kênh IndieWire cũng chế giễu rằng một vài năm nữa, viện Hàn Lâm sẽ giới thiệu các giải thưởng “hấp dẫn” hơn nữa như “Vũ trụ phim xuất sắc nhất”, có lẽ là trong bối cảnh ngày một nhiều vũ trụ phim được xây dựng; hay “Chương trình TV kéo dài như một bộ phim 10 tiếng.” và cả lời khẳng định “gifts là định dạng phim mới!”

Liệu việc công bố tiêu chí chấm giải sẽ làm dịu hơn dư luận hay không, hay nó sẽ còn làm cho hạng mục này gây nhiều tranh cãi hơn nữa?

HD – Cuồng Phim

Tổng hợp

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

“Cặp đôi quốc dân” Triệu Vy – Tô Hữu Bằng ôm nhau siêu tình tứ trên bìa tạp chí

Sony-Spiderman-cuong-phim

Vũ trụ phản diện của Sony có được tuyển một Người Nhện mới?