Quảng cáo

Biên kịch ‘No Way Home’ tiết lộ nhiều bí mật thú vị khi viết kịch bản

Spider-Man trong 'No Way Home'
comment-icon
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trái với nhận định ‘No Way Home’ làm ra để chiều fan, hai biên kịch của bộ phim chia sẻ những sự chật vật để hoàn thiện kịch bản phim.

‘No Way Home’ suýt nữa đã không được hoàn tất

Khi McKenna và Sommers lần đầu tiên thảo luận với Watts, Feige, Pascal và những người còn lại trong nhóm làm phim về dự án Spidey thứ ba của Holland, khái niệm Đa vũ trụ còn không được nhắc đến đầu tiên. McKenna chia sẻ:

“Chúng tôi đã đi theo một vài tuyến truyện với những ý tưởng câu chuyện khác nhau mà không phải là [Đa vũ trụ], và chúng tôi dự định sẽ tiết lộ một liên quan đến nó ở cuối phim. Nhưng cuối cùng, mọi người đã nghĩ, “Tại sao lại không thực hiện luôn Đa vũ trụ ngay trong nội dung phim?”

Hai nhà biên kịch của 'No Way Home'
Hai nhà biên kịch của ‘No Way Home’ (từ trên) Erik Sommers và Chris McKenna.

Thế là kịch bản của ‘No Way Home’ được thực hiện xuyên suốt từ tháng 12/2019 cho đến tận khi quá trình sản xuất kết thúc vào đầu 2021. Việc mang lại một cốt truyện khổng lồ với nhiều kiểu nhân vật từ 3 bộ phim ‘Spider-Man’ khác nhau trong thời kỳ dịch hoành hành khiến nhiều lúc tưởng như dự án phải bỏ dở.

Quy mô của ‘No Way Home’ có thể đã vô cùng khổng lồ

Nối tiếp ‘Far From Home’, hai nhà biên kịch biết được một điều rằng việc Peter Parker bị lộ danh tính sẽ là yếu tố thúc đẩy cậu nhờ đến sự giúp đỡ của Doctor Strange để mang mọi thứ về lại bình thường. Hành động đó cũng sẽ kích thích mở ra Đa vũ trụ; nhưng cả hai nhà biên kịch sẽ phải lên kịch bản mà chưa biết chắc chắn họ có thể mang lại được nhân vật nào. Tuy vậy, McKenna đã chia sẻ cả hai từ ban đầu đã đặt ra một định hướng:

Doctor Strange cố gắng hàn gắn sự nứt vỡ của vũ trụ.

“Chúng tôi sẽ viết một kịch bản theo hướng “kitchen-sink” (kịch bản hiện thực thể hiện sự vật lộn của những con người ở tầng lớp lao động của xã hội), và nghĩ rằng mình có thể có được mọi nhân vật mà mình muốn. Dĩ nhiên, như điều ước của Peter thì nó đã trở thành cơn ác mộng khi mà chúng tôi cần những diễn viên tài năng để giúp chúng tôi không tiêu tùng.”  

Spider-Man No Way Home
Spider-Man

Họ còn muốn mang cả những nhân vật như Gwen Stacy của Emma Stone, hay MJ của Kirsten Dunst và cả nhân vật dì May của Sally Field trong phiên bản ‘Amazing Spider-Man’ xuất hiện. Thế nhưng, điều đó chưa thể thành hiện thực:

“Chúng tôi đã thử nhiều định hướng với các nhân vật khác nhau, nhưng họ chưa thật sự phù hợp. Chúng tôi cũng không thể chia sẻ chia tiết, vì biết đâu nó sẽ có thể là thứ mà trong tương lai mọi người sẽ tìm cách khám phá chúng.”

Việc giới thiệu Eddie Brock và Venom cũng được cân nhắc, khi đạo diễn Jon Watts cũng chỉ đạo cho phần post-credit của ‘Venom: Let There be Carnage’ với một cảnh Brock bị hút vào MCU – nhưng cuối cùng nhân vật chỉ xuất hiện ở cảnh post-credit trong ‘No Way Home’.

‘No Way Home’ chưa từng cân nhắc về bộ ba Nhện ngay từ đầu

Trong số rất nhiều điều thú vị về đa vũ trụ của ‘Spider-Man: No Way Home’, điều hay ho nhất có lẽ là tất cả những ai tham gia từ đạo diễn, nhà sản xuất đến dàn diễn viên, đều giữ bí mật lớn nhất của phim đến phút công chiếu cuối cùng. Đó chính là sự tham gia của cả hai Nhện Tobey Maguire và Andrew Garfield. Điều này đã được nhiều fan kì vọng sau khi thấy sự xuất hiện của các nhân vật cũ từ Jamie Foxx hay Alfred Molina; ai cũng mong muốn bộ ba Nhện sẽ kết hợp trong bộ phim mới này – nhất là với tin đồn về sự giới thiệu khái niệm Đa vũ trụ rõ hơn nữa.

Bộ ba Nhện từ các phần khác nhau (từ trái): Tobey Maguire, Andrew Garfield, và Tom Holland.
Bộ ba Nhện từ các phần khác nhau (từ trái): Tobey Maguire, Andrew Garfield, và Tom Holland.

Đối với các nhà biên kịch Erik Sommers và Chris McKenna, việc chứng kiến nhiều người hâm mộ nhiệt tình đưa ra mọi suy đoán về bộ phim này là một trong nhiều trải nghiệm khó tin được.

“Chúng tôi cảm thấy vô hùng hứng thú với những bất ngờ khác nhau này. Và đột nhiên, có vẻ như mọi người quyết định Tobey và Andrew sẽ trở lại, nên một số sự ngạc nhiên này không bất ngờ lắm. Nhưng cùng lúc đó, mức độ suy đoán và sự hứng thú nhiều đến mức khó tin. Nó là nguồn nhiên liệu để chúng tôi tiếp tục, và cho fan điều làm họ thấy hứng thú.”

Peter Parker và Peter Parker Gặp Peter Parker…

Các nhà biên kịch biết sức hút của câu chuyện Đa vũ trụ đến tự sự hoài niệm của những phim Nhện trong quá khứ, nhưng họ đã sớm kiên định không để đó là yếu tố duy nhất thúc đẩy bộ phim.

“Quan trọng là đây không phải nên là bộ phim chỉ để thỏa mãn người hâm mộ; nó sẽ không chỉ là đoạn kết cho tất cả mọi người. Chúng tôi đã phải lấy câu chuyện của Peter Parker hiện tại làm kim chỉ nam, và không thể để nó bị lạc giữa các chi tiết hỗn độn đó được. Đây phải là một chuyến hành trình cảm xúc của nhân vật.”

Bộ đôi biên kịch đã phải lên kịch bản với một sự án chừng việc tham gia của Maguire và Garfield sẽ diễn ra; và may mắn thay, cả hai đều thường xuyên nhận được những cập nhật tích cực về điều này. Ban đầu, họ đã dự định cho bộ đôi Nhện được một nhân vật Marvel dẫn đến ngay sau khi dì May qua đời, để giúp Peter vượt qua nỗi đau đó. Thế nhưng đến gần Giáng sinh năm ngoái, khi mà câu chuyện đã được thay đổi rất nhiều, họ cần thay đổi cách những Peter kia xuất hiện.

Bộ ba Người Nhện.

Đó là thời điểm cả hai đều gần như kiệt sức, với lịch quay dày đặc cùng những bất cập do các quy định về dịch bệnh mang đến, và họ vô cùng sợ sẽ phá hỏng khoảnh khắc quan trọng này của toàn bộ phim. Nhưng họ cũng đã mang lại cho chúng ta những gì được thể hiện trên màn ảnh: Ned vô tình táy máy với chiếc nhẫn của Strange đã mở ra một cánh cổng đến các Peter Parker khác đang lạc vào MCU.

Bài học về quyền lực và trách nhiệm

Một điều khá quan trọng khác trong mạch truyện là việc mang cả 3 Peter đến một tình huống để họ nhận ra việc mỗi người đều được truyền đạt lại câu nói kinh điển bất hủ của Người Nhện bởi người thân yêu nhất của họ trước khi qua đời: “Với quyền lực vĩ đại, phải đi kèm với trách nhiệm lớn lao.” Sommer chia sẻ:

“Có một cuộc thảo luận lớn về việc sử dụng cụm từ đó như thế nào. Câu nói đó có rất nhiều ý nghĩa, và để dùng nó, chúng ta phải thận trọng về thời điểm và địa điểm nó xuất hiện ra sao. Chúng tôi đã quyết định để dì May nói điều đó với Peter, và cân nhắc liệu điều này sẽ là yếu tố giúp cho cả ba Nhện cùng xác định mối liên hệ vũ trụ giữa họ. Cuối cùng, cả đội đều quyết định sẽ mang điều đó lên màn ảnh.”

Spider-Man và dì May
Spider-Man phải học về trách nhiệm cho hành động của mình.

Không chỉ vậy, cả McKenna và Sommers còn có thể thêm vào một số chi tiết về cuộc đời của các Nhện vũ trụ khác ra sao: Peter của Maguire dần dần ổn định cuộc sống trưởng thành, còn Peter của Garfield vẫn ám ảnh sự ra đi của Gwen Stacy, và điều đó đã kéo anh vào con đường đen tối và u ám hơn.

Điều này cũng thiết lập cho phân cảnh giao tranh tại tượng Nữ thần tự do, khi MJ rơi xuống và Peter của Holland không thể bắt được cô. Thay vào đó, chính Nhện của Garfield là người đã cứu MJ thay, và qua đó, có thể xem là sự cứu chuộc cho nhân vật ủa anh.

Sự thay đổi và phát triển trong kịch bản của ‘No Way Home’

Có một điều thú vị đối với hai nhà biên kịch, là ban đầu ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ sẽ diễn ra trước ‘No Way Home’.

“Chúng tôi thực tế phải viết về những gì diễn ra sau cả ‘Doctor Strange 2’ và cố gắng kết hợp chúng vào kịch bản. Khi chúng tôi bắt tay vào biên kịch, Strange biết trước hết những nguy hiểm phải đối mặt khi đụng đến Đa vũ trụ. Và rồi chúng tôi phải thay đổi, để anh ấy sẽ là người không biết gì nhiều về Đa vũ trụ. Điều đó thật sự  khiến mọi việc lại càng đáng sợ hơn, khi anh ấy bắt đầu thử nghiệm với những khái niệm này vì nó bắt nguồn từ nỗi sợ hãi về những điều chưa được biết. Dù sao, anh cũng là tiếng nói của lý trí, “Cậu không thể thay đổi số phận của một cá nhân” – còn Peter Parker thì ngây thơ khi đặt câu hỏi “Tại sao không? Tại sao chúng ta không thể cứu những người này?”

Spider Man: No Way Home

Động lực của cậu cũng xuất phát những gì dì May dạy dỗ, dù điều đó đã khiến Peter trả giá bằng cái chết của dì May. Sommers đã chia sẻ:

“Đó là thời điểm mà chúng tôi cảm thấy một sự mất mát, một sự hy sinh là cần thiết, và Peter cần phải hiểu được sự trả giá thật sự cho quyết định cứu lấy những kẻ phản diện này. Tôi nghĩ với nhiều người trong chúng ta việc mất dì May là điều thể hiện được ý mà chúng ta đang cố gắng truyền đạt: biến phim này trở thành lúc Peter Parker trải qua những mất mát mà những phiên bản trước đã phải trải qua sau những phim đầu của họ.”

Tom Holland vai Spider-Man trong MCU
Spider-Man dần trưởng thành trên chặng đường của mình.

McKenna cũng chia sẻ thêm:

“Việc cậu chỉ cố gắng làm theo những gì dì May đã dạy khiến cho sự hy sinh đó càng khó chấp nhận hơn, vì nó cũng chính là điều khiến cho bà qua đời. Và nó cũng sẽ khiến Peter đặt những câu hỏi về mặt đạo đức, điều mà trước đây cậu cũng chưa thật sự suy nghĩ đến vì chưa rơi vào các tình huống này.”

Một khởi đầu mới cho Peter Parker sau ‘No Way Home’

Có thể nói, Peter của Holland đã thực sự về sát với nguyên tác truyện tranh: một cậu nhóc không có một nguồn lực nào ngoài khả năng đặc biệt của mình và trí thông minh.

Về cảnh cuối cùng khi Peter đi tìm MJ và Ned ở tiệm bánh donut, McKenna cũng chia sẻ thêm:

Bộ trang phục kinh điển của Spider-Man
Một bộ trang phục theo sát truyện tranh từ game ‘Spider-Man’. Nhện ta sẽ bắt đầu một khởi đầu mới từ đây.

“Cảnh này có thể xem như Peter phải hy sinh thêm một điều cuối cùng nữa. Cậu đã nghĩ “Mình có thể nói cho họ biết mọi thử. Mình có thể thử thuyết phục họ lại, nhưng có lẽ mình sẽ quay lại ngay nơi có thể gây nguy hiểm cho những người thân yêu khi lôi kéo họ vào lại cuộc sống của mình. Và mình không thể làm như vậy.”

Và như vậy, ‘Spider-Man: No Way Home’ có thể mang lại một khởi đầu mới cho Peter Parker của Tom Holland trong MCU.

Hiếu Đặng – Cuồng Phim

Theo Variety

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
0
Đăng nhập

  Quảng cáo

  Mới nhất
  Những lần các bom tấn Hollywood sử dụng tên phim giả để tránh bị phát hiện tiêu đề
  Trước khi công bố tên phim chính thức, các dự án này đều được có...
  Bác sĩ hỗ trợ Johnny Depp có quá khứ dụ dỗ bệnh nhân nữ quan hệ t*nh d*c
  Bác sĩ Beechy Colclough đang hỗ trợ Johnny Depp trong vụ kiện với Amber Heard...
  Courtney Love: “Johnny Depp đã cứu tôi một mạng”
  Courtney Love: Johnny Depp đã cứu tôi một mạng
  Những couple cách nhau vài chục tuổi nhưng lên phim vẫn tình cực tình của màn ảnh Hollywood
  Những couple cách nhau vài chục tuổi nhưng lên phim vẫn tình cực tình của màn ảnh Hollywood
  Á hậu Hoàng My: Không ngờ Hen có thể đánh đấm xuất sắc như vậy trong ‘578’
  Á hậu Hoàng My: Không ngờ Hen có thể đánh đấm xuất sắc như vậy trong ‘578’

  Quảng cáo

  Trending
  Những lần các bom tấn Hollywood sử dụng tên phim giả để tránh bị phát hiện tiêu đề
  Trước khi công bố tên phim chính thức, các dự án này đều được có...
  Bác sĩ hỗ trợ Johnny Depp có quá khứ dụ dỗ bệnh nhân nữ quan hệ t*nh d*c
  Bác sĩ Beechy Colclough đang hỗ trợ Johnny Depp trong vụ kiện với Amber Heard...
  Courtney Love: “Johnny Depp đã cứu tôi một mạng”
  Courtney Love: Johnny Depp đã cứu tôi một mạng
  Những couple cách nhau vài chục tuổi nhưng lên phim vẫn tình cực tình của màn ảnh Hollywood
  Những couple cách nhau vài chục tuổi nhưng lên phim vẫn tình cực tình của màn ảnh Hollywood
  Á hậu Hoàng My: Không ngờ Hen có thể đánh đấm xuất sắc như vậy trong ‘578’
  Á hậu Hoàng My: Không ngờ Hen có thể đánh đấm xuất sắc như vậy trong ‘578’
  Đừng bỏ lỡ