in ,

LikeLike LoveLove WOWWOW

7 điều bạn chưa biết về siêu phẩm vũ trụ Interstellar năm 2014

1. “Interstellar” là một tác phẩm gia đình

Đạo diễn Christopher Nolan xây dựng bộ phim “Interstellar” (tên tiếng Việt: “Hố đen tử thần”) dựa trên kịch bản của anh trai ông là Jonathan Nolan, còn vợ ông, Emma Thomas, đóng vai trò là người trực tiếp sản xuất bộ phim này. Những người hâm mộ cũng sẽ có dịp được chứng kiến những cảnh quay ngoạn mục thường thấy từ “bộ ba” nhà sản xuất nói trên. Trước đó, họ đã gặt hái nhiều thành công khi cộng tác trong hai bộ phim “The Dark Knight” (Kỵ sĩ bóng đêm) và “Memento”.

Đạo diễn Christopher Nolan (phải) cùng với vợ là Emma Thomas (trái) trên thảm đỏ trong lễ ra mắt bộ phim “Interstellar” tại London, 29/10/2014. Ảnh internet

2. “Interstellar” không chỉ là giải trí

Đây là lần đầu tiên công trình của nhà vật lý Kip Thorne được giới thiệu với công chúng. Công trình của Thorne dựa trên lý thuyết có tên gọi là “Cầu Einstein-Rosen” (Einstein-Rosen bridge). Lý thuyết này cho rằng có tồn tại những lỗ sâu trong vũ trụ. Tên gọi “lỗ sâu” xuất phát từ ý tưởng rằng vũ trụ là một bề mặt cầu. Muốn đi từ một điểm đến điểm đối diện trên mặt cầu thì cần quãng đường bằng nửa chu vi đường tròn lớn của mặt cầu. Tuy nhiên, nếu có một con sâu đục lỗ xuyên vào trong lòng hình cầu, nối thẳng hai điểm, thì quãng đường đi chỉ còn là đường kính mặt cầu. Như vậy, lỗ sâu cho phép chúng ta di chuyển dọc theo nhiều tinh cầu khác nhau trong một thời-không liên tục.

Những người yêu điện ảnh có thể đã nghe nói đến cầu Einstein-Rosen trong bộ phim đình đám “Thần Sấm” (“Thor”), nhưng trong “Interstellar”, bạn sẽ hiểu về lý thuyết này tường tận hơn.

Dựng hình cho lỗ sâu vũ trụ (Shutterstock)

3. Kịch bản “Interstellar” bị lãng quên trên bàn làm việc của Spielberg từ năm 2006

Vào thời điểm đó, nhà đạo diễn từng đoạt giải Oscar – Steven Spielberg – đã thông báo rằng ông sẽ thực hiện một bộ phim về “một nhóm các nhà thám hiểm du hành qua lỗ sâu và rơi vào một không gian khác”. Bộ phim khoa học viễn tưởng này dựa trên các nghiên cứu của Kip Thorne và được Lynda Obst sản xuất.

Những mãi sau đó, Nolan tham gia vào đoàn làm phim và đề xuất phát triển thêm một chiều thời gian trong bộ phim này, và như thế, quá trình làm phim bắt đầu phát triển hướng đi mới.

Đạo diễn Steven Spielberg

4. Bộ phim được thực hiện ở Canada và Iceland

Các cảnh quay của “Interstellar” được thực hiện ở Fort Macleod, Alberta, Canada, và Iceland. Cho đến nay, đây là bộ phim lớn nhất mà Christopher Nolan từng đạo diễn. (Nolan cũng tham gia sản xuất nhiều bộ phim đình đám khác, như: “Kỵ sĩ bóng đêm” (The Dark Knight), “Người dơi xuất hiện” (Batman begins), và “Kẻ cắp giấc mơ” (Inception), Dunkirk.

Nam diễn viên Matthew McConaughey trong một cảnh quay của Interstellar (Paramount Pictures and Warner Brothers Entertainment.)

5. Cố vấn sản xuất là nhà vật lý Kip Thorne

Cố vấn sản xuất Kip Thorne trong lễ ra mắt bộ phim “Interstellar” của Paramount Pictures tại rạp chiếu CL Chinese Theatre IMAX, 26/10/2014, Hollywood, California (Kevin Winter/Getty Images)

Đạo diễn Christopher Nolan đã làm việc chặt chẽ với nhà vật lý Kip Thorne, người sau đó trở thành nhà điều hành sản xuất và cố vấn khoa học cho đoàn làm phim. Hiện Thorne đang viết cuốn sách “Khoa học lỗ sâu” (“The Science of Interstellar”) đi kèm với bộ phim này. Cuốn sách bao gồm cả lý thuyết khoa học được ứng dụng trong bộ phim và các thông tin nền tảng về công trình của đạo diễn Nolan. Bản thân Nolan cũng viết lời tựa cho cuốn sách này. “Khoa học lỗ sâu” đã được phát hành vào ngày 7/11, cùng ngày bộ phim được công chiếu. Một tác phẩm khác đi kèm với bộ phim là “Interstellar: Vượt khỏi thời không” (“Interstellar: Beyond Time And Space”) của Mark Cotta Vaz.

6. Nhà soạn nhạc Hans Zimmer không biết chủ đề của bộ phim trước khi sáng tác

Đạo diễn Christopher Nolan luôn muốn giữ bí mật tuyệt đối cho tất cả những bộ phim ông thực hiện. Mọi thông tin thường chỉ được tiết lộ ngay trước khi phát hành. Thậm chí, những diễn viên tham gia đóng phim vẫn thường thắc mắc rằng cảnh quay kết thúc sẽ ra sao. Với “Interstellar”, nhà soạn nhạc Hans Zimmer không hề biết bất cứ thông tin nào, ngoài việc nó nói về không gian vũ trụ. Ông chỉ được gửi một ghi chú dài một trang giấy nói về mối quan hệ giữa cha (Matthew McConaughey) và con gái (Mackenzie Foy).

7. Christopher Nolan xây dựng tàu vũ trụ thật cho “Interstellar”

Đạo diễn Christopher Nolan và đồng nghiệp đã dành nhiều tháng để thiết kế tàu vũ trụ như thật cho phim “Interstellar”.

Christopher Nolan và nhà thiết kế sản xuất Nathan Crowley đã dành nhiều tháng để đưa ra bản thiết kế ban đầu cho Interstellar, dựa trên tàu vũ trụ có thật. Ông xây dựng toàn bộ các phần của nội thất, bao gồm cả buồng lái và phòng ở theo đúng như kích cỡ một tàu vũ trụ. Những hình ảnh tuyệt đẹp của các thiên thể nhìn thấy trên màn hình của tàu trong Interstellar cũng được thể hiện như thật, khác với màn hình màu xanh lá cây trong những phim khoa học viễn tưởng truyền thống.

Đạo diễn Christopher Nolan đã làm 2 hai mô hình gần như bằng kích thước thật của tàu vũ trụ Ranger

Ngôi sao Anne Hathaway nói: “Khi bạn nhìn thấy chúng tôi trên tàu vũ trụ, thì có nghĩa là chúng tôi đang ở trên một con tàu vũ trụ có thật. Khi bạn nhìn thấy chúng tôi nhìn ra cửa sổ có một thiên thể, thì lúc này có một thiên thể được chiếu lên màn hình bên ngoài cửa sổ thật. Điều này giúp ích rất nhiều cho chúng tôi. Tôi không biết các nhà làm phim khác truyền cảm hứng cho diễn viên thế nào, nếu dùng màn hình xanh”.

Tổng Hợp

Bình luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Những lần Tom Cruise đối diện với cái chết trên trường quay

3 người vợ cũ của Tom Cruise giờ ra sao?