in ,

LoveLove WOWWOW AngryAngry

‘Aladdin’ mới trao quyền nhiều hơn cho Công chúa Jasmine

Aladdin-2019-Jasmine-Changes-cuong-phim

Là một nhân vật khá nổi bật từ ‘Aladdin’ hoạt hình năm 1992, Jasmine được phát triển thêm phần toàn diện hơn với các chi tiết trao quyền mạnh mẽ.

* Bài viết có tiết lộ một số chi tiết trong ‘Aladdin’, các bạn cân nhắc khi xem *

Phiên bản ‘Aladdin’ mới mang lại nhiều thay đổi cho nhân vật Jasmine

Bản chuyển thể hoạt hình của ‘Aladdin’ không chỉ cập nhật các tình tiết mới từ mạch truyện hoạt hình có sẵn, mà nó còn mở rộng thêm cho Jasmine – biến cô thành một Công chúa Disney tuyệt vời. Disney đã toàn tâm thực hiện các bộ phim chuyển thể từ những phim hoạt hình cũ của họ nhằm mang lại một trải nghiệm điện ảnh cực kỳ mới mẻ. Các phim như ‘Cinderella’, ‘Beauty and the Beast’, ‘The Jungle Book’ và ‘Aladdin’ – là những bộ phim chuyển thể trực tiếp từ các bộ phim hoạt hình Disney, thay vì lấy cảm hứng từ những câu chuyện và truyền thuyết mà bản gốc dựa trên. Tuy nhiên, để làm mới, các nhà làm phim của Disney thường cập nhật hay “sửa chữa” các khía cạnh trên các bộ phim hoạt hình mà không còn đúng với xã hội hiện tại.

Aladdin-Jasmine-Mena-Massoud-Naomi-Scott-cuong-phim

Trong trường hợp của Aladdin, bản chuyển thể mang lại thay đổi lớn nhất với Công chúa Jasmine. Công chúa Jasmine được thể hiện tốt hơn hẳn so với các nàng công chúa khác của Disney. Họ lấy một trong những nhân vật công chúa năng động và chỉn chu nhất của họ và hoàn thiện cô hơn nữa với bối cảnh xã hội hiện tại.

Jasmine đã khá cấp tiến trong phiên bản ‘Aladdin’ 1992

Trong những năm gần đây, Disney đã có những bước tiến lớn thay đổi hình mẫu công chúa của chính mình, bắt đầu với “Disney Revival” năm 2009 do ‘The Princess and the Frog’ mang lại. Tiana không phải là nữ anh hùng bất lực của “Thời đại Hoàng kim” (Disney Golden Age), cũng không phải là loại người phụ thuộc dù vẫn có chút tiến bộ hơn một chút từ thời “Phục hưng của Disney” (Disney Renaissance). Kế đến, ‘Frozen’ đã thay đổi hoàn toàn tuyến truyện tình yêu lãng mạn từ trước đến giờ của Disney. Dù vậy, Disney đã thiết lập chuyện này ngay từ những năm 90s thông qua nàng công chúa Jasmine.

Aladdin-Jasmine-in-disguise-cuong-phim

Trong thời đại của Belle từ ‘Beauty and the Beast’, Ariel của ‘The Little Mermaid’, Megara của ‘Hercules’ và Mulan, Jasmine đã là một trong những nhân vật công chúa tiến bộ hơn. Vào năm 1992 khi ‘Aladdin’ ra mắt, Jasmine có thể không phải là nhân vật chính như nhiều Công chúa Disney khác, nhưng điều đó có thể giúp hãng phim tự do phát triển nhân vật của mình theo hướng mới mẻ hơn. Cô nổi loạn, đi ngược lại Quốc vương cha mình và luật pháp quốc gia bắt buộc cô phải kết hôn, và với một ý nghĩa lớn hơn, chính là hôn nhân sắp đặt. Mặc dù nhiều công chúa khác của Disney cũng có thể được mô tả là phụ nữ nổi loạn chống lại các thể chế, Jasmine trong ‘Aladdin’ nổi loạn ở quy mô lớn hơn hầu hết những người khác (ngoại trừ Mulan).

Vì vậy, bộ phim làm lại của Disney do Ritchie thực hiện đã được xây dựng từ một nhân vật khá phát triển và mạnh mẽ. Không chỉ vậy, bộ phim còn phát triển thêm cho nhân vật được hoàn hảo hơn.

Jasmine của Naomi Scott lại càng mạnh mẽ hơn trong 2019

Khi mở rộng vai trò của Jasmine trong Aladdin, Ritchie và August khiến nhân vật trở nên tích hợp hơn vào câu chuyện, và họ đặt cho cô mục tiêu trở thành Sultan như một động lực chính, thay vì chỉ đơn giản là kết hôn vì tình yêu. Chắc chắn, Jasmine phiên bản mới này vẫn coi trọng tình yêu lãng mạn trong một cuộc hôn nhân hơn là liên minh chính trị, bằng chứng là mối quan hệ của cô với Hoàng tử Ali/Aladdin, nhưng đó là thứ yếu so với tình yêu của cô dành cho người dân. Thay vì cung truyện của cô được tạo động lực bởi một lý do cá nhân ích kỷ, thì phiên bản mới mang lại cho cô sự thôi thúc từ tình yêu đối với người dân. Và ‘Aladdin’ rõ ràng đã chứng minh Jasmine hoàn toàn có khả năng để trở thành một người lãnh đạo thành công.

Aladdin-2019-Jasmine-cuong-phim

Nhiều bộ phim chuyển thể của Disney đã cố gắng “sửa chữa” các nhân vật nữ chính của họ bằng cách mang lại cho họ những khát vọng hiện đại hơn. Dù trong ‘Beauty and the Beast’ hay ‘The Nutcracker and the Four Realms’ những điều mới me này không hợp lý hay chưa được phát triển đủ, thì khát khao trở thành Quốc vương của Jasmine và kiến thức chính trị của cô với tư cách là người cai trị Agrabah lại là một điểm khá logic: chắc chắn Jasmine sẽ hiểu Agrabah tốt nhất và việc cô tin rằng mình là người cai trị tốt hơn một hoàng tử từ vương quốc khác là không có gì để bàn cãi.

Thêm vào đó, vì Jasmine được coi là trở ngại chính trị lớn đối với kế hoạch độc ác của Jafar khi tiếp quản Agrabah, cô trở thành chìa khóa cho câu chuyện chính của ‘Aladdin’.

Bài hát mới ‘Speechless’ cũng là một phần đóng góp cho phim

Jasmine đóng một vai trò quan trọng trong những lần đối đầu với Jafar càng về cuối phim. Là người tin vào câu chuyện của Aladdin về Jafar cố gắng giết anh ta, bài phát biểu của cô sau đó phần nào đã tước đi quyền lực của hắn trong vai trò Sultan (sau khi bước lên vị trí đó bằng một điều ước với thần Đèn). Khoảnh khắc tuyệt vời của cô cũng đi kèm với một bài hát mới được thêm vào riêng cho Jasmine, khi mà trong bộ phim hoạt hình gốc nhân vật chỉ song ca “A Whole New World” cùng Aladdin. “Speechless” là một bổ sung mới mang lại cho Jasmine một bài hát của riêng mình, và là điều giúp cô phát triển tính cách của riêng mình, thể hiện sự đấu tranh giữa cảm giác bị bắt ép phải im lặng và việc học cách sử dụng tiếng nói của mình cho những thay đổi tốt hơn.

jasmine-speechless-cuong-phim

Tuy nhiên có thể nói, “Speechless” không hoàn toàn đi hợp với ‘Aladdin’, vì nó có giai điệu khác biệt so với những bài hát còn lại trong bộ phim. Thêm vào đó, có thể nhiều ý kiến sẽ cho rằng bài hát khá là gượng ép khi đưa vào phim và chỉ có tác dụng phát triển cốt truyện cho Jasmine hơn những gì được tả trong bộ phim năm 1992. Theo một hướng nào đó, có thể nói “Speechless” xây dựng nên sườn chi tiết cho sự thay đổi trong đoạn kết của Jasmine so với phiên bản năm 1992.

Đoạn kết mới của ‘Aladdin’ mang lại kết thúc Jasmine luôn xứng đáng

Phim hoạt hình ‘Aladdin’ năm 1992 kết thúc với việc Jasmine và Aladdin kết hôn chỉ vì Vua cha cô bãi bỏ luật pháp quy định cô phải kết hôn với một hoàng tử. Mặc dù Jasmine cũng được điều mình muốn – một cuộc hôn nhân từ tình yêu hơn là vì liên minh chính trị hoặc được sắp xếp – nhưng nó cũng đến từ ý và quyền lực của cha cô. Trong đoạn kết mới, Jasmine có nhiều khả năng hơn khi cô có thể thuyết phục Vua cha mình có khả năng trở thành Sultan (ngược với các định kiến từ trước đến nay) và phiên bản ‘Aladdin’ cũng nói rõ việc phụ nữ trở thành Quốc vương không phải là bất hợp pháp, đó chỉ không phải là thông lệ). Sau đó, chính Jasmine là người bãi bỏ luật hôn nhân, cho phép cô tự do theo đuổi mối quan hệ với Aladdin.

Aladdin-2019-Naomi-Scott-Jasmine-cuong-phim

Cái kết đó ý nghĩa hơn đối với cả Jasmine và Aladdin, với Jasmine là Sultan và Aladdin là chồng cô. Cuối cùng, cô là người được dạy về mối quan hệ chính trị lớn hơn của Agrabah với các vương quốc khác trong khu vực. Trong khi Aladdin có thể biết rõ Agrabah, và có thể là một người đàn ông tốt bụng, hào phóng thì Jasmine sẽ có đủ tư cách hơn để trở thành Quốc vương. Vì vậy, đoạn kết của ‘Aladdin’ đưa đúng người lên trở thành Quốc vương, và cho Jasmine đoạn kết thực sự xứng đáng cho Jasmine, vương quốc của cô cũng như người mà cô yêu.

aladdin-2-1-cuong-phim

Nhìn chung, những thay đổi được thực hiện cho cốt truyện của Jasmine và việc mở rộng thêm cho nhân vật của cô phát triển thành công nhân vật của cô. Cuối cùng, Jasmine trở thành Công chúa Disney xuất sắc nhất tính đến nay, sau khi được xây dựng từ một nhân vật vốn đã vô cùng xuất sắc từ trước để trở thành một nữ anh hùng hiện đại. Jasmine luôn có tiềm năng để trở thành một trong những nhân vật xuất sắc nhất của Disney, và phiên bản mới của ‘Aladdin’ đã mang điều đó thành sự thật.

 

HD – Cuồng Phim

Theo Screen Rant

What do you think?

0 points
Upvote Downvote
Captain-Marvel-Nick-Fury-and-Goose-cuong-phim

Đạo diễn ’Captain Marvel’ từng cân nhắc những nguyên nhân làm Nick Fury chột mắt

Chris Hemsworth đề nghị giữ hình ảnh Thor béo suốt ‘Avengers: Endgame’