coco-cuong-phim
in

“Coco” và câu chuyện về cái giá phải trả cho đam mê của mỗi cá nhân

Đã bao giờ bạn nghĩ mình phải làm thế nào khi đứng giữa những lựa chọn của đam mê và tình cảm, như cậu bé Miguel của “Coco”?

Đã từ lâu, người ta không còn nghĩ đến một bộ phim hoạt hình đơn thuần như một phương thức giải trí cho lũ con nít. Có những bộ phim trẻ con không thích chút nào, nhưng người lớn thì lại trực trào nước mắt. Có những bộ phim bọn trẻ phá lên cười một vài lần rồi quên đi, nhưng người lớn lại phải day dứt mãi chẳng dừng. Tháng 11 năm 2017, bộ phim Coco đến từ xưởng phim hoạt hình danh tiếng Pixar lại một lần nữa đặt vào tâm trí những người lớn đi xem biết bao câu hỏi, và một trong đó chính là cái giá của đam mê.

coco-cuong-phim

Coco vẽ lên câu chuyện lung linh huyền ảo về cậu bé Miguel có tài năng âm nhạc nhưng lại lớn lên trong một gia đình bao đời căm thù môn nghệ thuật này. Miguel bị cấm đánh đàn, ca hát hay thậm chí nghe nhạc, cho đến một lúc khi cậu bé đã quá nóng giận mà tuyên bố từ bỏ gia đình chỉ để theo đuổi đam mê.

May mắn cho Miguel, sau một chuyến hành trình dài đã được đường đường chính chính đàn hát với sự ủng hộ của gia đình. Cậu ba lần bảy lượt từ chối sự giúp đỡ của gia đình chỉ để được phép cầm cây đàn và gẩy vang hoài bão của bản thân. Miguel may mắn có một gia đình luôn theo sát để ủng hộ, và chắc chắn là không hề từ bỏ đứa cháu đích tôn của dòng họ.

coco-cuong-phim-1

 

Tuy nhiên, cái kết viên mãn này chẳng nhiều khi xuất hiện ngoài đời thực, và nó đặt ra một câu hỏi quan trọng cho mỗi con người hoài bão: Sẽ ra sao nếu ta phải lựa chọn hy sinh để đạt được khát khao của chính mình?

Sống trên đời ai cũng có một đam mê. Miguel mong muốn làm nhạc sĩ, và sẽ chẳng thể nào hạnh phúc với cái nghề đóng giày thủ công của gia đình. Dẫu vậy, đôi khi cái giá phải trả để có thể chạm tay được vào ước mơ của mình là quá lớn. Miguel (trong một phút bốc đồng) đã chấp nhận đánh đổi cả gia đình để thực hiện ước mơ, hay như nhân vật Ernesto de la Cruz thậm chí còn khiến tay nhuốm máu chỉ để hoàn thiện khát khao làm tài tử của mình. Liệu có đáng hay không?

coco-cuong-phim-2

Đứng giữa ngã ba đường của hoài bão và những ràng buộc mà chỉ có thể chọn một, liệu chấp nhận đánh đổi một phần của chính bản thân mình có phải là đúng đắn? Và nếu chúng ta quyết định từ bỏ giấc mơ đã dày công ấp ủ, có phải chăng ta đang “không sống vì bản thân mình”?

Câu hỏi này, tôi không trả lời được, và tôi cũng không nghĩ có ai đó có thể trả lời. Lựa chọn và lựa chọn, cuộc đời là hợp thành của một chuỗi những lựa chọn được đưa ra bởi chính chúng ta. Đôi khi những lựa chọn ấy khiến chúng ta hạnh phúc, và đôi khi thì ngược lại. Tuy nhiên, điều cốt lõi quan trọng chính là việc chúng ta không hối hận hay day dứt vì những quyết định thuộc về quá khứ của bản thân mình (trừ khi nó phạm tội hình sự như Ernesto de la Cruz).

coco-cuong-phim-4

Câu hỏi này bất chợt gợi lại một tác phẩm đã làm mưa làm gió trong một thời gian dài: La La Land. Cặp đôi Sebastian và Mia dù trải qua bao thăng trầm, vẫn đã mỗi người một ngả chỉ để theo đuổi đam mê của chính mình, và cho dù quyết định của họ có là đúng hay sai, thì điều quan trọng nhất đọng lại, chính là họ chẳng hề hối hận.

Sẽ đến lúc chúng ta phải chấp nhận từ bỏ một điều gì đó để đạt được những thứ khác. Sẽ đến lúc những mất mát ấy sẽ mang lại tổn thương. Tôi chỉ hy vọng bạn, khi đã đứng giữa ngã ba đường lạc lối của cuộc đời, sẽ không đi lạc trong những day dứt và hối hận. Hãy cứ sống bình tĩnh và bước tiếp.

Theo Hiếu Chấy – ttvn.vn

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote
thanos cuong phim

Bạn sẽ thấy Thanos đáng yêu làm sao khi xem những “ảnh chế” này!

infinity war cuongphim

5 chi tiết được công đồng mạng nhắc đến nhiều nhất sau khi xem trailer Infinity War