in

LikeLike LoveLove WOWWOW CryCry HAHAHAHA

10 lần “Joker” khiến bạn không kìm được nước mắt vì nhìn thấy chính mình trong phim!

JOKER CRY AVA CUONG PHIM

Thưởng thức “Joker” mà cứ như đang xem những thước phim về chính cuộc đời của mình, xem xong lại bật khóc lúc nào chẳng hay. 

Không chỉ đem đến cho khán giả một cái nhìn hoàn toàn mới mẻ, chân thực về “gã phản diện” ghê gớm nhất trong thế giới truyện tranh, “ bộ phim “Joker” còn là tấm gương phản chiếu những mảnh đời bất hạnh trước những áp lực vô hình từ xã hội, trước những sự chèn ép, bất công của những người cứ ngỡ là đồng loại nhưng thực chất lại là những kẻ “đồng loã” với hành vi bắt nạt, xem thường người yếu thế hơn và đẩy họ vào sự khốn cùng. Xem “Joker”, bạn có bật khóc vì đồng cảm khi thấy chính mình trong 8 khoảnh khắc này? 

Những lời cay độc từ tầng lớp “thượng đẳng” 

Mở đầu phim, chúng ta nghe được một mẩu tin tức từ radio, kèm theo những lời mỉa mai từ tầng lớp tri thức, giàu có của thành phố Gotham. Họ ví von những người có điều kiện sống kém hơn họ, những người có thứ bậc trong xã hội thấp hơn họ “như lũ chuột” và dè bỉu những khu vực sinh sống của tầng lớp kém may mắn là “làm ảnh hưởng tới môi trường.” Những lời miệt thị cay độc này đã khiến cho những dòng cảm xúc trong Arthur Fleck – một người mắc chứng rối loạn tâm lý – trở nên hỗn loạn. Tức giận, ấm ức, tủi thân nhưng rồi cũng phải kìm nén lại bởi Arthur phải gồng mình lên và nở một “nụ cười” đầy đớn đau, miễn cưỡng. 

Joker Opening cuong phim

Không làm gì cũng bị đánh hội đồng 

Khoảnh khắc xót xa nhất trong những cảnh phim đầu tiên của Joker chính là lúc Arthur Fleck bị một đám trẻ ranh cướp lấy chiếc bảng của mình, dùng nó để đập vào mặt “gã hề” một cách tàn nhẫn, rồi xúm vào đập người đàn ông tội nghiệp ấy túi bụi. Chẳng rõ lũ trẻ này thuộc tầng lớp nào nhưng chúng cũng là những kẻ xem việc bắt nạt người yếu thế hơn là “trò vui”. Nếu ai đó trong chúng ta từng gặp phải chuyện tương tự trong quá khứ, chắc chắn sẽ không cầm được nước mắt trước cảnh phim này. Arthur la hét đến khản cổ: “Giữ chúng lại.”; “Đứng lại”; “Trả cho tôi”. Chẳng một ai thèm nghe. Công bằng ở đâu trong xã hội khi mà bạn cầu cứu nhưng không ai để tâm. Để rồi đến khi xảy ra chuyện họ xót thương, phẫn nộ thì còn nghĩa lý gì? 

Joker was hit cuong phim

Bị hiểu lầm là “gây phiền nhiễu đến người khác” 

Rõ ràng, chúng ta thấy đứa trẻ trên chiếc xe màu xanh đã tươi cười khi nhìn Arthur làm trò. Vậy tại sao người mẹ kia lại tỏ thái độ khó chịu đến thế? Tại sao bao nhiêu người trên chiếc xe lại nhìn Arthur với vẻ mặt như thể họ đang nhìn một kẻ “dị hợm”. Nỗi đau của Arthur ngay lúc ấy có lẽ là vì vừa phải chống chọi với căn bệnh quái ác, lại vừa phải chống chọi những điều tiếng bủa vây mà Arthur có thể đọc được trong những ánh mắt thiếu thiện cảm kia. 

Joker Hurt cuong phim

Ước mơ có một người cha và được xã hội công nhận 

Chỉ những người thiếu thốn tình thương, bị phớt lờ sự tồn tại và năng lực mới hiểu khoảng trống trong lòng Arthur lớn như thế nào, khi Arthur tưởng tượng ra viễn cảnh lần đầu được diện kiến Murray Franklin. Xung quanh, khán giả lắng nghe Arthur trải lòng, công nhận nỗ lực của Arthur với tư cách là “trụ cột của gia đình”, thừa nhận Arthur là một người con có hiếu, một người đàn ông đích thực đầy bản lĩnh. Còn Murray Franklin, người mà Arthur đã yêu mến từ lâu, khẳng định “sẵn sàng từ bỏ hào quang, người hâm mộ, và những thứ phù phiếm” chỉ để đổi lấy một đứa con như Arthur. Nhưng khi tỉnh mộng, tất cả không phải là sự thật. Như người hoa mắt tưởng vớ được nước giữa sa mạc, Arthur chỉ đang tưởng tượng ra một chút hơi ấm tình người, thứ quá xa xỉ đối với một người thấp cổ bé họng như hắn. 

Murray Franklin cuong phim

Lần cuối cùng gặp tư vấn viên 

Lần cuối cùng Arthur được gặp cô tư vấn viên quen thuộc, hắn đã thẳng thừng nhận định cô ta chẳng bao giờ lắng nghe hắn, chỉ hỏi những câu hỏi quen thuộc, không hề quan tâm hắn. Và tư vấn viên ấy đã trả lời :”Chẳng ai quan tâm tới anh cả. Cũng chẳng ai thèm quan tâm tới tôi. Những dịch vụ xã hội này đang bị cắt giảm dần dần rồi. Đây sẽ là lần gặp mặt cuối giữa chúng ta.” Những lời than thở, oán thán của Arthur có ích gì, hắn không thể bảo vệ bản thân, tư vấn viên đáng thương kia cũng vậy, cả hai chẳng thể lo nổi cho mình, làm sao họ có thể gánh vác trách nhiệm với người khác hay cả một tầng lớp bị đối xử bất công mà họ là một phần trong số đó. 

Last time we met cuong phim

Bị đâm sau lưng bởi kẻ mình đã tin tưởng hết lòng 

“Nhân chi sơ, tính bổn thiện.” Chẳng ai sinh ra đã là kẻ xấu. Arthur tử tế đã tin rằng người đồng nghiệp Randall thực sự lo lắng và ủng hộ mình, đã giơ tay đón lấy khẩu súng mà không một chút mảy may nghi ngờ. Để rồi trong lúc bất cẩn gặp chuyện không may, khẩu súng ấy tưởng sẽ bảo vệ được Arthur thì lại bắn phát chí mạng vào công việc mưu sinh duy nhất của hắn, người bắn sau lưng thì không ai khác lại chính là tên bạn tồi tệ Randall kia. Arthur đứng trong bốt điện thoại chật hẹp và tù túng, bế tắc như chính cuộc đời của hắn khi người kề cận bên hắn lại là kẻ phản bội độc ác nhất mà hắn không bao giờ tưởng tượng nổi. 

Joker 2 cuong phim

Bị dồn ép, trêu chọc trên tàu điện 

Ba gã đàn ông trên tàu điện đẹp trai, ngoại hình sáng sủa, ăn mặc bảnh bao, nhưng lại cư xử chẳng khác nào những kẻ hạ đẳng khi hết lần này tới lần khác trêu chọc, cợt nhả một cô gái trên tàu, rồi lại ỷ đông hiếp yếu, đến gây sự với một người bệnh. Hình như cư dân của Gotham biết những chú hề không được phép đem theo súng, nên mỗi khi muốn phát tiết “thú tính” của mình, họ bắt nạt những chú hề vì họ đinh ninh rằng không có vũ khí thì làm gì được họ? Ba kẻ khốn nạn hùa nhau trêu chọc, không cho Arthur cơ hội phân bua, đánh đập tới tấp một con người ốm yếu như chiếc bao cát hay một cục đá nằm bên vệ đường. Đổi lại, nếu là họ, họ sẽ cảm thấy ra sao? Người chết không thể đối chứng, hành động của Arthur là để tự vệ nhưng không một ai biết, khi phát hiện ra sự tình thì cả một bộ phận quyền thế chĩa hàng trăm, hàng ngàn mũi dùi vào gã hề chứ chẳng bao giờ nghĩ ba kẻ kia mới là nguồn cơn của tội ác? 

Joker Was Poked cuong phim

Bị xua đuổi ở dinh thự nhà Wayne 

Ngay tại thời điểm Arthur đến tìm Thomas Wayne, hắn đã vô tình gặp cậu bé Bruce Wayne. Trong đầu hắn và khán giả lúc này vẫn là vấn đề về Thomas và Penny nên khi nhìn Arthur và Bruce, chỉ cách nhau bởi một chiếc song sắt nhưng sao quá khác biệt! Một bên thì ở nhà cao cửa rộng, ăn mặc chỉn chu, tươm tất. Một bên thì lôi thôi lếch thếch, khắc khổ, ốm yếu. Bruce là một đứa trẻ ngây thơ, được bảo bọc và chưa tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, còn Arthur như một “bù nhìn rơm” bị đùn đẩy qua lại, bị xã hội ruồng bỏ và chà đạp. Nhưng Arthur lúc ấy vẫn rất tử tế, lịch sự và không hề làm gì tổn hại đến nhà Bruce. Cảnh quản gia Alfred gay gắt xua đuổi Arthur, xúc phạm đến bà Penny và thể hiện thái độ lạnh lùng không khỏi khiến cho khán giả xót xa. 

Bruce Wayne cuong phim

Sự thật về người mẹ 

Arthur thương yêu người mẹ của mình hết mực, bà Penny Fleck không chỉ là người sinh ra hắn mà còn là điểm tựa tinh thần duy nhất mà hắn có trong cuộc đời tựa tấn bi kịch. Thương mẹ bao nhiêu thì bà lại làm hắn thất vọng bấy nhiêu. Khi điểm tựa ấy lung lay, Arthur chẳng còn gì để mất nữa, cũng chẳng còn ai ở bên hắn. Ngay cả người mẹ bấy lâu hắn tận tuỵ thương yêu, chăm sóc hết lòng còn làm hắn cảm thấy mông lung thì biết tin ai bây giờ? Từ những lá thư, những câu chuyện “sốc óc” cho đến hồ sơ bệnh án đầy những điểm khả nghi, tấm ảnh với chữ ký TW,…chỉ làm cho Arthur mệt mỏi và cảm giác như một con rối bị thao túng trong trò chơi đặt giữa ranh giới của hai tầng lớp trái ngược này. 

Joker Mom cuong phim

Sự phẫn nộ sau cùng 

Thái độ căm phẫn của Joker như giọt nước tràn ly trước mặt Murray Franklin và hằng hà sa số những con người nhân danh tri thức, đạo đức giả đang nhìn chằm chằm hắn. Vì sao người mà Joker kính trọng, mến mộ lại đang tâm đem hắn ra làm trò đùa? Vì sao hắn cất tiếng kêu cứu không ai thèm đoái hoài? Những điều đó chẳng còn quan trọng nữa vì hắn hiểu ra rằng hắn mãi mãi không thuộc về thế giới của họ, họ cũng không bao giờ nhìn hắn như cách họ nhìn một người cùng đẳng cấp. Nhìn Joker phẫn uất rồi kết liễu Murray, hiên ngang bóc trần bộ mặt thật của xã hội, hắn chính là ước mơ của rất nhiều người muốn làm điều đó một cách khảng khái nhưng mãi vẫn không dám nói nửa lời. 

Joker Finally cuong phim

Không phải ai trong cuộc sống này cũng sinh ra trong nhung lụa, bước đi trên thảm đỏ, sống một đời may mắn. Nếu bạn cũng chịu đựng những điều tương tự như nhân vật Arthur Fleck, trong bạn sẽ là sự xót xa cùng cực và cảm giác như đang ở tận cùng của tuyệt vọng. Tuy nhiên, hắn đã chọn cách hoá ác và huỷ hoại dần nhân tính của chính mình. Còn chúng ta? Vượt qua được những bi kịch cuộc sống còn phụ thuộc rất nhiều vào tính cách, nội lực và cách mà chúng ta đối diện với mỗi vấn đề. Cố gắng để tập trung vào những điều tốt đẹp và những suy nghĩ tích cực quả thật rất khó khăn giữa thời đại “toàn anh hùng bàn phím, những kẻ giả nhân giả nghĩa” ngày nay. Lựa chọn như thế nào là ở mỗi người, nhưng hy vọng rằng sau khi đồng cảm với nhân vật trong phim, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn trước những cám dỗ, mạnh mẽ hơn trước những lời ra tiếng vào và dũng cảm hơn để đương đầu với mọi sóng gió, sống một cuộc đời ý nghĩa, tốt đẹp hơn để vượt lên số phận nghiệt ngã của mình.

Hà Phương – Cuồng Phim

What do you think?

0 points
Upvote Downvote
JOKER_NOI DA GA AVA CUONG PHIM

5 khoảnh khắc trong Joker có thể khiến người xem “rùng mình”! 

spider-man-doctor-strange cuong phim

“Bác Sĩ Trang” có khả năng sẽ góp mặt trong “Spider-Man 3”?